• Mới cập nhật:

Xã hội

Giải mã Angel Shot: “Thức uống bảo vệ phụ nữ” khỏi bị quấy rối tại các quán bar

Tiểu Lam 07/09/2022 - 19:40 (GMT+7)
Có không ít quán bar tại Châu Mỹ và Châu Âu đã đưa “thức uống đặc biệt Angel Shot” vào thực đơn để bảo vệ khách hàng nữ khỏi những kẻ quấy rối.

Đoạn video về “đồ uống” đặc biệt có tên Angel Shot được đăng tải gần đây của bartender (người pha chế) nổi tiếng Benjamin Smith trên nền tảng Tiktok đã thu hút 11,3 triệu lượt xem, hơn 155.000 lượt chia sẻ và rất nhiều lượt bình luận.

Giải mã Angel Shot: “Thức uống bảo vệ phụ nữ” khỏi bị quấy rối tại các quán bar - Ảnh 1.

Benjamin Smith là một bartender (người pha chế) nổi tiếng trên nền tảng Tiktok.

Theo đó, nội dung video được Benjamin Smith miêu tả và dàn cảnh tình huống 1 khách nữ bị quấy rối trong quán Bar, tại đây cô gái đã tới quầy pha chế và gọi một ly Angel Shot. Ngay khi nghe thấy cô gái muốn gọi thức uống đặc biệt này, bartender đã hiểu ngay tình hình của cô gái và lập tức giúp cô gái “xử lý” kẻ quấy rối.

Video của Benjamin Smith thực chất chia sẻ cách thức tự bảo vệ bản thân của các khách nữ khi tới các quán bar.

Vì thức uống Angel Shot này thực chất là một “mật mã” thay lời cầu cứu khi một cô gái bị quấy rối, bám đuôi, đe dọa cần sự giúp đỡ từ phía bartender và các nhân viên của quán bar.

Giải mã Angel Shot: “Thức uống bảo vệ phụ nữ” khỏi bị quấy rối tại các quán bar - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Angel shot xuất hiện từ chiến dịch “Ask for Angela” bắt đầu ở Lincolnshire, Anh, nó được thiết lập để ngăn chặn tấn công quấy rối tình dục.

Khi bartender nhận được "mật mã" đặc biệt này, ngay lập tức họ sẽ gọi taxi và giúp khách hàng rời đi một cách kín đáo và an toàn.

Sáng kiến này đã nhận được nhiều sự ủng hộ và sau đó dần được "truyền tai nhau" và lan rộng tới nhiều quán bar khác nhau ở Châu Mỹ và Châu Âu.

Có rất nhiều các quán bar tại Châu Âu và Châu Mỹ đã đặt bảng hướng dẫn phụ nữ cách tự bảo vệ mình bằng “Angel Shot”. Thông thường những bảng chỉ dẫn này được đặt hoặc dán trong phòng vệ sinh nữ.

Angel Shot trong thực tế được chia thành 3 cấp độ:

1. Nếu gọi “Angel Shot” tức là cô gái có ý nhờ bardender và nhân viên hộ tống ra xe.

2. Nếu gọi “Angel shot thêm đá” tức là họ muốn nhờ nhân viên đảm bảo an toàn và gọi xe hộ.

3. Nếu gọi “Angel Shot thêm chanh” ám chỉ việc cần sự can thiệp của cảnh sát.


Nhiều ý kiến xung quanh “Angel Shot”

Ý tưởng về “Angel Shot” ngay từ khi được hình thành đã nhận được nhiều lời tán dương. Tuy nhiên, việc dùng cách nào để chia sẻ rộng rãi thông điệp này tới nhiều người phụ nữ nhất có thể lại là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Miranda Martone người sáng lập ra Hiệp hội phòng chống bạo lực tình dục từng chia sẻ rằng: “Tôi cho rằng biện pháp can thiệp này đặt nhiều trách nhiệm lên nạn nhân. Họ phải biết mật mã để có thể kêu cứu. Nếu chúng ta chia sẻ quá rầm rộ trên truyền thông và các trang mạng xã hội dễ khiến “angel shot” mất hiệu quả."

Nguyên nhân là vì nếu chia sẻ quá rộng rãi thì cả kẻ xấu cũng biết rõ điều này và có cách đối phó nguy hiểm hơn. Vì Angel Shot chủ đích là bảo vệ người phụ nữ chứ không nhằm mục đích lật tẩy thân phân thật sự của kẻ quấy rối.

Mặt hạn chế của Angel Shot

Trên thực tế, mật mã Angel Shot có rất nhiều ưu điểm tốt nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều mặt còn hạn chế.

Điểm hạn chế đều tiên của nó chính là việc các bartender có thể vô tình trở thành đối tượng bị kẻ xấu "ghim" và tìm cách trả thù. Hơn nữa, bên cạnh các bartender nam, cũng có rất nhiều bartender là nữ giới, mức lương chi trả cho bartender cũng không quá cao tại các quán bar nên yêu cầu họ phải đảm nhận thêm việc bảo vệ này có thể khiến họ gặp nguy hiểm dù mức lương thấp.

Giải mã Angel Shot: “Thức uống bảo vệ phụ nữ” khỏi bị quấy rối tại các quán bar - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, điểm hạn chế tiếp theo đó là không chỉ mỗi đối tượng nữ giới mới là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục tại các quán Bar, mà bất cứ giới tính nào cũng đều có thể rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu. Do đó, cần tìm một phương án tối ưu hơn để có thể giúp nhiều người không rơi vào tình cảnh này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những điều tốt mà Angel Shot đem lại. Bên cạnh đó cũng nhắc nhở mọi người tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân khi tới những nơi phức tạp như quán bar, tránh biến bản thân thành con mồi béo bở cho kẻ xấu.

Đặc biệt những du khách nữ khi đi du lịch muốn trải nghiệm giải trí ở các quán bar cũng nên lưu ý mật mã điều này để tự bảo vệ mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm