Đưa thanh toán số đến gần hơn với vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Lê Hoa
17/10/2022 - 07:50
Đưa thanh toán số đến gần hơn với vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Dịch vụ Mobile Money được ưu tiên triển khai thí điểm tại các địa bàn thuộc khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Dịch vụ Mobile Money (Thanh toán điện tử dùng tài khoản viễn thông) được xem là bước tiến quan trọng trong việc kết nối, liên thông giúp người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp cận, sử dụng các dịch vụ thanh toán, tài chính ngân hàng trong nền kinh tế số.

"Nhà tôi ở trong thôn bản xa xôi, con học đại học trên Hà Nội, tài khoản ngân hàng tôi không có, điện thoại thông minh cũng không biết sử dụng, nên mỗi lần cần gửi tiền cho con, tôi đều phải lên ngân hàng hoặc ra bưu điện. Tôi có tuổi rồi nên đâu có biết sử dụng công nghệ. Nghe cán bộ phụ nữ, cán bộ bưu điện giới thiệu mình có thể chuyển tiền qua điện thoại, cũng tò mò nhưng lo lắng không biết cách sử dụng thế nào. Sau khi được hướng dẫn, bây giờ tôi đã tài khoản thanh toán ngay di động trên điện thoại của mình để gửi tiền cho con. Tôi còn biết cách dùng thẻ để thỉnh thoảng mua hàng online nữa", chị Bùi Thị Loan (huyện Lâm Thượng, tỉnh Yên Bái) chia sẻ.  

Thanh toán di động, thanh toán điện tử dùng tài khoản viễn thông còn gọi là Mobile Money là việc sử dụng tài khoản viễn thông để chuyển tiền hay thanh toán. Với dịch vụ Mobile Money, người dùng không cần có điện thoại thông minh, chỉ cần điện thoại đơn giản cũng có thể sử dụng. Đây là một hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại giúp cho khách hàng mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mà không cần sử dùng đến tiền mặt. Khác với các ví điện tử, khi dùng dịch vụ Mobile Money, khách hàng có thể không cần phải liên kết tài khoản ngân hàng để nạp tiền, sử dụng. 

Nói đơn giản hơn, với dịch vụ thanh toán điện tử dùng·tài khoản viễn thông - Mobile Money, người dùng chỉ cần tài khoản di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ một cách nhanh chóng, thuận tiện. Mobile Money đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm từ cuối năm 2021. Hiện nay, Mobile Money đã được 3 nhà mạng lớn là Vinaphone, Mobiphone và Viettel triển khai tại tất cả 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Đưa thanh toán số đến gần hơn với vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo  - Ảnh 1.

Mobile Money đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm từ cuối năm 2021.

Theo đại diện VNPT, kỳ vọng đối với Mobile Money là rất lớn khi có tới 60% dân số Việt Nam sống ở khu vực nông thôn nhưng các phương tiện thanh toán thuận tiện lại chỉ tập trung ở vùng đô thị. Mobile Money sẽ giúp cho mạch máu kinh tế lưu thông, phát huy tiềm năng ở tất cả các khu vực địa lý, kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, các dịch vụ số đang bùng nổ.

Sau 1 năm thí điểm dịch vụ Mobile Money trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên triển khai tại các địa bàn thuộc khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam, đến tháng 8/2022, cả nước đã có 2,2 triệu tài khoản Mobile Money. Đây là con số rất đáng ghi nhận khi gần 70% là người dùng tại vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, vốn là khu vực mà tỷ lệ người dùng ngân hàng còn khá khiêm tốn. Dịch vụ này đã đáp ứng mục tiêu là đẩy mạnh dịch vụ Mobile Money cho thanh toán nhỏ lẻ, ở khu vực nông thôn.

Đưa thanh toán số đến gần hơn với vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo  - Ảnh 2.

Với dịch vụ Mobile Money, người dùng không cần có điện thoại thông minh, chỉ cần điện thoại đơn giản cũng có thể sử dụng.

Kết nối tài khoản Mobile Money và ngân hàng: Thúc đẩy thanh toán số

Nếu như trước đây, để nạp, rút tiền, người dùng phải thực hiện tại các điểm giao dịch, đại lý ủy quyền của nhà mạng thì từ tháng 10/2022, người sử dụng dịch vụ có thể chuyển tiền trực tiếp giữa giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản ngân hàng. Đây là sự kiện quan trọng giúp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt qua tài khoản viễn thông, dùng để thanh toán các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. 

Trên các ứng dụng giao dịch của ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn phương thức chuyển khoản liên ngân hàng cho Viettel Money hoặc VNPT Money. Ngược lại, trên ứng dụng Mobile Money, khách hàng có thể chọn đối tượng nhận tiền là tài khoản thanh toán tại các ngân hàng. Bên cạnh đó, việc chuyển, nhận tiền còn được triển khai với phương thức quét mã VietQR - tiêu chuẩn thống nhất của QR thanh toán của Ngân hàng Nhà nước.

Đưa thanh toán số đến gần hơn với vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo  - Ảnh 3.

Dịch vụ này đã đáp ứng mục tiêu là đẩy mạnh thanh toán số ở khu vực nông thôn.

Cách sử dụng Mobile Money

Điều kiện để đăng ký tài khoản Mobile Money

- Người đăng ký phải cung cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán định danh, xác thực;

- Số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money;

- Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Thanh toán qua Mobile Money

Người sử dụng Mobile Money có thể thanh toán việc mua hàng hóa, dịch vụ với đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile Money.

Giao dịch chuyển tiền qua Mobile Money 

Người dùng Mobile Money có thể chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng trong cùng hệ thống của doanh nghiệp thực hiện thí điểm, giữa tài khoản Mobile Money của khách hàng với tài khoản thanh toán tại ngân hàng, giữa tài khoản Mobile Money với Ví điện tử do chính doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung ứng.

Hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch: rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Mời bạn tham khảo hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng Mobile Money tại clip dưới đây: 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÀI KHOẢN MOBILE MONEY TRÊN VNPT PAY 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm