Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần đầu được truyền hình trực tiếp

Bảo Minh - Ảnh: St
02/11/2021 - 21:43
Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần đầu được truyền hình trực tiếp

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia 2020

Vào 20h ngày 12/11, lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư sẽ diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC và VOV.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư được tổ chức trong điều kiện ngành xuất bản chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất. Doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng... Nhiều cửa hàng sách phải tạm thời đóng cửa, thu nhập của người lao động trong ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn...

Trong bối cảnh đó, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư được tổ chức đã thu hút số lượng lớn các NXB tham gia (47/57 NXB trên cả nước) với 284 đầu sách (nhiều hơn 29 đầu sách sách so với năm 2020).

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách. Trong đó, có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C, với giá trị giải thưởng lần lượt là: 100 triệu, 50 triệu và 30 triệu đồng.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam vào 20h ngày 12/11/2021. Lần đầu tiên, Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ được truyền hình trực tiếp qua 2 kênh VTC và VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong Lễ trao giải, sẽ có rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam biểu diễn.

Tác phẩm "Đoàn binh Tây TIến" được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2020

Tác phẩm "Đoàn binh Tây TIến" được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2020

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm, nhằm trao cho những cuốn sách/bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng này cũng đồng thời tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Năm 2020, Giải thưởng Sách Quốc gia được trao cho 3 tác phẩm: Đoàn binh Tây Tiến - hồi ký của cố thi sĩ Quang Dũng. Lịch sử (tác giả Herodotus, Lê Đình Chi chuyển ngữ), Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu do PGS.TS Nguyễn Văn Thường chủ biên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm