• Mới cập nhật:

Xã hội

Gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt của phụ nữ Việt Nam - Cuba

Ngự Bình 20/11/2020 - 17:01 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại điện đàm giữa lãnh đạo Đảng Việt Nam và Cuba

Cùng với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Cuba, phụ nữ hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm trân quý nhất.

Tối 19/11, tại Trụ sở Ban Đối ngoại TW, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đã tham dự và có phát biểu tại cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đảng Việt Nam và Cuba.

Gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt của phụ nữ Việt Nam – Cuba - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại điện đàm giữa lãnh đạo Đảng Việt Nam và Cuba

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương nhấn mạnh, cùng với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Cuba, phụ nữ hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm trân quý nhất. Dù nhiều người chưa được trực tiếp gặp gỡ nhưng phụ nữ Việt Nam luôn thấy phụ nữ Cuba vô cùng gần gũi qua hình ảnh vừa kiên cường, vừa hiền dịu của chị Vilma Espin – Chủ tịch Hội Phụ nữ Cuba trên logo của Hội. Phụ nữ Việt Nam không bao giờ quên những phong trào của Hội Phụ nữ Cuba ủng hộ Việt Nam khi còn chìm trong mưa bom bão đạn của Mỹ như "Tuần lễ đoàn kết với Việt Nam", "Tìm hiểu chị Út tịch", "Làm như phụ nữ miền Nam Việt Nam".

Còn về phía mình, phụ nữ Việt Nam luôn sát cánh cùng phụ nữ và nhân dân Cuba qua các phong trào "ủng hộ gạo", hỗ trợ tiền và hiện vật, ủng hộ Cuba tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khi các bạn cần. Đặc biệt, đại dịch COVID 19 bùng phát và sự hỗ trợ lẫn nhau càng minh chứng cho tình đồng chí, anh em trong sáng, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba.

"Hội phụ nữ hai nước luôn xác định trách nhiệm phải gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt này và đã có những hoạt động hợp tác, phối hợp trong Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Về việc ủng hộ nhau về chính trị, phụ nữ Cuba ủng hộ các vấn đề của Việt Nam như tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông, công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Phụ nữ Việt Nam ủng hộ các báo cáo của Cuba tại Liên hợp quốc về nhân quyền, quyền phụ nữ và quyền trẻ em, phản đối cấm vận của Mỹ đối với Cuba", Phó Chủ tịch Trần Thị Hương nói.

Về trao đổi đoàn, học tập kinh nghiệm, phụ nữ Việt Nam đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm tốt của phụ nữ Cuba trong thúc đẩy lãnh đạo nữ, giáo dục truyền thống, lý tưởng cho nữ thanh niên. Cuba cũng học tập được một số kinh nghiệm thực tiễn của phụ nữ Việt Nam như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mô hình nhóm trẻ tư thục…

Hai bên cùng quan tâm giáo dục truyền thống cho phụ nữ hai nước, đặc biệt nữ thanh niên. Năm 2020, kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Phụ nữ Cuba và 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, hai Hội đã phối hợp xây dựng phim Phụ nữ Việt Nam - Cuba bằng tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha. Mới đây, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm phụ nữ hai nước và nói chuyện về Cuba với sự tham dự của Đại sứ quán Cuba, đông đảo cán bộ Hội và hơn 100 sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam. Tháng 12 này, hai Hội dự kiến có buổi trao đổi trực tuyến cập nhật tình hình của nhau và bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Để tạo điều kiện thúc đẩy hiệu quả quan hệ phụ nữ hai nước, triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác mà hai Hội lần đầu tiên ký kết năm 2018, thay mặt Hội, Phó Chủ tịch Trần Thị Hương gửi các khuyến nghị đến Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước:

- Trong hợp tác song phương có các chương trình dành riêng cho phụ nữ hai nước như tổ chức các chuyến thăm quan học tập mô hình của nhau; hỗ trợ nhau đào tạo ngắn hạn về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ.

- Hội phụ nữ hai nước được tham gia các sự kiện, hoạt động đối ngoại như điện đàm hoặc các chuyến thăm cấp cao của hai nước.

- Tăng cường các giao lưu về văn hóa, tư tưởng thông qua hình thức văn hóa, nghệ thuật như tổ chức triển lãm, hợp tác xuất bản các ấn phẩm của phụ nữ và về phụ nữ, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt của phụ nữ Việt Nam – Cuba - Ảnh 2.

Đầu cầu trực tuyến ở Cuba

Đáp từ, bà Rô-xê-mê-ri Xan-ti-ết-tê-ban, Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Phụ nữ Cuba (FMC), nhấn mạnh, tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong khuôn khổ hoạt động của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế (FDIM), lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam luôn kiên định lập trưởng bảo vệ hòa bình, công bằng xã hội, dân chủ, độc lập dân tộc và quyền của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới.

"Chúng tôi vui mừng chứng kiến những bước tiến của Việt Nam trong thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và thực hiện bình đẳng giới", bà Rô-xê-mê-ri chia sẻ.

Theo bà Rô-xê-mê-ri, trong thời khắc khó khăn của nhân loại mà virus Corona gây ra, Việt Nam đã một lần nữa là tấm gương của tình đoàn kết, của nghị lực và việc áp dụng hiệu quả những biện pháp khống chế sự lây lan của dịch bệnh, tương trợ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Cuba.

Hội Phụ nữ Cuba khẳng định quyết tâm sẵn sàng đóng góp mọi vật lực cần thiết, tuân thủ Thỏa thuận Hợp tác song phương đã được ký giữa hai tổ chức Hội. Bên cạnh đó, hai bên sẽ thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm theo nhu cầu và quan tâm của Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ Cuba, đóng góp vào việc xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm