• Mới cập nhật:

Sản phẩm hồng

Đưa lớp tiếng Anh đến tận nhà học sinh

05/10/2018 - 10:49 AM
Mở hàng loạt các câu lạc bộ sở thích liên quan đến tiếng Anh, đào tạo kết hợp dạy trực tiếp (offline) với tự học ở nhà (homeschool) và học qua internet (e-learning), cô giáo Bạch Thùy Linh , ở Hà Nội mong muốn tạo ra một cộng đồng - hệ sinh thái giáo dục tiếng Anh lành mạnh cho trẻ em và cha mẹ, khích lệ các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người sống ở nông thôn cũng có thể tạo môi trường tràn ngập tiếng Anh ở nhà cho con.
Với mục đích mang đến một phương pháp, cách thức học tiếng Anh mới mẻ, hấp dẫn hơn cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, năm 2009, chị Bạch Thùy Linh đã thành lập trung tâm ENCI với hàng loạt các CLB sở thích liên quan đến tiếng Anh như: CLB hát tiếng Anh, CLB xem phim tiếng Anh, ENCI Radio phát sóng online trên youtube, facebook giúp các bạn trẻ học qua những bản tin, mẩu chuyện, bài hát...
 
Sau hơn 5 năm phát triển, ENCI không chỉ là 1 trung tâm đào tạo mà còn được chị định hướng như một cộng đồng - hệ sinh thái tiếng Anh và chia sẻ về giáo dục nói chung cho trẻ em cấp 2, cấp 1 và cha mẹ, theo phương pháp dạy và học hiện đại, cởi mở, linh hoạt hơn, qua kết nối internet.
 
Đưa lớp học đến tận nhà học sinh
Giới thiệu về mô hình giảng dạy, hoạt động của mình, chị Thùy Linh cho biết: “Lý do tôi tâm huyết với trẻ em và hình thức đào tạo kết hợp dạy trực tiếp (offline) với tự học ở nhà (homeschool) và học qua internet (e-learning) vì bản thân tôi là người yêu thích công nghệ, thử nghiệm cái mới. Tôi nhận thấy trẻ em hoàn toàn có thể có được một môi trường đầy ắp tiếng Anh ở nhà nếu cha mẹ biết sử dụng công nghệ một cách thông minh.
Cô giáo Bạch Thùy Linh

 

Và nếu đứa trẻ vừa được học trực tiếp với giáo viên 3 giờ/tuần, lại vừa có thể được nghe và đọc tiếng Anh ở nhà 3 - 7 giờ/tuần nữa, chúng sẽ rất nhanh chóng tiến bộ. Nếu bắt đầu từ sớm, có thể có được phát âm chuẩn và khả năng tư duy luôn bằng tiếng Anh, diễn đạt như người bản ngữ, chứ không phải nghĩ, dịch từ tiếng Việt sang như thế hệ người lớn chúng ta”.
 
Với các bạn nhỏ từ tuổi mầm non đến hết cấp 2, chị Bạch Thùy Linh sẽ cung cấp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng hiệu quả những chương trình học tiếng Anh online của các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc. Với cách học này, dù học ở nhà, trên máy tính, các bé và cha mẹ không cảm thấy nhàm chán, đơn điệu mà luôn được giảng viên chỉ dẫn phương pháp, cách thức cho cha mẹ đi kèm động viên con học tập trong suốt cả quá trình dài.
 
Đặc biệt, nhờ cách học linh hoạt này, cha mẹ nông thôn cũng có thể tạo môi trường tràn ngập tiếng Anh ở nhà cho con. Còn các bạn ở Hà Nội có thể tham gia các lớp học trực tiếp, đồng thời được hướng dẫn kĩ năng tự học ở nhà bằng các chương trình online dưới sự giám sát, phân công, kiểm tra của giáo viên, giúp học sinh đạt gấp đôi, gấp ba hiệu quả học tập.
 
Phụ huynh bắt buộc phải đồng hành học cùng con
Nếu ở những trung tâm giảng dạy, học tập theo kiểu truyền thống, phụ huynh thường có thói quen giao phó việc học của con cái cho thầy cô, thì tại Enci, đòi hỏi phụ huynh phải dành thời gian chỉ mỗi ngày 15 – 30 phút ngồi xuống học cùng con. Vì vậy, chị Thùy Linh gặp không ít khó khăn từ sự thiếu hợp tác của cha mẹ, từ tâm lý “sợ khó, giấu dốt” của cha mẹ, khi luôn nghĩ “tôi kém tiếng Anh thế này, tôi không đồng hành cùng con được đâu”, hay khó khăn đến từ sự nôn nóng, vội vã đòi hỏi kết quả ngay mà thiếu sự kiên trì học cùng con.
 
Bên cạnh đó, với các bạn học sinh trực tiếp học tại trung tâm, ban đầu khi áp dụng mô hình học blended learning (kết hợp học offline trên lớp và online ở nhà), cô giáo còn vấp phải sự phản ứng đôi khi khá dữ dội từ cả học sinh và phụ huynh. Học sinh thì “Cô ơi sao con phải tự học ở nhà? Con chưa bao giờ tự học. Con không biết phải tự nghe giảng qua video và tự ghi ghép”. Cha mẹ thì “Ôi tôi bận lắm không có thời gian giúp con tự học đâu. Tôi mù công nghệ lắm không biết vào chương trình online đâu”...
 
Chị Thùy Linh chia sẻ, bằng sự kiên nhẫn chỉ dẫn của giáo viên, kỉ luật nghiêm túc giáo viên đặt ra giúp học sinh xây dựng dần dần thói quen và kĩ năng, phương pháp này đã được các gia đình chấp nhận.
 
Hàng tuần, cô giáo Thùy Linh hạnh phúc biết bao khi nhận được hàng trăm video clip do cha mẹ quay các con đọc sách tiếng Anh, thuyết trình tiếng Anh... và thấy các con tiến bộ lên qua mỗi video. Nhiều cha mẹ nông dân đã viết những tin nhắn rất xúc động kể về niềm tự hào của họ, vì trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới việc sống ở giữa đồng ruộng mà lại có những đứa con biết phát âm chuẩn, cứ gặp nhau là nói tiếng Anh, thuyết trình tự tin và ham đọc sách.
 
Nỗ lực từng ngày, cô giáo Bạch Thùy Linh, còn được học sinh và phụ huynh yêu quý gọi là cô Nguyệt Ca hy vọng sẽ lan tỏa và truyền lửa để các phụ huynh dạy con theo khoa học, đồng hành cùng con cái tự học ở nhà, giúp những đứa trẻ học trong hanh phúc vì luôn có bố mẹ đồng hành ở bên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm