FDA lần đầu phê duyệt thuốc uống điều trị trầm cảm sau sinh

Minh Trang
06/08/2023 - 19:34
FDA lần đầu phê duyệt thuốc uống điều trị trầm cảm sau sinh

Thuốc zuranolone. (Ảnh: Fortune)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc zuranolone, được bào chế đặc biệt để điều trị chứng trầm cảm sau sinh.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã lần đầu phê duyệt loại thuốc điều trị chứng trầm cảm sau sinh, một tình trạng có thể ảnh hưởng đến khoảng 500.000 phụ nữ ở nước này mỗi năm.

Cơ quan này công bố loại thuốc zuranolone, dưới tên thương hiệu Zurzuvae, đã được phê duyệt dưới dạng thuốc viên uống một lần mỗi ngày trong 14 ngày.

Việc này sẽ làm tăng đáng kể số phụ nữ được tiếp cận với điều trị trầm cảm sau sinh. Trước đây, bên cạnh trị liệu tâm lý, phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh duy nhất được FDA chấp thuận là tiêm tĩnh mạch và phải được thực hiện tại một số cơ sở chăm sóc y tế nhất định.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc zuranolone có tác dụng sau 14 ngày, trong khi đó, các thuốc chống trầm cảm khác có thể mất vài tuần cho đến vài tháng để đạt được hiệu quả tối đa. “Zurzuvae sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc điều trị trầm cảm ở các bà mẹ sau sinh”, Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc Trung tâm Rối loạn Tâm trạng Phụ nữ tại Đại học Bắc Carolina, nhận định. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng Zurzuvae không phải là “thuốc thần” để giải quyết rộng rãi chứng trầm cảm sau sinh.

FDA cảnh báo rằng các tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm mũi họng (cảm lạnh thông thường). Cơ quan này cũng cảnh báo rằng bệnh nhân không nên lái xe trong ít nhất 12 giờ sau khi uống thuốc, và thuốc được dùng tốt nhất vào buổi tối trước khi ngủ.

Thuốc zuranolone do công ty Sage Therapeutics, có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ, phát triển và sẽ được bán tại thị trường Mỹ với nhãn hiệu Zurzuvae. Giá bán của thuốc này hiện chưa được công bố.

Zuranolone là một steroid thần kinh có liên quan chặt chẽ với allopregnanolone, một chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể dưới dạng chất chuyển hóa của hormone progesterone. Mức độ allopregnanolone có thể tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai, nhưng giảm đáng kể sau khi sinh con, có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm sau sinh ở một số phụ nữ. 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có thể có nhiều lý do cơ bản dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh, bao gồm cả yếu tố di truyền và yếu tố xã hội. Chứng trầm cảm sau sinh cũng đến từ các yếu tố như tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, trình độ học vấn và việc tiếp xúc với chấn thương và bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là ở phụ nữ da màu.

Nguồn: Washington Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm