• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Giọng ca nhạc Trịnh ra album đầu tay sau hơn 20 năm ca hát

Bảo Minh - Ảnh: NVCC 15/10/2020 - 14:09 (GMT+7)
Sau hơn 20 năm hoạt động âm nhạc, ca sĩ Hồng Hải mới ra album đầu tay “Ca khúc Da Vàng” gồm 12 bài hát phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Ca sĩ Hồng Hải bắt đầu bước lên sân khấu trình diễn từ năm 16, 17 tuổi ở thành phố Nam Định, cho đến nay đã có gần một phần tư thế kỷ ca hát. Ở Hà Nội, cô tham gia hát cho các phòng trà, quán café, các chương trình sự kiện từ những năm 2000, 2001. 

Cô gây ấn tượng với giới yêu nhạc Trịnh, nhạc xưa ở Hà Nội với chất giọng khàn đầy nồng nàn, da diết, khắc khoải. Hàng loạt các phòng trà đình đám một thời của Hà Nội như Lộc Vàng café, Trịnh Ca, Magic Wind Coffee, Paloma 75 Lý Thường Kiệt, Café Nhạc Xưa 46 Lò Đúc, Hoa An Viên (Mỹ Đình), Tri Âm Trà (Hoàng Ngọc Phách), Sóng Xanh (Chùa Bộc)… đều in dấu tiếng hát của cô.

Album "Ca khúc Da Vàng" của ca sĩ Hồng Hải

Album "Ca khúc Da Vàng" của ca sĩ Hồng Hải

Sau hơn 20 năm ca hát, Hồng Hải quyết định thực hiện album đầu tay, gồm 12 ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Với tựa đề Ca khúc Da Vàng, cô muốn lấy lại cái tên nguyên bản mà Trịnh Công Sơn đã viết nên cách đây hơn nửa thế kỷ và kể từ sau Khánh Ly, chưa một album nào xuất bản trong nước dùng lại tên gọi đó.

Trong album, người nghe sẽ được thưởng thức những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ họ Trịnh với một hình hài mới, diện mạo mới qua giọng hát Hồng Hải như Chờ nhìn quê hương sáng chói, Huế Sài Gòn Hà Nội, Giọt nước mắt cho quê hương, Ta thấy gì đêm nay, Ca dao mẹ, Xin mặt trời ngủ yên… Cùng với Hồng Hải, album còn có sự góp giọng của ca sĩ Tuấn Anh với hai ca khúc Vết lăn trầm (đơn ca) và Dựng lại người, dựng lại nhà (song ca cùng Hồng Hải).

Ca sĩ Hồng Hải cùng danh ca Khánh Ly

Ca sĩ Hồng Hải cùng danh ca Khánh Ly

Nói về album Ca khúc Da Vàng của Hồng Hải, TS ngôn ngữ Đỗ Anh Vũ (Đài Tiếng nói Việt Nam) cho biết: "Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải trong album đầu tay này chọn một cách đi riêng của mình với 12 ca khúc phản chiến, được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972.

Tiếng hát của Hồng Hải lần đầu chính thức đến với công chúng qua một album đầu tay, một giọng hát nồng nàn và hoang mê. Đó là tiếng gió qua sa mạc, là bóng trăng trên mặt hồ, là đóa hoa kiêu hãnh khoe mình trước gió…

Trong từng thanh âm này, chúng ta một lần nữa trải nghiệm lại khát vọng hòa bình, sum họp đến cháy bỏng cùng lòng tin yêu cuộc đời thiết tha, đã làm nên giá trị nhân văn cốt lõi cho các ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm