• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nữ độc giả bức xúc vì mua phải sách in lậu kém chất lượng trên mạng

Minh Minh 03/03/2020 - 18:59 (GMT+7)
Cách đây vài tuần, chị Thanh Phương (Hà Nội) tình cờ thấy trên facebook có một trang rao bán bộ sách "Harry Potter" với giá rẻ bất ngờ...

Bộ truyện thiếu nhi kinh điển của nhà văn J. K. Rowling 7 tập được chào bán 449 nghìn đồng, được tặng thêm tập 8 và miễn phí vận chuyển. Trong khi đó, giá bìa của bộ sách này là 1,55 triệu đồng. Vào những đợt khuyến mại lớn trên các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, giá được giảm mạnh vẫn còn ở mức khoảng 1 triệu đồng.

Tiếp tục vào xem fanpage này, chị Thanh Phương càng ngạc nhiên bởi có cả một thế giới sách được chào bán giá rẻ, không riêng gì Harry Potter. Chẳng hạn bộ Ỷ thiên Đồ Long ký giá 399 nghìn đồng (giá bìa 1,15 triệu đồng), bộ Thiên Long Bát bộ giá 399 nghìn đồng (giá bìa 1,25 triệu đồng), bộ Hạt giống tâm hồn 16 tập giá 369 nghìn đồng (giá bìa 682 nghìn đồng), bộ Mật mã Tây Tạng giá 520 nghìn đồng (giá bìa 1,192 triệu), cuốn Thế giới phẳng 125 nghìn đồng (giá bìa 310 nghìn)... Nhiều cuốn sách khác cũng được rao bán với giá 39 nghìn đồng, dù giá bìa của nó không hề rẻ như Hành trình về phương Đông, Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, Đời ngắn đừng ngủ dài, Sống như ngày mai đã chết...

Bộ Thiên Long bát bộ được một fanpage rao bán giá 445 nghìn đồng

Bộ "Thiên Long bát bộ" được một fanpage rao bán giá 445 nghìn đồng

Sách lậu “tung hoành” trên mạng - Ảnh 2.

Cuốn ""Mật mã Tây Tạng" mà chị Thanh Phương mua trên mạng với những trang sách in lậu kém chất lượng

Khi chị Thanh Phương để lại comment trên trang, ngay lập tức có người nhắn tin liên hệ rất nhiệt tình, cam kết sách mới, đảm bảo chất lượng, được kiểm tra trước khi trả tiền. Sau một lúc trao đổi qua lại, chị quyết định mua bộ Mật mã Tây Tạng. Sách được giao đến, chị Thanh Phương thấy bộ sách còn mới được bọc màng co cẩn thận nên thanh toán mà không mở ra kiểm tra. Nhưng đến khi về nhà, mở sách ra xem, chị mới nhận thấy rằng bộ sách mình vừa mua có chất lượng giấy và in rất xấu, nhiều trang nhòe nhoẹt, chữ lem nhem không đọc được. Lúc này, chị mới nhận ra mình đã mua trúng sách in lậu. Liên hệ với trang fanpage bán sách, chị liền bị chặn tương tác.

Quá bức xúc, chị Thanh Phương đăng trên trang cá nhân của mình chia sẻ chuyện mua phải sách lậu qua mạng. Rất nhiều bạn bè của chị đã vào comment cho biết họ cũng từng ham rẻ mà mua phải sách kém chất lượng như chị. Thậm chí, có người còn mua trúng sách lậu đắt hơn sách thật do đội ngũ buôn sách lậu in giá cao trên bìa rồi dùng chiêu giảm giá. Chẳng hạn, có người mua quyển Juliver ký với giá 100 nghìn đồng, nghĩ là mình mua được rẻ khi con số trên bìa là 199 nghìn đồng, nhưng thực tế cuốn sách này được bán tại nhà sách uy tín theo giá gốc chỉ 70 nghìn đồng.

Cùng với sự bùng nổ của kinh doanh online, thị trường sách trên mạng xã hội cũng phát triển mạnh mẽ, nhưng vàng thau lẫn lộn. Đặc biệt, những kẻ kinh doanh sách lậu cũng nhanh chóng nắm bắt xu thế để thay đổi hình thức tiếp cận người đọc. Thay vì bày tràn lan các vỉa hè hay len lỏi vào các cửa hàng sách như trước đây, sách lậu được chào bán đầy rẫy trên mạng.

33 trang bán sách giả trên mạng được First News và Alpha Books công bố

33 trang bán sách giả trên mạng được First News và Alpha Books công bố

Nói về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Phước (Giám đốc Trí Việt - First News) cho biết, hàng trăm ngàn bản sách của First News - Trí Việt, Alpha Books và của các NXB khác bị làm giả, bị in lậu và đưa lên tiêu thụ số lượng lớn trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo... Ngoài ra, sách giả còn được rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên các fanpage và các nhóm cộng đồng của facebook.

Mới đây, vào ngày 2/3/2020, lần đầu tiên First News - Trí Việt đã phối hợp cùng Alpha Books công bố danh sách 33 fanpage chuyên trưng bày quảng cáo sách thật nhưng lại bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng, sách có nhiều sai sót với số lượng lớn trong nhiều năm qua. Các trang đó có thể kể đến: Hiệu sách của mùa hạ, Hiệu sách Mặt trời, Kho sách, Kho sách của bạn, Khu vườn Mọt sách, Navy Books, Nhà sách Tuổi trẻ, Mọt sách Hà Nội, Sách hay giá rẻ, Mọt Sách Bookstore, Sách xưa Hà Nội, Sách hay mỗi ngày, Sách cũ tinh hoa, Tổng kho sách, Tiệm sách giá rẻ...

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết: "Chúng tôi đã kiên trì thâm nhập, đặt sách nhiều lần ở các trang này suốt 6 tháng qua và nhận được toàn sách giả, sách kém chất lượng, sai sót từ những trang bán sách này. Một ngày, chúng vận chuyển giao hàng sách giả ngày đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ với số lượng rất lớn, vì lợi nhuận rất nhiều. Bên cạnh các cửa hàng trên Lazada, đây chính là các vệ tinh chân rết, vòi bạch tuộc của các trùm in lậu ở Hà Nội và các tỉnh/thành".

Theo thống kê mới nhất, công ty sách First News có hơn 480 đầu sách bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức và một đầu sách bị hàng chục nơi in lậu làm giả, cạnh tranh đua nhau giảm giá. Các cuốn sách best-seller như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Hành trình về phương Đông, bộ sách của Nguyên Phong, bộ Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu làm giàu, Dám nghĩ lớn... thậm chí bị từ 10 đến 17 nơi in lậu, làm giả cùng một lúc.

"Lấy ví dụ đơn giản như cuốn sách Nghĩ giàu - làm giàu của tác giả nổi tiếng Napoleon Hill mà First News là đơn vị đầu tiên mua bản quyền bị hơn 10 nơi in lậu. Có nghĩa là: Bạn đọc mua 10 cuốn Nghĩ giàu - làm giàu thì First News bán được 1 cuốn sách thật. Thị trường tiêu thụ 16 cuốn Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Hạt giống tâm hồn, Hành trình về phương Đông... thì First News mới bán được 1 cuốn", ông Nguyễn Văn Phước chua xót nói. Thậm chí có những trường hợp như cuốn sách Hiểu về trái tim của Thiền sư Thích Minh Niệm được đơn vị phát hành cam kết dành lợi nhuận để làm từ thiện, mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo cũng bị 5 nơi in lậu, làm giả.

Những cuốn sách lậu in nhái sách của First News do chính đơn vị này mua trên sàn thương mại điện tử Shopee

Những cuốn sách lậu in nhái sách của First News do chính đơn vị này mua trên sàn thương mại điện tử Shopee

Sách bị làm giả thường đánh máy hoặc scan, dẫn đến tình trạng nhầm trang, sai sót lỗi chính tả… Việc treo sách thật bán sách giả trên mạng khiến phần lớn bạn đọc, đa số là học sinh, sinh viên không thể phân biệt được đâu là sách thật sách giả bởi chỉ có thể thấy hình bìa sách thật trên các trang thương mại điện tử hoặc không có sách thật để so sánh.

"Sách giả không những vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản, Sở hữu trí tuệ, làm thất thu ngân sách Nhà nước mà còn làm xói mòn nền văn hóa đọc, dân trí trong hiện tại và tương lai. Tiêu thụ và tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách in lậu ở Việt Nam là góp phần giết chết sự phát triển tri thức của đất nước và dân tộc", ông Nguyễn Văn Phước bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, ông cùng nhiều đơn vị xuất bản sách đang làm việc với các cơ quan chức năng để sớm truy tố những kẻ sản xuất, mua bán sách giả, sách lậu trước pháp luật. Trong lúc đợi cơ quan chức năng xử lý, ông kêu gọi cộng đồng mạng cùng chung sức tố cáo, report các fanpage bán sách trái luật pháp và chia sẻ để độc giả không bị mắc lừa bởi các thủ đoạn của những kẻ kinh doanh sách lậu. "Các bạn hãy tìm mua sách thật ở Đường Sách TPHCM, ở các cửa hàng hệ thống Fahasa, Phương Nam, các nhà sách lớn uy tín toàn quốc và mua sách ở Tiki", ông Phước bày tỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm