FIFO: Phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Tuấn Nghĩa (dịch theo Foodsafepal, Livestrong.com)
04/10/2023 - 14:45
FIFO: Phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Ảnh minh họa

Phương pháp FIFO - First In, First Out: Nhập trước, xuất trước là phương pháp được sử dụng trong bảo quản thực phẩm để đảm bảo các sản phẩm thực phẩm được luân chuyển theo ngày hết hạn hoặc hạn sử dụng. Phương pháp này giúp lưu trữ thực phẩm hiệu quả, tối đa hóa độ tươi và giảm lãng phí thực phẩm.

Vậy phương pháp FIFO để bảo quản và an toàn thực phẩm là gì và vận dụng nó ra sao trong quá trình xử lý thực phẩm?

Phương pháp FIFO là một hệ thống lưu trữ và luân chuyển thực phẩm. Với phương pháp này, thực phẩm được bảo quản lâu nhất (nhập trước) sẽ là thực phẩm được sử dụng tiếp theo (xuất trước). Phương pháp này giúp giảm rủi ro khi sử dụng một sản phẩm đã quá hạn sử dụng vì những thực phẩm này sẽ là những thực phẩm bạn sử dụng trước tiên. 

FIFO: Phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả  - Ảnh 1.

Phương pháp FIFO là một hệ thống lưu trữ và luân chuyển thực phẩm

Bên cạnh đó sử dụng phương pháp bảo quản thực phẩm FIFO giúp giảm lãng phí thực phẩm. Với phương pháp FIFO, các thực phẩm mua lâu nhất hoặc gần ngày hết hạn sử dụng nhất sẽ được dùng trước, điều này giúp giảm hoặc loại bỏ khả năng bị lãng phí.

Để áp dụng phương pháp FIFO trong bảo quản thực phẩm, điều quan trọng là tất cả thực phẩm - dù được đóng gói hay chế biến sẵn - đều phải có hạn sử dụng hoặc dán nhãn ngày mua/chế biến.

Dưới đây là các bước cơ bản để bạn có thể áp dụng phương pháp FIFO trong bảo quản thực phẩm:

Kết hợp những thứ tương tự: Đồ đóng hộp hay các sản phẩm có cùng tính chất (như đồ bơ sữa, đồ đông lạnh…) nên được được xếp cùng nhau ở một ngăn.

Đặt các mặt hàng có thời hạn sử dụng sớm nhất ở phía trước: Xem ngày hết hạn trên tất cả các mặt hàng trong mỗi danh mục. Đặt những thực phẩm sắp hết hạn trước tiên ở phía trước tủ lạnh, tủ đông hoặc kệ. 

Giữ các mặt hàng mới hơn ở phía sau: Lưu trữ các mặt hàng có ngày hết hạn muộn hơn về phía sau các sản phẩm có ngày hết hạn sớm hơn. 

Tiếp tục thực hiện FIFO: Khi tiếp tục mua thực phẩm, hãy kéo thực phẩm cũ hơn về phía trước, nhường chỗ ở phía sau cho thực phẩm mới vừa mua. Điều quan trọng là đảm bảo ngày hết hạn được sắp xếp theo thứ tự. 

Điều cốt lõi khi áp dụng phương pháp bảo quản thực phẩm FIFO đó chính là hiểu ngày hết hạn thực phẩm của bạn. Ngày hết hạn là trọng tâm của phương pháp FIFO, vì vậy hiểu và áp dụng cách thực phẩm được ghi nhãn theo ngày trước khi bạn triển khai FIFO tại nhà là điều cần thiết trước khi bắt đầu phân loại thực phẩm để bảo quản. 

FIFO: Phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả  - Ảnh 2.

Tốt nhất nếu được sử dụng trước hết hạn - Ảnh: Lê Hường

Đây là vài mẹo nhỏ để giúp bạn hiểu hơn về thời hạn các loại thực phẩm bạn đang có tại nhà:

Tốt nhất nếu được sử dụng trước (ngày): Ngày này đề cập đến thời điểm sản phẩm thực phẩm có hương vị hoặc chất lượng tốt nhất. Lưu ý rằng đó không phải là ngày mua hàng hay ngày an toàn. 

Bán trước: Ngày này cho cửa hàng biết sản phẩm có thể được trưng bày trong bao lâu. 

Hạn sử dụng: Ngày này cho chúng ta biết ngày cuối cùng được khuyến nghị sử dụng khi sản phẩm vẫn đạt chất lượng cao nhất. 

Freeze-By - Thông tin: Ngày này cho biết thời điểm sản phẩm nên được đông lạnh để duy trì chất lượng tốt nhất.

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp FIFO giúp cho việc lưu trữ và sử dụng thực phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Với FIFO, việc lãng phí thực phẩm khi quá hạn sử dụng không còn là mối lo ngại của những người nội trợ trong gia đình, chỉ với một phương pháp đơn giản, thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản an toàn hơn, thông minh và tiết kiệm hơn.


 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm