Giám định hồ bơi tại resort Phan Thiết trong vụ án bé trai người Nhật đuối nước

Đinh Thu Hiền
04/05/2024 - 10:08
Giám định hồ bơi tại resort Phan Thiết trong vụ án bé trai người Nhật đuối nước

Vị trí bé Yukiji gặp nạn tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né- Ảnh: Gia đình cung cấp

Sáng nay, 4/5/2024, cơ quan chức năng tiến hành giám định hồ bơi trong Khu du lịch 5 sao Centara Mirage Resort Mũi Né, sau khi đã có kết luận hồ bơi này có thể hút chặt bé trai người Nhật dẫn tới tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận sáng nay tổ chức tiến hành giám định thiết kế, thi công, vận hành các hồ bơi Zone 2 khu công viên nước trung tâm thuộc Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Cơ quan này cho biết đang thụ lý điều tra vụ án "Vô ý làm chết người do vì phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra ngày 05/4/2022 tại Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né. Ngày 31/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139 ngày 31/5/2022. Sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã Quyết định rút vụ án để điều tra số 185/QĐ-CQCSĐT ngày 23/02/2024. Nạn nhân là cháu Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, quốc tịch Nhật Bản.

Giám định hồ bơi tại resort Phan Thiết trong vụ án bé trai người Nhật đuối nước- Ảnh 1.

Các vết bầm trên lưng nạn nhân khi được đưa lên từ hồ bơi. Ảnh: Liên Trần

Giám định hồ bơi tại resort Phan Thiết trong vụ án bé trai người Nhật đuối nước- Ảnh 2.

Miệng hút thoát nước, vị trí nơi bé Yukiji gặp nạn. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngoài thành phần tham dự như điều tra viên, kiểm sát viên, đại diện gia đình bị hại, luật sư, đại diện đơn vị quản lý khu du lịch thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng mời Giám định viên Trung tâm kiểm định xây dựng thuộc Sở xây dựng Bình Thuận, đại diện Công ty cổ phần cơ khí và đầu tư xây dựng số 9 (COMA9). Theo luật sư Đào Thị Bích Liên luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân thì đây là những cơ quan đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm về hồ bơi, về giám định kỹ thuật, thiết kế, thi công, quản lý, vận hành hồ bơi, nhằm làm rõ trách nhiệm (nếu có) của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong vụ tai nạn thương tâm này.

Cũng theo luật sư Đào Thị Bích Liên, Bản thông báo kết luận giám định ngày 24/4/2024 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã đánh giá chính xác về nguyên nhân gây ra cái chết của cháu Yukiji trên cơ sở buổi thực nghiệm điều tra hiện trường vào ngày 25/3/2024.

"Kết luận giám định đưa cụ thể rằng: Hồ bơi lười thuộc Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né khi vận hành có thể hút chặt một người có thể trạng là bé trai nam, 11 tuổi, cao 1m40, nặng 39kg, biết bơi thành thạo khi đứng sát vị trí miệng hút; Trong trường hợp vị trí cơ thể tiếp xúc với miệng hút là vùng lưng thì một người có thể trạng như trên không thể tự thoát ra được, có thể dẫn đến tử vong", luật sư Đào Thị Bích Liên đưa ý kiến.

Luật sư Liên cũng cho rằng "rất có thể có yếu tố lỗi trong việc thiết kế, thi công, thẩm định và cấp phép đưa hồ bơi vào sử dụng, vận hành và công tác cứu hộ. Việc trưng cầu giám định lần này là hoạt động nghiệp vụ bình thường của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan có hay không có sai sót trong việc thiết kế, thi công, vận hành hồ bơi và đây có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Yukiji hay không. Việc vận hành hồ bơi cũng cần thiết làm rõ thêm về hệ thống hút xả nước hồ bơi chứ không phải chỉ là vị trí thiết kế cho massage, hay việc tuyển dụng bổ trí cứu hộ…".

Vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra vào ngày 5/4/2022 tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né đã được báo Phụ nữ Việt Nam theo dõi sát sao và phản ánh trong hàng chục bài báo ngay sau khi xảy ra vụ việc. 

Nạn nhân là bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, quốc tịch Nhật Bản, cao 1m40, nặng 39 kg và biết bơi, lúc 10h đã cùng 2 bé khác bơi tại hồ bơi nằm trong Khu nghỉ dưỡng này.

Khoảng 10h35 cùng ngày thì có người tắm cùng hồ bơi phát hiện cháu Hanawa Yukiji bị hút vào tấm lưới dưới hồ bơi nhưng kéo không được đã phải hô hoán nhiều người đến kéo cháu ra và tiến hành hô hấp, cấp cứu. Nhưng cháu Yukiji đã chết trên đường đến bệnh viện. Trên cơ thể của cháu khi đưa từ hồ bơi lên ở vùng cổ, hai vai, lưng, thắt lưng, tay có các vết bầm tím kích thước 4x4 cm xếp thẳng hàng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã khởi tố vụ án hình sự số 139 ngày 31/5/2022. Vụ án đã trải qua quá trình điều tra, tạm đình chỉ điều tra, tiếp tục điều tra, đình chỉ điều tra, Quyết định phục hồi điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết. Sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã rút hồ sơ lên để điều tra theo đúng thẩm quyền.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm