• Mới cập nhật:

Giáo dục

Giữa dịch Covid-19, các mẹ "sốt xình xịch" lo lắng nếu con đi học bán trú trở lại

Phúc Nguyên 14/02/2020 - 11:56 (GMT+7)
Cả nước hiện có 16 tỉnh/thành quyết định cho học sinh đi học trở lại sau 2 tuần nghỉ học tránh dịch Covid-19. Tại Hà Nội, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin về việc học sinh tiếp tục được nghỉ hay đi học trở lại, song không ít phụ huynh lo lắng nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhất là các lớp học bán trú.

Nhấp nhổm chờ thông tin mới

Ngày 14/2, khi thời điểm đi học trở lại đang đến rất gần theo thông báo mới nhất trước đó của UBND thành phố Hà Nội (học sinh quay trở lại trường vào 17/2), phụ huynh và giáo viên các trường vẫn chưa nhận được thông tin nào mới về việc học sinh nghỉ học tiếp hay không. Không ít người đang sốt ruột và lo lắng về việc khó tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm khi các con quay lại trường học giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo chia sẻ của chị Thu Hằng, phụ huynh có con học trường tiểu học Kim Đồng (Q.Ba Đình Hà Nội), hiện tại phía lớp và hội phụ huynh vẫn chưa có thông báo gì mới về việc học sinh có đi học trở lại hay không, cũng như các kế hoạch tiếp theo. Tuy nhiên, kể cả trường mở cửa trở lại, chị Hằng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục cho con ở nhà tránh dịch.

Phụ huynh Hà Nội "sốt xình sịch" lo lắng nếu con đi học trở lại - Ảnh 1.

Học sinh tự học tại nhà trong tuần nghỉ học tránh dịch Covid-19 Ảnh: D.H

Theo chị Hằng, việc học không phải là nhiệm vụ quan trọng cấp thiết mà quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của các con. Mặc dù đã đọc thông tin về hướng dẫn của Bộ Y tế với các quy định chặt chẽ tại trường học, song chị vẫn lo ngại nguy cơ lây lan dịch. 

"Lứa tuổi tiểu học, các con vẫn ham vui và ít để ý các quy định chặt chẽ, chưa thật sự biết tự bảo vệ mình thật tốt, nên cha mẹ không thể không lo lắng. Tôi vẫn lo nhất ở khoản ăn, ngủ của các con tại trường, hơn nữa thời tiết thì đang nồm, ẩm ướt, nguy cơ lây lan bệnh càng cao. Vì vậy nếu trường có thông báo tiếp tục đi học, tôi vẫn xin phép để cho 2 con nghỉ tiếp ở nhà" - chị Hằng nói.

Cũng theo chị Hằng, nhiều phụ huynh khác cùng lớp con gái chị đều đồng tình với việc tiếp tục cho con nghỉ ở nhà. Việc học tiếp tục thực hiện theo kiểu trực tuyến, giao thêm bài tập về nhà làm và sẽ tiến hành học bù vào thời gian nghỉ hè sắp tới.

Trong khi đó, nhóm phụ huynh ở một số lớp thuộc một trường tiểu học tư thục tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang chủ động tiến hành lấy ý kiến để chuyển lên ban phụ huynh nhà trường và ban giám hiệu. Trong đó, ở phần lớn các lớp, tỷ lệ phụ huynh muốn cho con tiếp tục nghỉ học chiếm đại đa số.

Chị Thu Hiền, phụ huynh có con học lớp 2 tại trường này, quả quyết rằng không nên cho học sinh đi học trở lại khi dịch vẫn đang chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. "Các con đã nghỉ được 2 tuần rồi và phụ huynh vẫn tìm cách này cách kia để sắp xếp được, vì vậy nghỉ thêm 1-2 tuần nữa theo tôi không ảnh hưởng lớn. Nói thật, cứ thấp thỏm tuần nào cũng đợi, chúng tôi rất bị động, cho con đi học lại không yên tâm chút nào, không nên đặt nặng việc học vào thời điểm này!" - chị Hiền chia sẻ.

Tối 13/2, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thanh Đề cho biết đã có 16 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2, sau thời gian cho nghỉ học vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV).

Các tỉnh/thành này bao gồm: Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Đồng Nai. Riêng Vĩnh Phúc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 22/2/2020.

"Phòng dịch ở đâu thì vẫn phải chủ động!"

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh và phần lớn cho rằng nên cho học sinh tiếp tục nghỉ, một số khác lại khẳng định, dù ở nhà hay ở trường thì việc phòng dịch cũng cần phải chủ động từ phía phụ huynh. Chị Nguyễn Hiền Nga, phụ huynh có con học THCS tại một trường tư thục lớn ở Hà Nội, phân tích, cho các cháu bé mẫu giáo và tiểu học nghỉ học là hợp lý vì đề kháng kém và chưa biết tự bảo vệ sức khỏe. Còn với cấp THCS, THPT thì việc nghỉ học dài tuần sẽ không hiệu quả nếu các con không ở nhà hoàn toàn mà vẫn tự ý đi chơi khắp nơi.

"Các con vẫn đi chơi, tụ tập chứ không phải lúc nào cũng ở nhà, nên không thể nói là cho nghỉ học thì sẽ an toàn. Nếu đến trường được sát khuẩn và quản lý, có khi còn an toàn hơn là để các con tự ý đi chơi khắp chốn như thế! Phòng dịch ở đâu chưa biết, chứ quan trọng là cha mẹ vẫn phải chủ động!" - chị Nga bày tỏ.

Phụ huynh Hà Nội "sốt xình sịch" lo lắng nếu con đi học trở lại - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 vẫn khiến phụ huynh lo lắng nếu con quay lại trường. Ảnh minh họa

Do chưa có thông tin chỉ đạo gì mới nên theo ghi nhận của PV, hiện một số trường tư thục tại Hà Nội đã bắt đầu có động thái mới cho tuần học tới. Trong khi đó, 1 trường tư thục liên cấp ra thông báo về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, phụ huynh nào có nguyện vọng muốn cho con đến trường thì có thể đăng ký và trường vẫn tổ chức trông, kèm theo những điều kiện chặt chẽ về sức khỏe của học sinh và cần tuân thủ một số nội quy chặt chẽ khi đưa con đến trường để phòng dịch. Thông báo này vẫn đang gây ý kiến trái chiều đối với phụ huynh.

Một số trường ngoài công lập cũng thể hiện sự chủ động hơn và theo dõi sát sao diễn biến dịch như hàng ngày thường xuyên gửi thông báo cho phụ huynh về các biện pháp phòng dịch mà trường đang tổ chức: phun khử trùng, vệ sinh các vật dụng, trang bị các thiết bị sát khuẩn…; đồng thời khảo sát hàng ngày về tình hình sức khỏe của học sinh thông qua hội cha mẹ học sinh các lớp để chủ động có các biện pháp tiếp theo. Trong khi đó, ở khối trường công lập phần lớn vẫn chưa có động tĩnh gì vì vẫn phải chờ vào quyết định tiếp theo của thành phố.

Được biết, trong chiều nay, 14/2, UBND thành phố Hà Nội sẽ họp và đưa ra quyết định tiếp theo về việc học của học sinh toàn thành phố.

PNVN sẽ cập nhật thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm