Gia Lai: Giới thiệu mô hình sinh kế hỗ trợ nạn nhân mua bán người và quảng bá sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp

PV
14/10/2023 - 17:10
Gia Lai: Giới thiệu mô hình sinh kế hỗ trợ nạn nhân mua bán người và quảng bá sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp

Khai mạc Giao lưu kết nối giới thiệu mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, Gia Lai

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) vừa phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai khai mạc Giao lưu kết nối giới thiệu mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023.

Nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt nam 20/10, kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Hội LHPN tỉnh Gia Lai (27/10), tối ngày 13/10/2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai khai mạc Giao lưu kết nối giới thiệu mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023.

Đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đại diện hội viên, phụ nữ tham gia gian hàng giao lưu kết nối của các tỉnh Kon Tum, Bình Phước cùng đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn thành phố Pleiku đã tham dự buổi Giao lưu.

Gia Lai: Giới thiệu mô hình sinh kế hỗ trợ nạn nhân mua bán người và quảng bá sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc, bà Dương Thị Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương trong vùng dân tộc thiểu số và đồng bào miền núi, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Với sứ mệnh hoạt động vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ, trong những năm qua, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bị bạo lực gia đình, bị xâm hại và mua bán trở về, giúp họ nhận thức được đầy đủ quyền và các kỹ năng cần thiết để làm chủ cuộc sống. Đồng thời, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ thông qua hỗ trợ học nghề, tạo việc làm và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tại chương trình, Hội LHPN tỉnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023. Theo đó, Cuộc thi được triển khai, phát động từ tháng 4/2023. Đã có 76 dự án tham gia Cuộc thi đến từ 17 huyện, thị, thành Hội trong tỉnh. Các dự án tham gia cuộc thi được đánh giá có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng, công phu về hình thức và nội dung ý tưởng.

Trải qua vòng tuyển chọn, Hội đồng xét chọn đã xem xét lựa chọn 20 dự án đáp ứng tiêu chí của cuộc thi và xét chọn 6 dự án tham gia cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, 04 dự án vào vòng thi bán kết cấp vùng trong đó có 1 dự án của phụ nữ khuyết tật; 02 dự án khởi nghiệp tiêu biểu đã được lựa chọn vào vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng khu vực Miền Trung - Tây Nguyên tại tỉnh Phú Yên và đạt 1 giải nhất, 1 giải khuyến khích; 1 dự án được vào vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12-14/10/2023.

Gia Lai: Giới thiệu mô hình sinh kế hỗ trợ nạn nhân mua bán người và quảng bá sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp 2023 - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao giải cho các ý tưởng khởi nghiệp đạt giải cuộc thi năm 2023

Hoạt động Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 tỉnh Gia Lai đã thu hút 40 gian hàng (trong đó có 02 gian hàng của các tỉnh Kon Tum, Bình Phước và 38 gian hàng của Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai). Các sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu là những sản phẩm nông sản sạch, thân thiện với môi trường đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Đó là các sản phẩm nông sản được sản xuất, nuôi trồng theo quy trình sạch, an toàn, VietGAP, Organic, OCOP,... được cơ quan chức năng công nhận; các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lưu niệm; sản phẩm truyền thống, đặc sản của các địa phương, đơn vị; các sản phẩm liên quan đến ngành hàng thực phẩm, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe; sản phẩm của các cá nhân đã đạt giải trong các Cuộc thi khởi nghiệp của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh qua các năm.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN thành phố Pleiku tổ chức chương trình giao lưu dân vũ và hát cho nhau nghe; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Đông Gia Lai, hướng dẫn và cấp tài khoản, mã QR thanh toán cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số thông qua phiên chợ "Không dùng tiền mặt".

Gia Lai: Giới thiệu mô hình sinh kế hỗ trợ nạn nhân mua bán người và quảng bá sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp 2023 - Ảnh 3.

Tổ liên kết Đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) xuất sắc đạt giải đặc biệt cuộc thi

* Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 tỉnh Gia Lai diễn ra trong 03 ngày (13-15/10/2023) tại Quảng trường Đại đoàn kết (thành phố Pleiku) nhằm quảng bá rộng rãi sản phẩm của phụ nữ đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, khách tham quan, mua sắm.

* Dịp này, Hội LHPN tỉnh trao giải cho 20 ý tưởng khởi nghiệp của cuộc thi năm 2023 (01 giải đặc biệt, 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 13 giải khuyến khích). Dự án khởi nghiệp của Tổ liên kết Đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh xuất sắc đạt giải đặc biệt cuộc thi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm