Cụ thể, giá thịt heo đùi trong chương trình bình ổn giảm từ 80.500 xuống còn 77.500 đồng/kg, thịt vai từ 74.500 xuống còn 71.500 đồng/kg. Các loại thịt nách, sườn già, chân giò… cũng giảm nhẹ từ 3,5% đến 4,5%.
Nhiều loại thịt heo trong chương trình bình ổn giảm giá 3%-4,5% |
Không riêng chương trình bình ổn, mà giá một số loại thịt heo tại các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op hay Satra cũng giảm 10%-20%. Hiện Co.opmart và Co.op Food đang bán thịt heo loại đùi và vai với giá trên dưới 60.000 đồng/kg, chân giò 52.800 đồng/kg, xương đuôi khoảng 66.000 đồng/kg, thịt heo xay khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống 48.000 đồng/kg... Nhiều sản phẩm chế biến sẵn hoặc sơ chế có thành phần thịt heo cũng được giảm giá.
Việc mặt hàng thịt heo giảm giá tại các hệ thống siêu thị là điều đã được dự báo, bởi giá thịt heo hơi vẫn đang tiếp tục sụt giảm, liên tục lập “đáy” mới. Ngày 26/4, giá heo hơi mua tại chuồng ở Đồng Nai chỉ còn 15.000-18.000 đồng/kg. Ngay cả loại heo ngon có trọng lượng ở tầm 90-100kg, giá cũng chỉ ở mức 25.000 đồng/kg. Còn loại có trọng lượng cao hơn thì rất khó tiêu thụ, ngay cả khi chủ trang trại đã chấp nhận bán với giá rất thấp. So với cùng kỳ năm ngoái, hiện giá heo hơi ở Đồng Nai chỉ bằng 50%.
Giá thịt heo ở chợ truyền thống vẫn "án binh bất động" |
Mặc dù vậy, giá thịt heo ở các chợ truyền thống, chợ lẻ lại vẫn không giảm. Cụ thể, giá sườn non vẫn 120.000 đồng/kg, sườn cốt lết 70.000 đồng/kg, thịt nạc 80.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg... Nguyên nhân được một số tiểu thương giải thích là do nguồn cung thịt heo ở khu vực chợ truyền thống không tăng torng khi sức mua ổn định, nên họ không có lý do gì để giảm giá.
Phân khúc thịt sạch cho nhóm khách hàng thu nhập khá vẫn "neo" ở mức cao |
Tương tự, nhóm sản phẩm thịt heo sạch (được cho là không nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không dùng thuốc kháng sinh, kích thích tăng trưởng…) cũng đang “neo giá” ở mức khá cao. Sáng 27/4, giá thịt thăn, ba rọi, sườn non bán tại một số cửa hàng thịt sạch ở quận 1, quận 3, quận 10… (TPHCM) vẫn ở mức 170.000 đồng/kg, đùi và cốt lết 150.000 đồng/kg, giò rút xương 130.000 đồng/kg… Đây là phân khúc thực phẩm dành cho nhóm khách hàng có thu nhập khá, nên vấn đề giá cả không phải là “quá quan trọng”.
Việc “giải cứu” ngành chăn nuôi heo bằng cách giảm giá nhằm thu hút người tiêu dùng đang được nhiều doanh nghiệp lớn cùng tham gia. Tuy nhiên, công ty Vissan cho biết đã sử dụng tối đa năng lực giết mổ, trữ đông. Còn Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ hiện mua heo VietGAP với giá 31.000 đồng/kg cho một số hộ chăn nuôi và chấp nhận giết mổ, bán theo giá thịt heo thường để duy trì khả năng cạnh tranh, giữ thị phần.