• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Giá lá dong năm nay thế nào?

Hồng Nhung 05/01/2023 - 13:24 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Giá lá dong năm nay đang ở mức 120.000 đồng/100 lá (loại lớn), 80.000 đồng/100 lá (loại vừa) và 40.000 đồng/100 lá (loại nhỏ).

Cứ mỗi dịp cận Tết, hình ảnh những gánh hàng đầy ắp lá dong lại xuất hiện trên khắp đường phố. Bởi từ lâu, loại lá này đã được dùng để gói bánh chưng. Theo dân gian, sau khi luộc bánh lên sẽ có mùi thơm đặc trưng rất đặc biệt và dễ chịu, gợi đến một cái Tết đoàn viên, bình an.

Thêm vào đó, lá dong có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn. Ngoài việc được sử dụng để gói bánh chưng và tạo màu cho các món ăn, còn có tác dụng lợi niệu, thanh nhiệt, giải độc, chỉ huyết.

Có mấy loại lá dong?

Loại lá có từ thời Lang Liêu, cứ sát Tết Nguyên đán là nhà nhà lùng mua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cây lá dong có hai loại, lá dong lông hay còn gọi là dong tẻ, loại thứ 2 có hai mặt nhẵn người ta gọi là dong nếp thường dùng để gói các loại bánh chưng, bánh tẻ…

Còn nếu phân loại theo kích thước thì có 3 loại lá dong: Loại nhỏ đa phần mọi người để gói bánh tét, loại vừa để gói khuôn bánh chưng, loại to để gói bánh chưng Tày.

Lá dong thường dùng để gói các loại bánh gì?

Lá được sử dụng để gói bánh thường có độ dai tốt, không bị giòn, tán to, rộng, màu xanh tươi đẹp mắt. Nhiều người nghĩ rằng, loại lá này chỉ dùng gói bánh chưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, người ta còn lấy lá cây dong để gói cả bánh ú, bánh tét, bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp nữa.

Giá lá dong đang bán trên thị trường

Loại lá có từ thời Lang Liêu, cứ sát Tết Nguyên đán là nhà nhà lùng mua - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền, người dân lại tất bật đi thu hoạch lá cây dong để đáp ứng nhu cầu gói bánh chưng. Loại lá này được phục vụ quanh năm nhưng chủ yếu bán vào những dịp cận Tết. Trước đây lá dong nhiều, dễ hái, chỉ khoảng 20.000 đồng là có thể mua được 100 lá. Giờ lá ít, đi hái vất vả nên giá bán cũng đẩy lên cao.

Giá lá dong năm nay đang ở mức 120.000 đồng/100 lá (loại lớn), 80.000 đồng/100 lá (loại vừa) và 40.000 đồng/100 lá (loại nhỏ).

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mua lá dong ở đâu?

Loại lá này được người dân trồng rất nhiều ở các tỉnh như: Hòa Bình, Thanh Hóa, Lào Cai, Tuyên Quang,…

Tại Hà Nội, bạn có thể đến chợ bán lá dong Trần Quý Cáp, quận Đống Đa. Đây là chợ truyền thống bán lá này lâu đời nhất Hà Nội và bán quanh năm với đầy đủ loại lá, kích thước nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lá dong ở đây được nhập từ nhiều nơi, dong rừng có nguồn gốc từ Tuyên Quang, Lào Cai, dong quê lấy từ Phủ Lý (Hà Nam), Thanh Oai (Hà Nội).

Tại Tp HCM, bạn có thể đặt mua online tại các sàn thương mại điện tử, cửa hàng online hoặc tiểu thương nhỏ lẻ trên các chợ - group bán hàng.

Cách chọn lá dong xanh đẹp để gói bánh chưng

Để có thể chọn được lá dong tươi, bạn quan sát kĩ phần bên ngoài của lá. Lá phải tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Chọn lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.

Nên chọn loại lá bánh tẻ là lá không quá già cũng không quá non, như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp.

Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tét hay rách ở bất kì phần nào.

Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong. Vì vậy bạn nên nhắm chừng và chọn số lượng lá phù hợp với số lượng bánh muốn làm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm