• Mới cập nhật:

Xã hội

Gần 2,2 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội

PV 09/01/2020 - 02:49 PM
Đây là một trong rất nhiều kết quả nổi bật của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) trong năm 2019, góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá kết quả đạt được của NHCSXH trong năm 2019, bà Trần Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết: Năm 2019, NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, với nhiều điểm nổi bật.

Bà Trần Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH tại buổi gặp mặt báo chí trao đổi thông tin về kết quả hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020.

Bà Trần Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH trao đổi thông tin về kết quả hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 với đại diện các cơ quan báo chí.

Năm 2019, NHCSXH có doanh số cho vay lớn nhất từ trước tới nay, đạt 72.814 tỷ đồng, tăng trên 10.735 tỷ đồng so với năm 2018.

Nguồn vốn tín dụng chính sách trong năm đã giúp cho gần 2,2 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; hơn 266 nghìn lao động có việc làm; hơn 36 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; trên 1,2 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 20 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới... Đặc biệt đối với các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, ngoài việc động viên, thăm hỏi kịp thời, NHCSXH đã chỉ đạo bổ sung nguồn vốn để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn khôi phục sản xuất.

Cùng với việc đẩy mạnh giải ngân các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tiếp tục quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Đến 31/12/2019, nợ quá hạn và nợ khoanh là 1.435 tỷ đồng, chiếm 0,69% tổng dư nợ. Công tác phối kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương được nâng cao; Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động đạt chất lượng tốt và khá đạt trên 93%; việc xác định đối tượng vay vốn và thực hiện quy trình cho vay được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, việc sử dụng vốn và hiệu quả sử dụng vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác được nâng cao.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết: Năm 2019, NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết: Năm 2019, NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Bên cạnh đó, để phục vụ tốt và tiết giảm chi phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH thực hiện tốt việc tổ chức giao dịch tại 10.853 điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND cấp xã. Tại điểm giao dịch này, các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn và các quy trình thủ tục của NHCSXH được niêm yết công khai; người vay giao dịch trực tiếp với NHCSXH vào ngày cố định hàng tháng để vay và trả nợ, cũng như thực hiện gửi tiền tiết kiệm, trước sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và chính quyền xã.

Trong năm 2019, công tác kiểm tra giám sát để chấn chỉnh, công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội; công tác tham mưu với các Bộ, ban, ngành Trung ương và các cấp của Ngân hàng đã được chú trọng đề cao, giúp nhân dân, nhất là người nghèo và đối tượng chính sách hiểu rõ tín dụng chính sách xã hội, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2019, bà Trần Lan Phương cũng đưa ra các định hướng hoạt động trong năm 2020, với nhiều chương trình, hoạt động ưu tiên cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm