Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Danh gia vọng tộc

Thạch Anh
09/07/2022 - 13:04
Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Danh gia vọng tộc
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống chính trị.

Ngày 8/7/2022, cả thế giới bàng hoàng vì vụ ám sát ông Abe Shinzo - chính trị gia tên tuổi, cựu Thủ tướng Nhật Bản. Ông Abe qua đời vì vết thương sau thời gian được tích cực cấp cứu tại bệnh viện.

Trước đó, ông từng 2 lần nắm giữ cương vị Thủ tướng quốc gia Đông Á và đồng thời là chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cũng là người có thời gian nắm giữ chức vụ này lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Giàu truyền thống, 3 đời làm chính trị, chỉ có một điều đáng tiếc - Ảnh 1.

Ông Abe Shinzo là một chính trị gia kỳ cựu và có nhiều đóng góp cho đất nước Đông Á.

Ông Abe Shinzo nổi tiếng với chính sách "Abenomics" với mục tiêu khôi phục nền kinh tế Nhật. Dưới thời cựu Thủ tướng, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cũng đã có nhiều bước tiến quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông Abe sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống làm chính trị, có ảnh hưởng lớn tại nước Nhật kể từ rất lâu trước đây và có nhiều gương mặt danh giá trong chính giới cũng như nền kinh tế đất nước.

Sinh trưởng tại Tokyo nhưng gia đình ông Abe Shinzo vốn có gốc từ tỉnh Yamaguchi. Ông ngoại ông là Kishi Nobusuke, người từng giữ chức Thủ tướng Nhật từ năm 1957-1960, là thành viên cốt cán của LDP hơn 30 năm (1955-1987). 

Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Giàu truyền thống, 3 đời làm chính trị, chỉ có một điều đáng tiếc - Ảnh 3.

Ông Abe Shinzo khi còn nhỏ, ngồi trên đùi ông ngoại - cựu Thủ tướng Nhật Kishi Nobusuke.

Em trai ông Kishi là Sato Eisaku - một người khá gần gũi với cháu họ Abe Shinzo. Không kém cạnh anh trai, ông Sato nắm giữ cương vị Thủ tướng trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ 1964-1972. Ông từng được nhận Nobel hòa bình vì đưa Nhật vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như khởi xướng 3 nguyên tắc phi hạt nhân mà Nhật Bản vẫn trung thành đến nay. 

Cậu ruột ông Abe Shinzo là ông Kishi Nobukazu, một doanh nhân tiếng tăm, Chủ tịch hãng Seibu Oil.

Không chỉ họ ngoại, bên nội ông cũng có nhiều nhân vật cộm cán. Ông nội ông là Abe Kan, từng là thành viên Hạ viện Nhật Bản. Cha ông - Abe Shintaro, nắm giữ chức Ngoại trưởng Nhật từ năm 1982-1986. 

Ngoài ra, ông Abe còn có một người em trai là Kishi Nobuo - người được ông Nobukazu nhận nuôi khi còn nhỏ. Ông Nobuo hiện đang là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ năm 2020 và là nghị sĩ Hạ viện từ năm 2012. Ông cũng là thành viên LDP như truyền thống gia đình.

Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Giàu truyền thống, 3 đời làm chính trị, chỉ có một điều đáng tiếc - Ảnh 4.

Ông Kishi Nobuo - Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật đương nhiệm.

Ông Abe cũng may mắn có hôn nhân với bà Abe Akie (tên thời con gái là Matsuzaki Akie). Bà Akie là một nghệ sĩ DJ có tiếng tại Nhật Bản, nhất là ở quê chồng Yamaguchi. Cha bà là cựu chủ tịch của một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất Nhật Bản, Morinaga & Co.

Trước khi lấy chồng năm 1987, bà Abe từng làm trong một doanh nghiệp quảng cáo lớn. Sau này, bà nổi bật vì vai trò ủng hộ LGBT và nữ quyền. Mặc cho sự đối lập trong tư tưởng cấp tiến của bà với người chồng có xu hướng chính trị bảo thủ, bà vẫn sát cánh bên ông qua thăng trầm của cuộc sống, 2 lần làm Thủ tướng và cả khi ông gặp vấn đề về sức khỏe phải từ chức.

Bà Abe còn nổi tiếng với cách xây dựng hình ảnh cá nhân như một Đệ nhất phu nhân hiện đại, phá bỏ truyền thống người vợ "tam tòng tứ đức" như phu nhân các Thủ tướng Nhật trước đó.

Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo: Giàu truyền thống, 3 đời làm chính trị, chỉ có một điều đáng tiếc - Ảnh 5.

Bà Abe bên chồng trong cuộc gặp với Nữ hoàng Anh, tháng 5/2016.

Chỉ có một điều đáng tiếc là mặc dù đã dành nhiều năm chữa hiếm muộn, song cặp vợ chồng cựu Thủ tướng Nhật vẫn không có người con nào. 

Trong một cuộc phỏng vấn với nguyệt san Bungei Shunju, Abe nói về việc bà phải chịu áp lực sinh con như thế nào khi làm vợ một chính trị gia. Bà giãi bày: "Tất nhiên, với tư cách là vợ của một chính trị gia, tôi đã phải chịu áp lực rất lớn, kể cả từ khu vực bầu cử của ông ấy".

Ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra vào hồi trưa 8/7, bà Abe đã nhanh chóng đến Nara túc trực bên chồng.

Nguồn: Daily Mail, Japantimes, Shethepeople

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm