Giá vàng SJC ổn định tuần qua, vàng nhẫn lao dốc

Minh Anh
14/06/2024 - 17:01
Giá vàng SJC ổn định tuần qua, vàng nhẫn lao dốc

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trong lúc vàng SJC ổn định tại 76,98 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn có động thái giảm nhẹ về dưới mốc 75 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chịu nhiều lực cản cho đà tăng.

Tính đến chiều nay (14/6), giá vàng miếng SJC duy trì ổn định suốt tuần qua tại mức giá 74,98- 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). DOJI duy trì mức giá vàng miếng ngang với SJC ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM.

Bảo Tín Minh Châu có giá vàng miếng là 75,5 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Mức chênh lệch hai chiều mua - bán khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau khoảng 2 tuần áp dụng phương thức bán vàng qua ngân hàng, giá vàng SJC ghi nhận trạng thái ổn định, không thay đổi so với tuần trước.

Dù vậy, đối với những người đu giá vàng ở vùng đỉnh trong khoảng vài tuần trước, diễn biến này lại không mấy tích cực. Cụ thể, so với thời điểm này tháng trước, khi giá vàng có mức giá 89 triệu đồng/lượng, thì đến nay người mua/đầu tư vàng đã lỗ 14 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng SJC từ 14/5 - 14/6/2024

Giá vàng SJC ổn định tuần qua, vàng nhẫn lao dốc- Ảnh 1.

Nguồn: Web giá vàng

Trong lúc này, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn chưa "hạ nhiệt", hai trong tổng số 4 ngân hàng bán vàng, gồm: Vietcombank và Agribank đã triển khai hình thức bán vàng online nhằm giải quyết vấn đề xếp hàng chờ mua vàng của người dân.

Giá vàng SJC ổn định tuần qua, vàng nhẫn lao dốc- Ảnh 2.

Giá vàng nhẫn giảm nhẹ (Ảnh: Internet)

Cùng lúc đó, giá vàng nhẫn có xu hướng giảm nhẹ, về dưới ngưỡng 75 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu có mức giá 73,68 - 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm hơn 640.000 đồng/lượng so với tuần trước.

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng nhẫn ở 72,9 - 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cũng giảm 600.000 đồng/lượng sau 1 tuần.

Mức chênh lệch hai chiều mua - bán là khoảng 1,3 - 1,6 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang giao quanh ngưỡng 2.316 USD/ounce, tăng 12,5 USD so với thời điểm này phiên trước đó. Dù vậy, nhìn tổng thế tuần qua, giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm nhẹ, so với thời điểm này tháng trước, giá vàng thế giới giảm khoảng 5 USD/ounce.

Quy đổi sang VND, giá vàng thế giới có mức giá khoảng 71 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng nhẫn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Trạng thái giảm của giá vàng thế giới kể từ khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay, trong bối cảnh lạm phát vẫn xa mức mục tiêu 2%. Sau công bố này, vàng mất đi động lực vốn có, khiến lực mua vàng của nhà đầu tư giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng, vàng còn chịu áp lực từ diễn biến đồng USD tăng, nhu cầu mua từ thị trường Trung Quốc giảm, khiến giá vàng khó có động lực tăng giá.

Dự báo giá vàng

Ashworth, chuyên gia kinh tế khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics cho biết, mọi quyết định trong chính sách tiền tệ của Fed sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế. Theo đó, khả năng Fed cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 vẫn có thể xảy ra nếu như các báo cáo của kinh tế Mỹ sắp tới cho thấy thị trường lao động suy yếu và lạm phát có chiều hướng giảm đáng kể.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng, thị trường vàng vẫn chịu áp lực khi giới đầu tư tiếp tục phân tích các thông tin tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed.

Dù vậy, giá vàng vẫn được duy trì trên mức 2.300 USD/ounce, điều này cho thấy tâm lý của người mua vẫn khá tích cực, tận dụng cơ hội giảm giá tốt để tăng lượng vàng nắm giữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm