• Mới cập nhật:

Xã hội

Giải cứu nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Rơi nước mắt cảnh tượng đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi

Minh Nhật 08/02/2023 - 17:37 (GMT+7)
Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc đau lòng khi một đứa trẻ đang khóc nức nở được đưa ra từ đống đổ nát.

Thị trấn Jindires, tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria được xem là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất xảy ra ngày 6/2 vừa qua. Công tác cứu hộ vẫn diễn ra khẩn trương với mong muốn cứu được những người còn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tờ Daily Mail đăng tải một đoạn video cho thấy cận cảnh quá trình giải cứu một gia đình bị gạch vụn, bê tông đè lên khi họ không thể chạy thoát kịp ra khỏi ngôi nhà của họ.

Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc đau lòng khi một đứa trẻ đang khóc nức nở được đưa ra từ đống đổ nát. Các thành viên của Phòng vệ Dân sự của Syria đã tìm thấy gia đình và nhanh chóng tìm cách giải cứu.

Người ta có thể nghe thấy tiếng của lực lượng cứu hộ đang hớt hải chạy đi chạy lại bên trong tòa nhà đã bị phá hủy nghiêm trọng, chìm trong bóng tối ẩm ướt. Khi đã xác định được vị trí nạn nhân, lực lượng cứu hộ phải tìm cách khéo léo giải cứu để tránh việc bê tông tiếp tục đè nặng lên cơ thể họ.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 2.

Khi lực lượng cứu hộ tiếp tục loại bỏ các mảnh vụn bằng tay không, đứa trẻ bắt đầu khóc nức nở và ho.

Một bé gái bị mắc kẹt nửa thân dưới trong đống đổ nát toàn gạch vụn. Đầu của cô bé dường như chảy rất nhiều máu. Một vài người cố gắng nhấc những viên gạch ra khỏi cơ thể của một đứa trẻ khác, trong đó một người khác sờ cổ tay để kiểm tra mạch đập. Giữa những tiếng la hét và kêu gọi, máy quay lại chuyển sang một bàn tay đang vẫy - đây là bộ phận cơ thể duy nhất của một ai đó thò ra từ đống đổ nát.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 3.

Một nhân viên cứu hộ kiểm tra mạch đập trên tay của nạn nhân.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 4.

Đứa trẻ đang khóc được nhấc ra khỏi đống đổ nát.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, đứa bé khác cũng được nhìn thấy bị mắc kẹt bên dưới một tảng bê tông lớn. Khi lực lượng cứu hộ tiếp tục loại bỏ các mảnh vụn bằng tay không, bé bắt đầu khóc nức nở và ho vì bụi và cát lấp đầy mặt, phủ cả mắt và miệng. Nhưng ngay sau đó, 2 đứa trẻ được đưa ra ngoài cùng với một người đàn ông.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 6.

Một cậu bé tên là Ahmed đã được cứu sống sau khi lực lượng cứu hộ phát hiện ba ngón chân của em thò ra từ dưới một tấm bê tông ở Qatma, Syria.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 7.

Đứa trẻ đã được cứu bởi lực lượng cứu hộ sau khi họ phát hiện ra những ngón chân của cậu bé đang ngọ nguậy để ra hiệu mình còn sống.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 8.

Khuôn mặt của một đứa trẻ thò ra từ đống đổ nát của một dãy căn hộ ở Afrin, Syria.

CNN dẫn số liệu từ các quan chức Thổ Kỹ Kỳ và Syria, số người chết trong trận động đất hiện đã lên tới 8.764 người.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, thêm 349 trường hợp tử vong đã được báo cáo sáng 8/2, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 6.234. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết ít nhất 34.810 người đã bị thương.

Tại Syria, 2.530 trường hợp tử vong đã được xác nhận ở cả khu vực do chính phủ kiểm soát và khu vực do phiến quân nắm giữ. Tổng cộng 4.654 người bị thương.

Giới chức và nhân viên cứu hộ dự đoán con số này có khả năng tăng cao hơn, đặc biệt là ở Syria, nơi nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng con số thiệt hại có thể lên tới 20.000 trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang nỗ lực từng phút giây để giải cứu những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Hơn 23 triệu người cũng có thể bị ảnh hưởng trên cả 2 quốc gia, theo đánh giá của tổ chức này.

Tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, những người sống sót cho biết họ có thể nghe rõ thấy tiếng người cầu cứu từ bên dưới các tòa nhà bị sập.

Một phụ nữ tên Nurgul Atay cho biết cô và những người khác đã cố gắng tiếp cận mẹ mình, nhưng họ không thể di chuyển những tấm bê tông quá nặng. Cô có thể nghe thấy giọng nói của mẹ mình đang kêu cứu từ bên dưới đống đổ nát. Cảm giác nghe thấy tiếng kêu cứu của người thân mà không thể làm gì khiến người ta rơi vào tuyệt vọng.

Khoảnh khắc xé lòng khi giải cứu nạn nhân động đất: Những đứa trẻ mắc kẹt nuốt cả cát bụi, khóc thét khi được đưa ra - Ảnh 9.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong một tòa nhà bị phá hủy ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 7 tháng 2.

Nurgul nói: "Mẹ tôi đã 70 tuổi rồi. Bà sẽ không thể chịu đựng được cảnh này lâu đâu". Một cư dân Hatay khác tên Deniz nói: "Họ đang kêu cứu thảm thiết từ bên dưới đống đổ nát, nhưng không có ai đến. Họ cầu xin 'Cứu chúng tôi với!', nhưng chúng tôi không thể cứu họ. Chúng tôi biết cứu họ như thế nào đây?".

Một số người bị mắc kẹt đã để lại những tin nhắn đau lòng và những lời cầu xin tuyệt vọng để được giúp đỡ trên mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có tới 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Syria, nơi Liên Hợp Quốc cho biết gần 70% dân số cần hỗ trợ nhân đạo trước trận động đất và vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn sau thảm kịch này.

Trận động đất gây ra sự gián đoạn tạm thời đối với công tác viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc vào Syria. Các nhóm nhân đạo của Liên hợp quốc đang tìm mọi cách để tiếp cận những người cần giúp đỡ. Trong khi đó, các bệnh viện ở Syria hiện "hoàn toàn quá tải", đại diện của UNICEF tại Aleppo cho biết.

Nguồn: Daily Mail
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm