Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện

H.Y
23/12/2022 - 11:29
Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện
Năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,43 triệu đơn vị máu, đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh.

Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, năm 2022, dịch bệnh COVID-19 đã từng bước được kiểm soát, chuyển sang giai đoạn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả". Theo đó, công tác hiến máu tình nguyện từng bước đi vào ổn định; triển khai linh hoạt, thích nghi với bối cảnh tại từng địa phương, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh an toàn và đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Báo cáo tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2022, ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,43 triệu đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là hơn 1,77 triệu đơn vị), đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%, số người hiến máu nhắc lại đạt 65%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt gần 57%.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (ngoài cùng) tham dự Hội nghị

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.259 Câu lạc bộ với 135.725 thành viên tham gia như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ máu hiếm, Câu lạc bộ gia đình máu hiếm, Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện.... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Đã có 14.100 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Toàn quốc đã có 20.417 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được tôn vinh, khen thưởng về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện - Ảnh 2.

Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện

Năm 2023, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1,47 triệu đơn vị máu, quy đổi khoảng 1,8 triệu đơn vị máu; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 55% đến 57%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục tạo chuyển biến về chất lượng, tính hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn tới. Theo đó, để đạt được mục tiêu năm 2023, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; đặc biệt, tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm