Giới thiệu sản phẩm làng nghề, OCOP nhân 15 năm mở rộng địa giới Thủ đô

PV
18/06/2023 - 11:05
Giới thiệu sản phẩm làng nghề, OCOP nhân 15 năm mở rộng địa giới Thủ đô

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tham quan gian trưng bày triển lãm giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh huyện Thạch Thất năm 2023. Ảnh: Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Triển lãm giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh huyện Thạch Thất (Hà Nội) năm 2023 có sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hàng nghìn sản phẩm và hơn 2.000 sản phẩm sinh vật cảnh đặc sắc đến từ các quận, huyện, thị xã trong thành phố Hà Nội và cả nước. Toàn bộ kinh phí tổ chức từ nguồn xã hội hóa.

Liên kết 4 nhà để thúc đẩy phát triển 

Triển lãm giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh năm 2023 diễn ra trong 10 ngày là hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Triển lãm gồm hơn 200 gian hàng, hàng nghìn sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm công nghiệp, đồ gia dụng, hơn 2.000 sinh vật cảnh đặc sắc đến từ các tỉnh, thành trong cả nước và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Huyện và Thành phố, sản phẩm OCOP có chất lượng, giá trị kinh tế, giá trị sử dụng cao, thân thiện với môi trường để trưng bày, giới thiệu đến nhân dân và khách tham quan.

Giới thiệu sản phẩm làng nghề, OCOP nhân 15 năm mở rộng địa giới Thủ đô - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng phát biểu khai mạc Triển lãm

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, triển lãm sẽ tạo chuỗi liên kết giữa 4 nhà: Nhà sản xuất - nhà quản lý - nhà khoa học và nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Triển lãm cũng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời, cũng tạo những trải nghiệm thú vị đối với người dân đến tham quan, giao lưu, mua sắm tại triển lãm.

Diễn ra trong 10 ngày, Triển lãm sẽ tạo chuỗi liên kết, đáp ứng phục vụ những nhu cầu thiết thực của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời, cũng tạo những trải nghiệm phong phú, thú vị, để lại ấn tượng thân thiện, sâu sắc về văn hóa, con người huyện Thạch Thất.

Khai thác lợi thế làng nghề và văn hóa xứ Đoài

Thạch Thất là huyện ngoại thành nằm ở phía Tây của thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 25km với nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế. toàn huyện có 50/59 làng có nghề, trong đó 10 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống, gồm: Làng nghề cơ kim khí Phùng Xá, Mộc - may Hữu Bằng; Mây tre giang đan Bình Phú, Bánh chè lam Thạch Xá, Chè kho Đại Đồng; Mộc Chàng Sơn, Canh Nậu; Dị Nậu; Làm nhà gỗ cổ truyền xã Hương Ngải...

Một số sản phẩm được giới thiệu tại triển lãm.

Thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội, trong 15 năm qua, huyện Thạch Thất đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế và đạt được những kết quả tích cực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho thấy, đến năm 2018, tất cả các xã trong huyện đều đạt xã nông thôn mới. Năm 2020, huyện Thạch Thất được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận "Huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020". Tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện đã và đang tập trung chỉ đạo, xây dựng các xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Theo kế hoạch, hết năm 2023 Thạch Thất sẽ có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 2 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn toàn huyện ước thực hiện năm 2023 đạt hơn 35,9 nghìn tỷ đồng đồng, tăng trưởng bình quân đạt 12,5%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 phấn đấu đạt 100 triệu đồng (mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu 120 triệu đồng).

Thạch Thất là vùng đất cổ mang đậm nét đặc trưng của văn hóa xứ Đoài, với 101 di tích đã được Nhà nước xếp hạng, trong đó. Chùa Tây Phương được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, 34 pho tượng Phật được công nhận là Bảo vật Quốc gia…

Trải qua các thời kỳ đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước, huyện Thạch Thất vinh dự có 11 xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Huyện vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm