Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo độ tuổi này nên khám sàng lọc ung thư vú

Thanh Hà
07/02/2020 - 19:44
Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo độ tuổi này nên khám sàng lọc ung thư vú
Theo GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, chị em nên nhận biết các dấu hiệu của ung thư vú để đến khám và điều trị kịp thời, đặc biệt là tầm soát ung thư vú ở độ tuổi từ 40 trở lên.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong các bệnh ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm 35%. Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm sẽ giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn.

Ung thư vú là bệnh hay gặp ở phụ nữ

Ung thư vú là bệnh hay gặp ở phụ nữ

GS Trần Văn Thuấn cho biết, ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 165.000 ca mới mắc và 115.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 15.000 ca mới mắc và trên 6.000 trường hợp tử vong. 

Số người mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng. Năm 2000, trong 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc thì đến năm 2010 con số này đã lên lên tới 30 người, tức là đã tăng lên gần gấp đôi sau 10 năm.

Đặc biệt bệnh ung thư vú ở nước ta ghi nhận ngày càng trẻ hóa. Tại Bệnh viện K, có không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20-21 đã bị ung thư vú. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác các nguyên nhân trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Ước tính đến hết năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca.

Phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Vì thế, chất lượng điều trị được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

GS Trần Văn Thuấn cho rằng, phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, nên hình thành thói quen tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày, nếu phát hiện bất thường thì cần đi khám, kiểm tra tại cơ sở y tế kịp thời. Phụ nữ có thể tự khám vú tại nhà theo cách sau.

Quan sát: 

- Xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú: U cục, dày lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da.

- Đưa tay ra phía sau gáy sau đó quan sát lại.

- Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú nếu có.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp x-quang tuyến vú

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp x-quang tuyến vú

 Sờ nắn:

 - Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không.

- Đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú, thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài.

- Kiểm tra từng vùng của vú và hố nách.                                             

"Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên bắt đầu định kỳ đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa 1 năm một lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp x-quang tuyến vú", GS Trần Văn Thuấn khuyến cáo.

Ngoài ra, với phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú nên được tầm soát thêm bằng chụp MRI tuyến vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 30. Trong đó gồm những người có đột biến BRCA, bố, mẹ, anh chị em ruột hoặc con của người mang đột biến BRCA, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú 20% đến 25%; có tiền sử xạ trị vào vùng ngực từ 10 đến 30 tuổi...

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú cần lưu ý

- 1 bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Tụt núm vú: Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định như núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.

- Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Thay đổi màu sắc trên da của vú.

- Chảy dịch 1 bên vú.

- Đau hoặc đỏ vú: Bạn đột nhiên bị nhói đau như luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải. Đây là dấu hiệu không hề tốt cảnh báo sức khỏe vòng một, có thể liên quan đến ung thư vú.

- Hạch nách hoặc hố thượng đòn: Bạn có thể phát hiện hạch bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, nếu có sẽ thấy hạch nổi lên ở hõm nách. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay. Bạn nên kịp thời đến bác sĩ để phát hiện ung thư và điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm