Ngày 21/2, Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) cho biết, ngay sau khi Việt Nam xác nhận có dịch tả lợn châu Phi, FAO Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cục Thú y Việt Nam (Bộ NN&PTNT) kiểm soát dịch tả lợn châu Phi và bảo vệ sinh kế cho người chăn nuôi.
Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỷ lệ tử vong lên tới 100%, gây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người. Ban đầu dịch chỉ có ở châu Phi, sau đó lây sang Georgia vào năm 2007, từ đó lan sang Trung và Đông Âu. Bệnh đã được báo cáo ở Trung Quốc kể từ khi dịch đầu tiên bùng phát ở tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8/2018. Kể từ đó, tổng số 104 ổ dịch đã được ghi nhận ở 25 tỉnh và hơn 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy.
Cũng theo FAO, kể từ khi Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2018, FAO đã hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Thú y Việt Nam để xây dựng kế hoạch hành động quốc gia Việt Nam về đáp ứng và kiểm soát khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi; tiến hành đánh giá nguy cơ và tổ chức diễn tập đáp ứng dịch khẩn cấp ở tỉnh Lào Cai. FAO đã tổ chức hội thảo khu vực về chuẩn bị phòng chống dịch cho các cán bộ thú y Việt Nam, Lào, Myanmar và Trung Quốc để tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Đông Nam Á.
Ông Pawin Padungtod, điều phối viên Kỹ thuật cao cấp, Trung tâm Phòng chống và Khẩn cấp kiểm soát Dịch bệnh động vật lây truyền Xuyên biên giới (FAO Việt Nam) cho biết, hiện tại, không có vaccine hiệu quả để bảo vệ lợn khỏi bệnh. Chủng virus dịch tả lợn châu Phi độc lực cao có thể giết 100% số lợn khi nhiễm bệnh. Việc đáp ứng trước bùng phát của dịch tả lợn châu Phi là vô cùng khó khăn, vì virus này có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn sấy khô hoặc đã giết mổ.
Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và ngăn ngùa dịch bệnh, FAO khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn; không tới thăm khu chăn nuôi lợn đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; khi thấy lợn chết, hãy báo cáo cho cán bộ thú y xã hoặc chính quyền địa phương.
- Dịch tả lợn châu Phi không phải là mối nguy hiểm đối với con người nhưng gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng - Thịt lợn vẫn có thể được tiêu thụ an toàn khi nấu chín - Không có vaccine hiệu quả có thể ngăn ngừa bệnh dịch tả châu Phi ở lợn - Virus có thể tồn tại trong một thời gian dài trong môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn. |
Khuyến cáo dành cho người chăn nuôi lợn: - Khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào cho cơ quan thú y vì dịch tả lợn châu Phi không giết chết hết đàn lợn cùng một lúc nhưng dần dần cả đàn lợn đều chết - Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh khu chăn nuôi và tại các chợ như thường xuyên vệ sinh và khử trùng trang trại, phương tiện vận chuyển, thực hành kĩ thuật chăn nuôi tốt - Không cho khách tới thăm khu nuôi, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với đàn lợn của gia đình - Không cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo hay đồ ăn có chứa thịt - Không tặng hoặc bán lợn chết cho người khác và không dùng lợn bệnh làm thức ăn cho động vật - Không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn nhà hoặc ra vào vùng có dịch. |