• Mới cập nhật:

Xã hội

Đề nghị giữ nguyên cơ cấu Chính phủ với 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ

D.H 22/07/2021 - 15:08 (GMT+7)

ĐBQH tại phiên họp sáng 22/7 nghe Chính phủ đề xuất cơ cấu tổ chức nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn

Tờ trình của Chính phủ gửi đến Quốc hội sáng 22/7 đề nghị cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 được giữ nguyên so với khóa trước là 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.

Sáng nay 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc tờ trình trước Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ thuộc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Người đứng đầu Chính phủ đã có một số đánh giá tổng quát về Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV với nhiều ưu điểm, hạn chế.

Theo Thủ tướng, cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được kiện toàn theo đúng chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội. Việc giữ ổn định cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XIV như khóa XIII đã tạo điều kiện cho Chính phủ thực hiện tốt vai trò thực hiện quyền hành pháp, quản lý, điều hành vĩ mô theo quy định của pháp luật và kịp thời cụ thể hóa, thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng theo cơ cấu tổ chức của Chính phủ hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực cần phải tiếp tục hoàn thiện về chức năng, nhiệm vụ, quy chế làm việc, cơ chế phối hợp, phân cấp, phân quyền

Cơ cấu tổ chức của Chính phủ cũng còn nhiều bất cập về nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với việc đổi mới, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tập trung vào quản lý vĩ mô, xây dựng chiến lược, chính sách đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, điều hành trong tình hình mới.

Giữ nguyên cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới với 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tờ trình cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sáng nay 22/7. Ảnh: Quochoi.vn

Về phương án cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (2021 – 2026), theo Thủ tướng, nhiều ý kiến đề nghị đổi tên một số bộ, ngành và sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối một số bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng.

"Trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ phải tập trung chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép", việc trước mắt giữ ổn định cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 là cần thiết, phù hợp" – Thủ tướng nhìn nhận.

Cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ khóa XV dự kiến gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ:

1. Các Bộ:

(1) Bộ Quốc phòng.

(2) Bộ Công an.

(3) Bộ Ngoại giao.

(4) Bộ Nội vụ.

(5) Bộ Tư pháp.

(6) Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

(7) Bộ Tài chính.

(8) Bộ Công Thương.

(9) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

(10) Bộ Giao thông vận tải.

(11) Bộ Xây dựng.

(12) Bộ Tài nguyên và Môi trường.

(13) Bộ Thông tin và Truyền thông.

(14) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

(15) Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

(16) Bộ Khoa học và Công nghệ.

(17) Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(18) Bộ Y tế.

2. Các cơ quan ngang Bộ:

(1) Ủy ban Dân tộc.

(2) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

(3) Thanh tra Chính phủ.

(4) Văn phòng Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm