• Mới cập nhật:

Yêu

Đừng chờ đến Ngày của Mẹ mới thể hiện tình yêu với mẹ

Đinh Thu Hiền (ghi) 09/05/2021 - 08:35 (GMT+7)
Thật sự, tôi không thích cứ đến ngày lễ nào đó, ví như Ngày Lễ Tình nhân, Ngày của Mẹ, ngày lễ Vu Lan... mới là dịp bày tỏ tình cảm của mình. Chẳng hiểu có phải do tôi “khác người” hay không.

Nếu không có những ngày như thế này thì chẳng lẽ chúng ta hoàn toàn thiếu đi tình yêu, tình thương và cả những ý nghĩa nào đó để dành cho những điều tuyệt vời xung quanh? Tôi thấy thật lạ khi ai đó nói với tôi rằng, sắp tới ngày Lễ Tình Nhân rồi, hãy thể hiện tình yêu với cô ấy đi. Tôi càng không thích người ta nói rằng, đến Ngày của Mẹ, ngày lễ Vu Lan rồi đấy, hãy thể hiện tình cảm với cha mẹ đi…

Đừng nói tới “Ngày của mẹ” rồi, hãy thể hiện tình yêu với Mẹ đi! - Ảnh 1.

Họa sĩ Ngô Lực tốt nghiệp Khoa Hội họa, Trường ĐH Mỹ Thuật TPHCM. Ngô Lực đã tham gia nhiều Triển lãm hội họa và nghệ thuật đương đại tại Việt Nam và quốc tế. Hiện anh làm việc với vai trò kiến trúc sư tư vấn dự án và thiết kế các dự án xây dựng.

Cá nhân tôi thật sự cảm thấy điều đó là sự ngượng ngùng. Vì với cha mẹ, với người thương yêu, với tình bạn, đâu thể chỉ nghĩ đến họ khi vào ngày lễ! Tình cảm với nhau là việc tất yếu phải làm, là sự mặc định hoặc cảm xúc được chuyển biến trên thực tiễn phù hợp vào sự chân thật nhất mà tôi đang có lúc đó. Chúng ta có thể dành cho người yêu thương mình bằng tất cả những gì có thể trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không cần đến một ngày lễ. Nói một cách hơi cực đoan, thì những ngày lễ như thế đang "giết chết" đi ý nghĩa của chính nó.

Những ngày lễ tôn vinh những ý nghĩa mà chúng ta đang trải qua và chứng kiến, chỉ có ưu điểm duy nhất là làm cho những người không hiểu gì về tình yêu, về tình thương, tình cha mẹ, bạn bè được định nghĩa 1 khái niệm về điều ấy một cách đầy tính chất văn bản và thủ tục. Còn với những người biết trân trọng, hiểu rõ ý nghĩa của tình cảm thiêng liêng và cá nhân, họ sẽ nhận thấy không cần thiết và có đôi lúc thấy đó là sự phiền toái. Thậm chí làm cho tình cảm chân thật ấy được công nghiệp hoá, sản xuất hàng loạt và gượng gạo.

Tôi cho rằng nên dành tình cảm cho cha mẹ, những người thân yêu của mình bằng chiều sâu, sự liên tục và là sự mặc định. Hãy trân trọng nhau trong mọi khoảnh khắc nếu có thể và dừng ngay lại việc đánh giá người yêu thương gia đình mình bằng những thể hiện trong ngày lễ. Điều đó sẽ biến những ý nghĩa tốt đẹp ấy thành những gánh nặng và mang tính hình thức.

Cá nhân, tôi không phủ nhận và coi thường những ý nghĩa của việc tôn vinh tình yêu của ngày Valentine của Tây phương cũng như ngày Rằm Tháng Bảy của Á Đông. Đó là những câu chuyện đẹp về tình yêu. Nhưng tôi lại không cho rằng ngày đó quá cần thiết đối với đời sống hàng ngày của những người yêu nhau. Tôn vinh 1 giá trị nào đó không phải là mình đều biến nó thành ngày lễ, trào lưu hay 1 ngày chỉ để người ta hùa nhau đua đòi làm những điều rởm đời và tẻ nhạt.

Hãy để tình cảm ấy tự nhiên, như là 1 ý nghĩa đáng được lưu tâm trong cảm xúc thật sự. Hãy hiểu về chân giá trị đó và sống với nó như bao nhiêu giá trị khác. Điều quan trọng là chúng ta hiểu và cảm nhận chân giá trị ấy và tự do thể hiện tình cảm với người yêu thương của mình bằng bất kỳ hình thức nào và bất kỳ thời điểm nào!

Ngày của Mẹ là dịp tôn vinh, thể hiện sự trân trọng và bày tỏ tình yêu thương đến với những người Mẹ kính yêu. Là ngày để những người con có thể tặng quà ý nghĩa, những lời chúc ngọt ngào nhất đến đấng sinh thành của mình để bày tỏ tấm lòng thành kính.

Ngày của Mẹ là ngày không cố định, nhiều nước trên thế giới quy ước lấy ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm là Ngày của Mẹ. Ngày của Mẹ năm nay rơi vào Chủ Nhật, 9/5.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm