First News khởi kiện Lazada tiếp tay cho sách giả

Minh Anh - Ảnh: F.N
09/09/2020 - 19:16
First News khởi kiện Lazada tiếp tay cho sách giả
Công ty First News – Trí Việt đã chính thức khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada vì có hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo First News – Trí Việt, từ đầu năm 2019, đơn vị này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên sàn thương mại điện tử Lazada với mức giá giảm từ 42 đến 55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa. Trong đó, có rất nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News đang sở hữu. Đó là những tác phẩm nổi tiếng như: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Muôn kiếp nhân sinh…

Đại diện First News - Trí Việt trong buổi công bố khởi kiện Lazada

Đại diện First News - Trí Việt trong buổi công bố khởi kiện Lazada

Trước hành vi vi phạm này, First News đã nhiều lần lên tiếng, kiến nghị các vi phạm của Lazada lần lượt trong các sự kiện Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada tổ chức vào ngày 18/6/2019; Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội ngày 20/6/2019. Hành vi tiếp tay cho sách giả của sàn thương mại điện tử Lazada trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội.

Ngày 19/8/2019, First News – Trí Việt đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này. Tuy vậy, Lazada vẫn ngang nhiên để cho nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi kinh doanh sách giả. Để làm rõ vụ việc, First News đã đặt mua các sách Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức, Đánh thức con người phi thường trong bạn bị làm giả của gian hàng Nhà Sách Tuổi Trẻ trên Lazada (đây là 3 trong số nhiều đầu sách mà First News là bên duy nhất được quyền sử dụng quyền tác giả một cách hợp pháp để dịch, liên kết xuất bản và in ấn tại thị trường Việt Nam). 

Việc đặt mua các quyển sách này trên Lazada đã được Văn phòng Thừa phát lại quận 8 lập vi bằng số 4690/2019/VB-TPLQ8 ngày 7/12/2019 và vi bằng số 4865/2019/VB-TPLQ8 ngày 18/12/2019, ghi nhận việc đặt, nhận trực tiếp và khui kiện hàng từ nhân viên giao hàng của Lazada.

Vi bằng ghi lại bằng chứng sách giả được bày bán trên Lazada

Vi bằng ghi lại bằng chứng sách giả được bày bán trên Lazada

Dù đã lên tiếng nhiều lần, xác lập bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, một năm trôi qua, Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách giả bị First News phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó. Theo ghi nhận từ First News, tình trạng buôn bán sách giả trên Lazada không những không giảm mà còn có dấu hiệu bùng phát.

Tháng 5 vừa qua, First News ra mắt tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh và trở thành trở thành hiện tượng xuất bản với 180.000 bản phát hành chỉ sau 2 tháng. Hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã ngay lập tức bày bán sách Muôn kiếp nhân sinh giả với giá rẻ hơn từ 48 đến 50% so với giá sách thật một cách công khai.

First News đã tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thừa phát tại Quận 8 lập vi bằng số 2486/2020/VB-TPLQ8 ngày 3/9/2020 ghi nhận việc mua sách Muôn kiếp nhân sinh và các tựa sách khác bị làm giả: Nghĩ lớn để thành công, Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari, Thói quen thứ 8, Đi tìm lẽ sống, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Đây là số sách mà First News đã đặt mua trên Lazada, được ghi nhận tại vi bằng số 2483/2020/VB-TPLQ8 ngày 28/8/2020 trước đó.

Sách "Muôn kiếp nhân sinh" do chính First News đặt mua trên Lazada là sách giả

Sách "Muôn kiếp nhân sinh" do chính First News đặt mua trên Lazada là sách giả

Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, First News – Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM. First News yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Luật sư Trần Trung Thi (Công ty Luật TriLaw) cho biết: Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ, việc "Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh" là hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4, Điều 4 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công thương thì thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm "loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này".

Bên cạnh đó, Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định Tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự như buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính công khai, bồi thường hiệt hại…

Chiếu theo các quy định này, việc Lazada vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân/tổ chức khác, tiến hành việc bán sách giả trên website thương mại điện tử thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm