pnvnonline@phunuvietnam.vn
Giá thịt lợn ở chợ dân sinh rục rịch tăng
Tiểu thương chợ truyền thống đang cân nhắc việc tăng giá thịt lợn.
Tiểu thương cân não với bài toán giữ khách và có lãi
Theo chị Trần Thị Hà (tiểu thương tại Q. Cầu Giấy, Hà Nội), thịt lợn móc hàm tại các lò mổ đã bắt đầu tăng giá từ khoảng 2 tuần nay. Có thời điểm, giá thịt lợn móc hàm ở mức 70.000 đồng – 75.000 đồng/kg nhưng cũng có lúc, thịt móc hàm tăng lên tới gần 90.000 đồng/kg. Thịt lợn móc hàm từ các lò mổ là đầu vào của các sạp thịt lợn tại chợ truyền thống. Mấy tuần này, giá thịt lợn móc hàm tăng nhưng giá thịt bán lẻ tại chợ hầu như chưa có điều chỉnh. Chính vì vậy, càng buôn bán nhiều, tiểu thương càng ít lãi. Lý do tiểu thương chấp nhận giữ giá bán để giữ chân khách.
"Kinh tế suy thoái, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nên sức tiêu thụ của thịt cũng chậm hẳn so với thời điểm trước Tết. Trước đây, một ca bán hàng (từ 3h chiều đến 7h tối) tôi có thể bán được khoảng 1 tạ thịt các loại. Nhưng hiện nay, chỉ bán được 60kg - 70kg. Tôi đang lo nếu giá lợn hơi vẫn neo ở mức cao, tiểu thương buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ, thì sức mua còn tiếp tục giảm sút. Nhưng tình hình này, những người bán hàng cũng không thể tiếp tục giữ giá bán như cũ, bởi từ lò mổ ra đến chợ, còn rất nhiều chi phí như: vận chuyển, thuê sạp, hao hụt… Tôi và một số anh chị em bán hàng trong khu vực đang tính toán, sau kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ phải điều chỉnh giá bán lẻ để phù hợp với giá thị trường", chị Nguyễn Thị Hoa (tiểu thương tại quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết.
Trên thị trường, tại khu vực nội thành Hà Nội, các sản phẩm thịt lợn đang dao động ở mức từ 90.000 đồng – 140.000 đồng/kg. Trong đó, giá thịt lợn nạc vai, thịt chân giò ở mức 110.000 đồng- 130.000 đồng, giá thịt nạc thăn ở mức 100.000 đồng- 120.000 đồng, giá xương sườn thăn ở mức 130.000 đồng…
Tại TP.HCM, giá thịt heo trên thị trường phổ biến ở mức: thịt ba rọi 107.000 đồng/kg, sườn non từ 140.000 đồng/kg, sườn già 96.000 đồng/kg, nạc vai 95.000 đồng/kg, chân giò rút xương 106.000 đồng/kg, ba rọi rút xương 165.000 đồng/kg…
Giá thịt lợn hơi tại các địa phương ở mức cao
Cập nhật thông tin ngày 9/4, thị trường lợn hơi tại miền Bắc đang thu mua ở mức giá 60.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi ở Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Nguyên đang được thu mua với giá cao nhất là 61.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi dao động trong khoảng 58.000 - 61.000 đồng/kg. Trong đó, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa duy trì giao dịch ở mức 58.000 đồng/kg. Thịt lợn hơi ở Lâm Đồng đang ở mức 61.000 đồng/kg.
Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg tại Bến Tre, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long và Đồng Nai, hiện ghi nhận trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg, tùy khu vực.
Giá thịt lợn hơi neo ở mức cao, đẩy giá thịt lợn móc hàm tăng lên, nhiều tiểu thương buôn bán lẻ tại Hà Nội bắt đầu tính toán tăng giá thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng trong thời gian tới.
Ghi nhận tại các siêu thị, giá thịt lợn không có nhiều biến động. Vào ngày 9/4, tại hệ thống siêu thị Winmart, giá các sản phẩm thịt lợn mát Meat Deli dao động ở mức 92.720 - 155.922 đồng/kg. Trong đó, chân giò rút xương và thịt xay hiện có mức giá 99.122 đồng/kg và 103.922 đồng/kg. Thịt nạc vai có giá 113.520 đồng/kg. Giá thịt lợntại Công ty Thực phẩm Tươi sống Hà Hiền được bán với giá trong khoảng 62.000 - 167.000 đồng/kg. Trong đó, mỡ được bán với giá thấp nhất: 62.000 đồng/kg. Thịt nạc vai, đùi và sườn có giá 95.000 đồng/kg, 102.000 đồng/kg và 112.000 đồng/kg.
"Nếu thịt lợn tăng giá tại các chợ dân sinh, thì sẽ kéo theo hàng loạt các loại thực phẩm chế biến sẵn như giò chả, ruốc thịt, xúc xích… cũng sẽ được điều chỉnh tăng giá bán. Mỗi thứ tăng một chút sẽ có tác động không nhỏ đến ngân sách chi tiêu của các gia đình", chị Thanh Hòa (người tiêu dùng, Q. Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ lo ngại.