Gần 300 đơn vị máu được các thầy thuốc hiến tặng tại Lễ phát động chương trình “Blouse trắng - trái tim hồng”

An Khê
27/02/2023 - 19:37
Gần 300 đơn vị máu được các thầy thuốc hiến tặng tại Lễ phát động chương trình “Blouse trắng - trái tim hồng”

Đã có rất nhiều chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên từ 20 năm nay

Ngày 27/2, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng - trái tim hồng”. Ngay trong lễ phát động, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 300 đơn vị máu.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chia sẻ: “Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, là truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc ta. Nhờ những nghĩa cử này, đã có nhiều người được cứu sống kịp thời. 

Hiến máu cứu người không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam, bởi đã có rất nhiều chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên từ 20 năm nay. Tuy nhiên, chương trình hiến máu do chính các thầy thuốc thực hiện sẽ có ý nghĩa đặc biệt trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Gần 300 đơn vị máu được tiếp nhận tại Lễ phát động hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – trái tim hồng”  - Ảnh 1.

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ nhất, trên thực tế có hàng trăm cán bộ y tế trực tiếp công tác trong ngành y, nhiều lần chứng kiến bệnh nhân nếu không được tiếp máu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng, đã tình nguyện hiến máu cứu người và coi là trách nhiệm của bản thân. Chính những hình ảnh đó thể hiện rõ nhất lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”.

Thứ hai, hình ảnh trái tim hồng của bác sĩ hiến máu sẽ lan tỏa tích cực, dễ tuyên truyền, vận động các thầy thuốc khác và mọi người dân tham gia hiến máu. Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh, tô đẹp thêm truyền thống tương thân thương ái của dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, thầy thuốc là người rất có uy tín với người bệnh và người nhà người bệnh nên sẽ tư vấn hiệu quả lợi ích của hiến máu như: mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu, bởi người tham gia hiến máu được thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu và tư vấn về giá trị bồi hoàn máu cho người hiến".

Chương trình Hiến máu “Blouse trắng-Trái tim hồng” năm 2023 được tổ chức theo hình thức linh hoạt, tổ chức tập trung tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương từ ngày 27/2 đến hết ngày 5/3/2023. Các Công đoàn cơ sở sẽ đăng ký hiến máu tình nguyện tại các Trung tâm truyền máu trên cả nước.

Chương trình Hiến máu tình nguyện “Blouse trắng - trái tim hồng” sẽ được tổng kết, đánh giá  hàng năm, sơ kết và tổng kết theo giai đoạn. Bắt đầu từ năm 2024, mỗi năm 1 lần tổ chức khen thưởng trong dịp 27/2 để ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia chương trình, đồng thời rút kinh nghiệm và tiếp tục tổ chức tốt hơn hoạt động có ý nghĩa này.

Gần 300 đơn vị máu được tiếp nhận tại Lễ phát động hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – trái tim hồng”  - Ảnh 3.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định: “Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hiến máu tình nguyện “Blouse trắng - trái tim hồng” ngay từ đầu năm và đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của đông đảo cán bộ Y tế. Hoạt động này rất có ý nghĩa, chúng ta hiến máu cho chính người bệnh của mình, máu đã có vai trò vô cùng quan trọng trong cấp cứu và điều trị, giữ lại mạng sống cho người bệnh, song được nhận máu từ những người Thầy thuốc là sự động viên tinh thần rất lớn cho những người bệnh. Thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, xin ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công đoàn Y tế Việt Nam và đoàn viên, người lao động ngành Y tế đã thực hiện rất tốt công tác hiến máu tình nguyện, đóng góp rất lớn cho công tác điều trị. Hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm