• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Anh: Gia tăng số phụ nữ và trẻ em gái kêu cứu vì bị kiểm tra trinh tiết

Phương Thanh (dịch) 03/07/2021 - 14:00 (GMT+7)

Nhiều phụ nữ trẻ đang kêu cứu vì kiểm tra trinh tiết ép buộc. Hình minh họa

Kiểm tra trinh tiết hiện vẫn đang được hợp thức hóa ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới. Mặc dù được cho là "vi phạm nhân quyền", hình thức này vẫn thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ và trẻ em gái.

Tổ chức Từ thiện Tự do (Freedom Charity) ở Anh đã ghi nhận số lượng phụ nữ và trẻ em gái kêu cứu vì bị ép kiểm tra trinh tiết lên đến con số "cao chưa từng thấy". Mặc dù đã bị cấm ở nhiều nước, hình thức vô nhân đạo này vẫn còn tồn tại ở 20 quốc gia trên toàn thế giới, từ Trung Đông đến Bắc Mỹ.

Một nghiên cứu ở Mỹ vào năm 2017 cho thấy, có đến 16% bác sĩ phụ khoa được hỏi trả lời rằng đã từng tiến hành các kiểm tra trinh tiết đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái ở tuổi vị thành niên. Hành động này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là gây hại và vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ.

Kiểm tra trinh tiết, kiểm tra xem màng trinh của phụ nữ có còn nguyên vẹn hay không, không được xem là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức bảo vệ phụ nữ đang đấu tranh và lên án để cấm những bài kiểm tra "vi phạm nhân quyền" này.

Cơn ác mộng kiểm tra trinh tiết của một cô gái trẻ ở London 

Zara (tên giả), 20 tuổi, sống tại London (Anh), đã bị gia đình ép buộc thực hiện kiểm tra trinh tiết trước khi tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, đây cũng là một cuộc hôn nhân ép buộc và gia đình chú rễ đã yêu cầu Zara phải kiểm tra trinh tiết để chứng minh "giá trị" của mình.

Gia đình của Zara biết cô từng có các mối quan hệ tình cảm khác trước khi kết hôn. Vì vậy, họ sẵn sàng đưa Zara đi kiểm tra trinh tiết để bảo vệ danh dự của gia đình. Tại phòng khám, Zara được yêu cầu ký vào đơn đồng ý làm xét nghiệm. Tuy nhiên, cô không hề mong muốn thực hiểm loại kiểm tra này.

"Tôi đã cầu xin bác sĩ tại phòng khám đó. Cầu xin để bác sĩ không tiến hành kiểm tra tôi và mong rằng ông ta có thể nói dối với gia đình tôi rằng tôi đã làm kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ đã từ chối và trả lời rằng đây là nhiệm vụ cần phải làm", Zara ngậm ngùi chia sẻ.

"Bác sĩ đã yêu cầu tôi ngồi xuống ghế và dang hai chân ra. Sau đó, ông ta dùng 2 ngón tay để kiểm tra trinh tiết của tôi. Cảm giác bản thân đang bị đối xử hệt như một con vật. Mặc dù tôi khóc và cầu xin, bác sĩ đã phớt lờ tôi. Loại kiểm tra này làm tôi cảm thấy rất đau và dường như bị tổn thương ở bộ phận sinh dục", Zara thuật lại trong đau khổ.

virginity-tests-55.jpg

Bác sĩ đã dùng 2 ngón tay để tiến hành kiểm tra trinh tiết cho Zara. Ảnh minh họa

Cầu cứu trong vô vọng do hình thức kiểm tra trinh tiết tàn bạo

Zara cho biết, cô đã báo cáo trường hợp của mình với cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không có sự vi phạm của bất cứ luật nào trong hoàn cảnh của Zara. Vì vậy, cô phải kêu cứu ở một tổ chức vì quyền của phụ nữ và trẻ em khác.

Cô Aneeta Prem (Anh), người sáng lập Tổ chức Từ thiện Tự do (Freedom Charity) cho biết, tổ chức của cô đã ghi nhận số lượng phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên tăng cao hơn bao giờ hết tìm đến tổ chức để nhờ giúp đỡ.

"Ngày càng có nhiều cô gái trẻ gọi điện đến tổ chức chúng tôi với tâm trạng tuyệt vọng và tìm kiếm sự giúp đỡ. Họ phải miễn cưỡng thực hiện kiểm tra trinh tiết vì gia đình yêu cầu", Aneeta cho biết.

Chi phí thực hiện kiểm tra trinh tiết trong khoảng từ 300 - 400 Bảng Anh (khoảng 9,5 triệu - 12,7 triệu VNĐ). Nhiều gia đình chấp nhận chi trả mức giá này để thực hiện kiểm tra trinh tiết cho con gái mình. Cuối cùng, nhận lại một tờ giấy xác nhận và chứng minh "danh dự" cho gia đình.

Trên thực tế, kiểm tra trinh tiết thường diễn ra tại các phòng khám tư với bác sĩ nam thực hiện kiểm tra. Rất hiếm khi có bác sĩ nữ hoặc y tá nữ tiến hành kiểm tra trinh tiết. Điều này làm dấy lên cáo buộc xâm hại tình dục và vi phạm nhân quyền đối với nạn nhân của các bài kiểm tra.

Các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức vì quyền của phụ nữ và trẻ em đang cố gắng đấu tranh để bảo vệ phụ nữ khỏi hình thức kiểm tra trinh tiết ép buộc. Tuy nhiên, điều này cũng cần nỗ lực từ xã hội để thay đổi tư tưởng của nhiều bộ phận người.

Ngoài ra, nỗ lực giáo dục giới tính cho trẻ em gái cũng cần được chú trọng. Đặc biệt, trẻ em gái cần nhận thức điều gì làm nên giá trị của mình và giá trị đó không nằm ở trinh tiết.

Nguồn: Sky News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm