• Mới cập nhật:

Yêu

Gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê: Tình yêu song hành cùng âm nhạc

Minh Anh 01/02/2021 - 13:56 (GMT+7)
Nhiều người cho rằng, cuộc sống gia đình dễ trở nên nhàm chán nếu vợ hoặc chồng cùng nghề. Nhưng cặp đôi nghệ sĩ Đào Thu Lê - Phạm Minh Thành thì ngược lại. Họ dễ dàng tìm được sự đồng cảm, đồng điệu trong cuộc sống cũng như tâm hồn.
Chuyện tình xa xứ

Năm 2001, cô sinh viên chuyên ngành piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam Đào Thu Lê được cử sang Nhạc viện Tchaikovsky (Moscow, Nga) tu nghiệp. Đây là một trong những cái nôi đào tạo âm nhạc hàng đầu thế giới. Được học tập và rèn luyện ở đây là điều vô cùng hãnh diện và tự hào. Thời điểm Đào Thu Lê chuẩn bị sang, ngôi trường này chỉ có 4 sinh viên Việt Nam đang theo học, trong đó có Phạm Minh Thành, người anh mà cô từng biết tên khi học ở Hà Nội. Dù không quen thân với Phạm Minh Thành trước đó, cô vẫn viết email hỏi thăm tình hình, nhờ đàn anh chỉ dẫn những điều cần chuẩn bị trước khi đến "xứ sở bạch dương".

Gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê: Tình yêu song hành cùng âm nhạc - Ảnh 1.

Vợ chồng nghệ sĩ, giảng viên âm nhạc Đào Thu Lê – Phạm Minh Thành Ảnh: Hòa Nguyễn

Khi sang Nga, ở ký túc xá, được xếp ở tầng 5, Đào Thu Lê trở nên... hốt hoảng. Cô gái 20 tuổi có vóc dáng nhỏ nhắn, từ nhỏ đến lớn chỉ biết chơi đàn piano, trong khi cái valy cô mang theo nặng tới 70kg do bố mẹ lèn đủ thứ từ Việt Nam. "Làm sao bê được lên tầng 5 bây giờ?", cô vừa nhăn nhó thì anh sinh viên đồng hương Phạm Minh Thành đã nhanh nhảu: "Để anh bê cho!". Tiếp đó, vẫn là người anh sang Nga trước một năm tận tình, chu đáo chỉ bảo cô từ những việc nhỏ nhất.

"Lúc đó, mình mới sang, nhiều bỡ ngỡ lắm. Anh ấy hỗ trợ mình trong mọi việc", Đào Thu Lê cho biết. Dần dần, hai người xích lại gần nhau thêm rồi trở thành "một nửa" của nhau. Những năm học tập ở nước Nga, sự cô đơn, thiếu thốn tình cảm gia đình của cô được bù đắp bằng tình yêu. Họ không chỉ mang đến cho nhau cảm xúc dịu ngọt, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống mà còn bên nhau từ những lần cùng đi nghe hòa nhạc, tham gia các buổi biểu diễn của sinh viên nghệ thuật, giao lưu với cộng đồng người Việt ở Nga...

Tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với tấm bằng đỏ xuất sắc, Đào Thu Lê nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao từ bạn học, từ các giáo sư tại Nhạc viện. Về nước với sự tự tin và trưởng thành về nghề, Đào Thu Lê mong muốn cống hiến cho nơi đã chắp cánh cho mình bay xa. Cô trở thành giảng viên khoa Piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngoài việc muốn được đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc nước nhà, Đào Thu Lê còn có một lý do quan trọng nữa: Nơi ấy có người đang chờ mình. Người yêu của cô đã về trước một năm, đang là giảng viên khoa Sáng tác ở Học viện. Hai người nhanh chóng "về chung một nhà" và sau đó, hai người có một bé trai sinh năm 2008.

Đồng điệu từ đời thường đến nghệ thuật

Đào Thu Lê dường như là người sinh ra để dành cho âm nhạc. Là con gái của giảng viên Piano - NSƯT Hà Ngọc Thoa, chị được nghe âm thanh của dương cầm từ khi còn trong bụng mẹ. 5 tuổi, chị đã học đàn, 7 tuổi theo học Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, 20 tuổi sang Nga tu nghiệp rồi trở về giảng dạy Piano. Có thể nói, suốt 40 năm cuộc đời, niềm đam mê lớn nhất của Đào Thu Lê là âm nhạc. Và khi lập gia đình, chị không những không phải tiết chế đam mê đó mà ngược lại, được tạo điều kiện để thăng hoa...

Gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê: Tình yêu song hành cùng âm nhạc - Ảnh 2.

Có lẽ điều may mắn của mình là hai vợ chồng cùng nghề nên có thể hiểu, thông cảm cho nhau, Đào Thu Lê tâm sự

"Có lẽ điều may mắn của mình là hai vợ chồng cùng nghề nên có thể hiểu, thông cảm cho nhau. Chồng mình hiểu mình cần gì, thích gì, ước mơ gì và luôn ủng hộ, hỗ trợ. Mình nghĩ đây là điều khác biệt so với chuyện người bạn đời không cùng lĩnh vực. Có những người bạn của mình lập gia đình không nhận được sự thông cảm từ nửa kia của mình", Đào Thu Lê cho biết.

Mỗi khi nghệ sĩ - giảng viên Phạm Minh Thành viết tác phẩm mới dành cho piano thì bao giờ người thể hiện đầu tiên cũng là Đào Thu Lê. Anh rất thích nghe vợ chơi đàn. Mỗi khi vợ tập đàn, anh lại lắng nghe rồi đưa ra những nhận xét, góp ý.

Nói về gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê, ca sĩ Lương Nguyệt Anh, giải Nhất Sao Mai 2011 dòng dân gian, bày tỏ, cô rất ngưỡng mộ và mơ ước sau này mình sẽ có một gia đình như vậy. Đó là một gia đình cùng là nghệ sĩ, cùng làm nghề giáo và luôn ủng hộ, hỗ trợ nhau hết lòng trong sự nghiệp, cùng nhau nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho nghệ thuật.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm