Giao tranh tại dải Gaza, hơn 70 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng

Nhu Thụy
16/05/2021 - 09:03
Giao tranh tại dải Gaza, hơn 70 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng

Phụ nữ và trẻ em tại Dải Gaza chạy nạn khi khu vực họ ở bị không kích. Ảnh: Getty

Giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas tại dải Gaza đã khiến gần 150 người đã thiệt mạng. Khoảng một nửa nạn nhân trong số này là phụ nữ và trẻ em

Dải Gaza tan hoang

Tình hình tại dải Gaza đang căng thẳng hơn bao giờ hết khí phía phiến quân Hamas và quân đội Israel liên tiếp tung ra các đòn không kích "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau. Theo đó, đã 5 ngày trôi qua kể từ khi các hành động gây hấn giữa 2 bên được đưa ra và cuộc xung đột đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Gaza - không kích

Một tòa nhà cao tầng ở dải Gaza biến thành đống gạch vụn sau khi trúng loạt tên lửa từ tiêm kích Israel

Cuộc không kích ngày 15/5 của Israel vào dải Gaza làm chết ít nhất 10 người Palestine. Đây là lần tấn công chết chóc nhất của Israel sau 5 ngày giao tranh. Lần không kích này rơi vào căn nhà ba tầng trong trại tị nạn tại thành phố Gaza khiến 8 trẻ em và hai phụ nữ tử vong. Giữa đống đổ nát là đồ chơi trẻ em cùng những đĩa thức ăn còn dang dở.

Anh Mohammed Hadidi cho biết vợ mình cùng 5 con đã qua nhà họ hàng để mừng lễ Eid al-Fitr, nghi lễ truyền thống Hồi giáo đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Vợ của anh Hadidi cùng 3 đứa con trong tuổi 6-14 đều tử vong trong vụ không kích, trong khi đứa bé 11 tuổi mất tích. Duy nhất Omar, con trai 5 tháng tuổi của Hadidi, sống sót.

Said Alghoul, một cư dân sống gần đó, kể lại rằng các máy bay Israel đã thả ít nhất ba quả bom xuống căn nhà ba tầng mà không cảnh báo trước cho người dân. "Tôi nhìn thấy thi thể của 4 người, bao gồm cả trẻ em, được đưa tới bệnh viện. Tôi không thể chịu đựng nổi và phải chạy về nhà mình", Alghoul nói thêm rằng lực lượng cứu hộ đã điều xe ủi để đào đống đổ nát, tìm kiếm thêm thi thể hoặc người sống sót.

Gaza - không kích

Không kích tại dải gazza

Từ tối 10/5 đến nay, Hamas đã bắn hàng trăm quả tên lửa vào Israel. Phía Israel cũng đáp trả bằng hàng loạt vụ không kích. Tại Gaza, ít nhất 139 người đã thiệt mạng, bao gồm 47 trẻ em và 24 phụ nữ. Tại Israel, 7 người đã chết, trong đó có 2 trẻ em. Đã có 850 người bị thương.

Ngòi nổ là một cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại một một khu phức hợp trên đỉnh đồi thiêng ở Đông Jerusalem - nơi được cả người Hồi giáo và người Do Thái tôn kính. 

Lực lượng vũ trang Hamas của Palestin kiểm soát Dải Gaza đã bắn rocket cảnh cáo Israel phải rút lui khỏi địa điểm linh thiêng trên. Hành động này lập tức vấp phải các cuộc không kích trả đũa của Israel xuống các mục tiêu của Hamas tại Dải Gaza.

Các hành động bạo lực giữa quân đội Israel và người Palestine đang gia tăng với tốc độ nguy hiểm từ dải Gaza lan đến Bờ Tây. Điều này đánh dấu sự quay trở lại của "chảo lửa Trung Đông" - một trong những điểm nóng dai dẳng và phức tạp nhất thế giới. Chính điều này đang đẩy khu vực tiến gần đến một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo nghiêm trọng.

Khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có khoảng 12.000 người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa của họ ở Dải Gaza kể từ hôm 9/5 vì cuộc xung đột.

Hàng loạt nỗ lực ngoại giao đang diễn ra cấp tập ở cấp độ khu vực và quốc tế để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức cuộc về xung đột giữa Israel và Palestine vào ngày 16/5. Đây là cuộc họp thứ 3 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này trong vòng 1 tuần qua.

Hơn 70 phụ nữ và trẻ em tại Gaza bị thiệt mạng vì không kích - Ảnh 3.

Một em nhỏ bị thương nặng


Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên tại Dải Gaza ngừng bắn. Ông cho biết quá nhiều thường dân vô tội đã chết và kêu gọi dừng ngay lập tức xung đột vũ trang ở Dải Gaza và Israel.

Liên hợp quốc khẳng định, chỉ có giải pháp chính trị bền vững mới dẫn tới hòa bình lâu dài. Palestine và Israel cần giải quyết xung đột trên cơ sở các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương. 

Còn Người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jeans Laerke cho biết, cùng với số người thương vong, số người đang phải đối mặt với khó khăn cũng đang ngày càng nhiều lên cùng với sự gia tăng của xung đột. 

Ước tính có khoảng 250.000 người không được tiếp cận với nước sạch sinh hoạt và điện trong mấy ngày qua. Hơn 200 cơ sở hạ tầng, trong đó có nhiều cơ sở giáo dục đã bị phá hủy hoặc bị hư hại nghiêm trọng do xung đột.

Hơn 70 phụ nữ và trẻ em tại Gaza bị thiệt mạng vì không kích - Ảnh 5.

Nỗi đau chiến tranh

Các nỗ lực cứu trợ của quốc tế đối với người dân trong khu vực cũng gặp gián đoạn. Phụ nữ, trẻ em trở thành những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Thậm chí, với nhiều người trẻ, tình trạng leo thang xung đột trong những ngày qua tại Dải Gaza trở thành cơn ác mộng. 

Chị Salwa Al-Attar, cư dân ở Dải Gaza, cho biết: "Các cuộc không kích ở khắp mọi nơi, máy bay ngay phía trên chúng tôi, còn xe tăng thì di chuyển đầy đường. Trẻ em, phụ nữ và đàn ông đều la hét. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì tồi tệ hơn thế này trong đời".

Nguồn: AFP, Gulf News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm