• Mới cập nhật:

Khỏe

Giải đáp thắc mắc đau ruột thừa bên nào?

Tiểu Quyên (theo medicinenet) 02/11/2021 - 14:13 (GMT+7)
Đau ruột thừa bên nào là thắc mắc của không ít người, bởi nếu không xác định được thì có thể bị nhầm lẫn với nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) nếu không được điều trị kịp thời có thể gây vỡ ruột thừa, tình trạng này rất nguy hiểm. Bởi vậy việc xác định đau ruột thừa bên nào là chìa khóa ban đầu để người bệnh nhận định tình trạng bệnh và có phương án đến bệnh viện nhờ sự can thiệp y tế từ bác sĩ.

Giải đáp thắc mắc viêm ruột thừa là gì? Đau ruột thừa bên nào?  - Ảnh 1.

Đau ruột thừa bên nào là thắc mắc của không ít người - Ảnh: prevention

1. Viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một ống kín, hẹp giống như con giun; phần ruột thừa có chiều dài khoảng vài cm (3 - 13 cm) gắn liền với manh tràng. Lớp lót bên trong của ruột thừa tạo ra một lượng rất nhỏ chất nhầy chảy qua lõi bên trong trung tâm ruột thừa và manh tràng. Thành ruột thừa cũng chứa mô bạch huyết, là một phần của hệ thống miễn dịch; phần ruột này cũng chứa một lớp cơ nhưng lớp cơ này phát triển rất kém.

Các chuyên gia cho rằng, viêm ruột thừa bắt đầu khi lỗ mở trung tâm từ ruột thừa vào manh tràng gặp tình trạng tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này có thể bắt nguồn từ sự tích tụ của chất nhầy dày trong ruột thừa hoặc phân đi vào ruột thừa từ manh tràng. Sau một thời gian, chất nhầy hoặc phân bị cứng lại và làm tắc nghẽn lỗ mở.

Hoặc cũng có thể mô bạch huyết trong ruột thừa sưng lên và gây tắc nghẽn lỗ mở. Khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra, vi khuẩn ở ruột thừa bắt đầu phát triển và xâm nhập vào thành ruột thừa. Cơ thể phản ứng với sự xâm nhập này bằng cách tấn công vi khuẩn, tình trạng này được gọi là viêm.

Giải đáp thắc mắc viêm ruột thừa là gì? Đau ruột thừa bên nào?  - Ảnh 2.

Việc xác định đau ruột thừa bên nào vô cùng quan trọng cho những nhân định ban đầu - Ảnh: logansportmemorial

Nếu các triệu chứng của viêm ruột thừa không được xác định sớm, tình trạng viêm kể trên có thể tiến triển khiến ruột thừa bị vỡ. Khi ruột thừa bị vỡ sẽ kéo theo sự lây lan của vi khuẩn ra bên ngoài ruột thừa. Sau khi ruột thừa bị vỡ, tình trạng nhiễm trùng có thể lan ra toàn ổ bụng; tuy nhiên, đa phần nhiễm trùng do vỡ ruột thừa chỉ giới hạn trong một vùng nhỏ xung quanh ruột thừa.

Do đó, việc xác định dấu hiệu đau ruột thừa bên nào vô cùng quan trọng cho những nhận định ban đầu. Vậy đau ruột thừa bên nào? Và có những dấu hiệu nào khác đi kèm hay không?

2. Đau ruột thừa bên nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa thường nhẹ, người bệnh thường có cảm giác chán ăn, buồn nôn và cảm thấy không khỏe. Thậm chí có nhiều trường hợp không cảm giác bị đau bụng. Tuy nhiên, khi quá trình viêm ruột thừa tiến triển, đau bụng sẽ là triệu chứng chính mà người bệnh gặp phải.

Lúc đầu, cơn đau lan tỏa và khu trú kém – nghĩa là cơn đau không giới hạn ở một chỗ chính xác. Bởi ban đầu cơn đau bụng rất khó xác định nên khi được yêu cầu chỉ vào vùng bị đau, hầu hết mọi người đều xác định vị trí đau bằng cách xoa lòng bàn tay xung quanh vùng trung tâm của bụng.

Theo thời gian, cơn đau ruột thừa có thể khu trú đến vùng bụng dưới bên phải và người bệnh có thể xác định chính xác được cơn đau. Nếu cơn đau chưa được xác định chính xác ở vùng bụng dưới bên phải, người bệnh có thể có triệu chứng chán ăn, thậm chí nôn ói. Buồn nôn và nôn ói có thể xảy ra do tắc ruột hoặc do áp xe chứ không phải do viêm tại chỗ.

Giải đáp thắc mắc viêm ruột thừa là gì? Đau ruột thừa bên nào?  - Ảnh 3.

Đáp án của câu hỏi đau ruột thừa bên trái hay phải đó là bên phải - Ảnh: advanceer

Khi tình trạng viêm ruột thừa tiến triển, nó có thể kéo dài qua ruột thừa đến lớp bọc bên ngoài; sau đó đến lớp niêm mạc của bụng - một lớp màng mỏng được gọi là phần phúc mạc. Một khi phúc mạc bị viêm, cơn đau sẽ thay đổi và khu trú rõ ràng ở một vùng nhỏ.

Nói chung, đáp án của câu hỏi đau ruột thừa bên trái hay phải đó là bên phải - cơn đau sẽ ở khu vực nằm giữa mặt trước xương hông bên phải và rốn.

Nếu tình trạng ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng lan ra toàn ổ bụng cơn đau sẽ lan tỏa trở lại do toàn bộ niêm mạc bụng bị viêm. Do đó, khi xác định được cơn đau nằm ở vị trí giữa mặt trước xương hông bên phải và rốn, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa và có hướng điều trị sớm nhất để tránh ruột thừa bị vỡ gây nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm