Dự kiến lịch thi Trung học phổ thông quốc gia diễn ra từ ngày 8-11/8

Diệp Trương
11/04/2020 - 10:50
Dự kiến lịch thi Trung học phổ thông quốc gia diễn ra từ ngày 8-11/8

Giáo viên dạy trực tuyến. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6/2020, các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhiều nhất.

Trao đổi bên lề cuộc họp trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức tại 3 điểm cầu với các cơ quan báo chí, chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh thời gian kết thúc năm học vào 15/7/2020 và dự kiến lịch thi Trung học phổ thông Quốc gia diễn ra từ ngày 8 đến 11/8/2020.

Có các phương án Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phù hợp

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị phương án cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

“Nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh, học sinh có thể đi học lại vào ngày 30/5 và chậm nhất vào ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tính phương án trong vòng 4 tuần (từ 15/6 đến 15/7) cho học sinh học trực tuyến, được giáo viên ôn tập và tiến hành kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ cuối năm, vẫn đảm bảo hoàn thành và kết thúc năm học vào ngày 15/7.”

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đối với học sinh lớp 12, các em học sinh có 3 tuần để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

“Nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6/2020, các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhiều nhất có thể,” Thứ trưởng nêu rõ.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, "Nếu học sinh đi học chậm hơn ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phải trình Quốc hội để xem xét phương án tổ chức thi Trung học phổ thông Quốc gia phù hợp hơn."

Liên quan đến công tác tuyên truyền về dịch COVID-19 trong các trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong thời gian nghỉ của học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có các biện pháp tích cực về phòng chống dịch; tăng cường truyền thông diễn biến dịch bệnh; có các văn bản yêu cầu các trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh quay trở lại khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Không ngừng việc dạy và học

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình tinh giản, giảm nhẹ nội dung học tập học kỳ II; giữ lại những nội dung nền tảng, cốt lõi của chương trình, để giúp học sinh tiếp tục hoàn thành chương trình và xét lên lớp theo yêu cầu của chương trình năm học.

Dự kiến lịch thi Trung học phổ thông quốc gia diễn ra từ ngày 8-11/8 - Ảnh 1.

Học sinh trường Tiểu học Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) học qua truyền hình tại nhà. (Ảnh: TTXVN phát)

Với quan điểm “học sinh ngừng đến trường, nhưng không dừng việc học,” thời gian qua, Bộ đã đưa ra biện pháp cho học sinh học trực tuyến, học qua các ứng dụng trên Internet, các phòng học ảo và học qua truyền hình.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố, thống nhất xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình học trực tuyến, học trên truyền hình, cách kiểm tra và tổ chức hoạt động dạy và học bổ trợ kiến thức.

“Như vậy, nói là học sinh nghỉ học nhưng thực tế, học sinh vẫn đang học và các thầy cô giáo vẫn đang giảng dạy,” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Với chương trình học kỳ II đã được tinh gọn, các em học sinh lớp 12 và lớp 9 có thể dành nhiều thời gian ôn tập để đảm bảo tiến độ đến ngày 15/7/2020 hoàn thành chương trình và xét lên lớp cũng như chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố đề thi tham khảo theo chương trình tinh gọn tạm thay thế cho bộ đề thi 2015-2020.

Trên cơ sở đó, các em học sinh có thể tham khảo, ôn tập và yên tâm về quyền lợi học sinh đảm bảo với mặt bằng kiến thức.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm