Giá vàng lao dốc mạnh, người mua đứng ngồi không yên

Minh Anh
11/01/2024 - 13:12
Giá vàng lao dốc mạnh, người mua đứng ngồi không yên

Giá vàng lao dốc mạnh. Ảnh minh họa

Vàng duy trì trong khoảng 72-75 triệu đồng/lượng, mức giá đã lao dốc mạnh so với thời điểm đạt đỉnh 80 triệu đồng/lượng, khiến người mua thấp thỏm không yên.

Từ cuối năm 2023, giá vàng xuất hiện pha biến động mạnh, gây bất ngờ cho giới đầu tư vàng. Đến nay, giá vàng vẫn liên tiếp nhảy múa, chưa thực sự có dấu hiệu đi vào ổn định, mức chênh lệch giữa hai chiều vẫn khá cao khoảng 3 triệu đồng/lượng, tại 72,3-74,8 triệu đồng/lượng.

So với lúc giá vàng tăng đỉnh lên 80,3 triệu đồng/lượng, đến nay, người mua đứng trước nguy cơ lỗ tới 8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc mạnh, người mua đứng ngồi không yên- Ảnh 1.

Vàng nhảy múa, chưa có dấu hiệu ổn định (Nguồn: Web giá vàng)

Ghi nhận tại các điểm giao dịch vàng, nhiều người dân thấp thỏm với các mục đích khác nhau.

Vay người thân khoảng 25 lượng vàng để mua nhà, nay đã đến hạn phải trả, chị Lê Ngọc Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ lo lắng. Giá vàng dù đã giảm mạnh nhưng vẫn khá cao so với thời điểm hai năm trước. Số tiền vay lúc đó quy đổi ra khoảng 1,4 tỷ đổng, nhưng nếu phải trả theo giá hiện tại, con số lên tới 1,8 tỷ đồng, chênh 400 triệu đồng.

Ở khía cạnh khác, mặc cho cảnh báo của giới chuyên gia vàng, nhiều người dân vẫn gom vàng mạnh khi vàng đạt đỉnh để rồi rơi vào tình cảnh "đứng ngồi không yên". Cô Nguyễn Hồng Hạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, do ham lời trước giá vàng khởi sắc mạnh mẽ, cô đã nhanh chóng gom thêm, mục đích là mua lướt ăn lãi giá chênh, nhưng vàng bất ngờ lao dốc không phanh khiến cô trở tay không kịp.

"Tính đến giờ, tôi đã lỗ tới khoảng 8 triệu đồng/lượng nên những ngày qua, tôi liên tục canh trực giá vàng nhưng cảm thấy không có dấu hiệu tăng tích cực. Dù sao, vàng cũng là tài sản tích trữ sau này, coi như tôi rút ra bài học từ sự việc này".

Giá vàng lao dốc mạnh, người mua đứng ngồi không yên- Ảnh 2.

Vàng "bốc hơi" gần 6 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh (Ảnh: Minh Anh)

Tính từ cuối năm 2023, ngay sau khi công điện của Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh và kiểm soát giá vàng, vàng liên tục nhảy múa.

Mặc dù, vàng đang có dấu hiệu đi ngang trong vài phiên gần đây, nhưng mức chênh lệch 2 chiều mua vào – bán ra vẫn cao tới vài triệu đồng, vì vậy, giới phân tích cho rằng, vàng chưa thực sự đi vào ổn định, nhà đầu tư/người mua cần lưu ý thận trọng.

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng tại 72,3-74,8 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch 2 chiều là 2,5 triệu đồng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết vàng miếng SJC tại 72,26-74,58 triệu đồng/lượng, mức chênh khoảng 2,3 triệu đồng.

Còn DOJI niêm yết vàng ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM tại 72,15-74,65 triệu đồng, chênh 2,5 triệu đồng.

Cùng lúc đó, giá vàng thế giới rậm rịch tăng trở lại khi đồng USD quay lại xu hướng đi xuống sau vài phiên hồi phục; hơn nữa, vàng là tài sản được ưa chuộng trong bối cảnh thế giới bất ổn và lạm phát có thể trở lại. Ghi nhận tại sàn Kitco, vàng thế giới đang giao dịch tại 2.029,9 USD/ounce.

Giá vàng lao dốc mạnh, người mua đứng ngồi không yên- Ảnh 3.

Nguồn: Kitco News

Quy đổi sang giá trong nước, giá vàng tương đương khoảng 60 triệu đồng/lượng (tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí). Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn cao, quanh ngưỡng 14 triệu đồng/lượng.

Số liệu lạm phát tháng 12 của Mỹ được giới đầu tư chờ đợi và kỳ vọng để định hướng rõ hơn tín hiệu chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Trước đó, Fed từng cho biết có thể cắt lãi suất vào 2024 nhưng nhấn mạnh trạng thái chưa chắc chắn điều gì.

Ông Bob Haberkorn của RJO Futures, chiến lược gia thị trường cấp cao cho rằng, dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến sẽ giúp Fed có thêm căn cứ để cắt giảm lãi suất trong năm 2024, điều này sẽ hỗ trợ vàng tăng cao hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm