• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giữa tâm dịch Covid, cần giải quyết bài toán tài chính - nhân sự để đi đường dài

Mai Phương 10/06/2021 - 19:30 (GMT+7)
Giữa tâm dịch Covid với muôn vàn khó khăn, Báo Phụ nữ Việt Nam có cuộc trao đổi cùng chị Lê Đỗ Yến Hương - TGĐ Phòng khám đa khoa (PKĐK) Monaco Healthcare để cùng chia sẻ về cách lèo lái doanh nghiệp trong “cơn bão” covid hiện nay.

Pv. Xin chào chị Yến Hương.  Chị có thể chia sẻ rõ hơn ý nghĩa  câu nói  "Chăm sóc tốt hơn - Sống khỏe mạnh hơn" mà chị thường khuyên khách hàng khi sử dụng dịch vụ của mình ?

Chăm sóc từ đầu để có sức khỏe vững chắc - Ảnh 1.

Chị Lê Đỗ Yến Hương, TGĐ phòng khám đa khoa Monaco Healthcare

Hãy có thói quen chăm sóc sức khỏe từ ban đầu

Thói quen khám bệnh định kỳ đã rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam, đa số người dân đến gặp bác sĩ khi có bệnh. Người dân ngại đến bệnh viện, không muốn gặp bác sĩ, không muốn đi khám tổng quát vì họ hay có suy nghĩ "khám chắc chắn sẽ ra bệnh" nên  chủ quan về việc chăm sóc sức khỏe từ ban đầu. Đến khi phát hiện ra mình bị bệnh, có các triệu chứng cụ thể, họ đến gặp bác sĩ, may thì chữa trị kịp thời còn không may thì đành chịu.

Nắm được tâm lý và mong muốn thay đổi thói quen này, tôi mong mọi người hãy chăm sóc sức khoẻ của mình tốt hơn, quan tâm đến sức khỏe từ khi mình còn khoẻ mạnh để có một cuộc sống tốt hơn, khoẻ mạnh hơn.

Pv. Đại dịch Covid 19 tác động tiêu cực đến mọi hoạt động xã hội, doanh nghiệp. Chị đã ứng phó thế nào để lèo lái DN qua khó khăn hiện nay. 

Trước hết cần giải quyết bài toán về tài chính và nhân sự tốc độ hiệu quả để đi đường dài

Ngay lúc này đây, tất cả các DN không chỉ riêng chúng tôi phải giải được bài toán tài chính và nhân sự tốc độ hiệu quả để đi được đường dài. Việc cắt giảm chi phí, tối ưu hóa phí quản lý, đầu tư hay là việc giảm nhân sự như cho nghỉ làm, giảm lương, giảm giờ… cũng là giải pháp để duy trì sự "sống còn" của DN. Mặc dù rất khó khăn trong việc quyết định cắt bớt nhân sự thì đến lúc này chúng tôi cũng buộc phải cắt để giảm để chống đỡ áp lực tài chính. Một nhân sự lúc trước chỉ làm một việc thì bây giờ phải kiêm nhiều việc "đa nhiệm". Cơ cấu nhân sự của chúng tôi phải tinh giản tối đa, những cá nhân có năng lực, tâm huyết, làm việc có trách nhiệm sẽ luôn được trọng dụng. Lúc này may mà tôi có nhiều cộng sự tâm huyết và thương yêu Monaco Healthcare không kém gì tôi nên đến bây giờ chúng tôi vẫn hy vọng là chỉ cần qua được giai đoạn này, rồi mọi thứ sẽ tốt.

Pv. Nhiều năm kinh nghiệm từ chuyên môn đến quản lý, lãnh đạo. Theo chị những tiêu chí nào là quan trọng để xây dựng một PKĐK  chất lượng, cả hiện tại và trong tương lại?

Lấy chuyên môn và chất lượng phục vụ làm kim chỉ nam

Từ ban đầu các anh chị em chúng tôi xác định phải lấy chuyên môn và chất lượng dịch vụ làm kim chỉ nam cho hoạt động của phòng khám. Về chuyên môn thì chúng tôi có giám đốc y khoa có chuyên môn cao, có sự giám sát và cố vấn từ Thạc sĩ, Bác sĩ, Giảng viên… Bên cạnh đó cũng có sự cộng tác của nhiều bác sĩ từ các bệnh viện lớn. Về dịch vụ chúng tôi luôn lấy khách hàng làm trung tâm. Tôi tâm niệm rằng khách hàng là người nuôi chúng tôi, vậy thì không chăm sóc tốt cho khách hàng thì lấy ai chăm cho chúng tôi đây, đặc biệt ở thời điểm ngành y tế đang phát triển đổi mới mạnh mẽ và toàn diện như hiện nay.

KỊch bản A, kịch bản B cũng được chúng tôi xây dựng để đối kháng với dịch Covid

Dịch bệnh covid phức tạp đã gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp. Mặc dù là một doanh nghiệp về y tế thì chúng tôi vẫn không thoát được các khó khăn chung. Bài toán tài chính để đi đường dài và nhân sự vẫn luôn là bài toán làm tôi đau đầu nhất. Dịch Covid nguy hiểm nên các DN cũng cần xây dựng sẵn các phương án kịch bản A, kịch bản B để đối kháng với đợt dịch này. Các phương án cắt giảm chi phí tối đa đều được chúng tôi chuẩn bị. Mặc dù có chuẩn bị thì vẫn có sai số, và như vậy chúng tôi cũng phải chuẩn bị sẵn sàng với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Về kinh doanh, hiện tại chúng tôi phải phân tích phân khúc dịch vụ nào không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh thì chúng tôi đẩy mạnh lên, để phù hợp nhu cầu và an toàn cho khách hàng khi tới thăm khám hoặc khám tại nhà

Việc kiểm soát an toàn phòng chống dịch covid được chúng tôi triển khai rất nghiêm túc, bởi chúng tôi thấm thía sâu sắc việc chỉ cần chúng tôi nới lỏng tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch ra một chút, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Khai báo y tế điện tử được chúng tôi áp dụng cho cả nhân viên và khách hàng từ sớm. Khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, giữ khoản cách an toàn,.. thì không cần phải bàn vì điều này là bắt buộc thực hiện trong ngành y rồi.

Pv. Xây dựng và phát triển DN không hề đơn giản. Chị có thể chia sẻ một vài khó khăn và bí quyết để chị vượt qua khó khăn đó?

Chăm sóc từ đầu để có sức khỏe vững chắc - Ảnh 2.

Mỗi khó khăn trải qua tôi coi đó là bài học sâu sắc

Nếu nói về khó khăn thì nhiều lắm. Những khó khăn của một phụ nữ điều hành doanh nghiệp khác gặp thì tôi cũng gặp, tôi lại được cộng thêm cái khó của việc điều hành một cơ sở y tế nữa. Bạn cũng biết cơ sở y tế là một cơ sở hoạt động có điều kiện, mà điều kiện về y tế thì rất mênh mông và nghiêm khắc. Một tay ngang trong ngành y tế như tôi bước vào kinh doanh PKĐK không tránh gặp phải các khó khăn nhưng tôi quan niệm "mỗi khó khăn trải qua đó là bài học sâu sắc". Tôi như vừa điều hành một doanh nghiệp bình thường vừa "học" thêm về chuyên môn điều hành một cơ sở y tế. May mà tôi có các cộng sự giỏi cũng là "thầy" nghiêm khắc của tôi.

Pv. Là người công tác trong ngành y tế, chị có lời khuyên gì về việc bảo vệ sức khỏe trong công tác Phòng - chống dịch Covid như hiện nay?

5.000 bước chân, 30 phút tập yoga mỗi ngày và đừng quên chăm sóc nhan sắc

Tôi tha thiết mong mọi người ý thức được việc lây nhiễm trong cộng đồng sẽ khó được kiểm soát tốt nếu không có sự hợp tác từ mọi người dân, mọi ngành nghề trong xã hội. Mỗi một cá nhân đều có thể trở thành một F0 mà không biết lý do vì sao. Bạn đi đến siêu thị - nhiễm, đi mua đồ ăn sáng - nhiễm, hay bạn ngồi trong văn phòng cũng có thể bị nhiễm như thường. Vậy thì tự bản thân mỗi người phải tự ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và xã hội. Đừng tụ tập chốn đông người. Đừng quên mang khẩu trang ngay cả trong văn phòng. Luôn nhớ rửa tay sát khuẩn. Hạn chế dùng máy lạnh, mở cửa thông khí, nhớ giữ khoảng cách an toàn. Chỉ cần làm tốt các điều này, thì đội ngũ phòng chống dịch quốc gia sẽ được giảm tải áp lực nhiều lắm, chúng ta phải giữ sức cho họ để đi đường dài trong tình hình này. Có như vậy thì hiệu quả của công tác phòng chống dịch mới được nâng lên cao nhất và thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho Việt Nam được hạn chế thấp nhất.

Mọi người cũng đừng quên luyện tập thể dục trong thời gian này. Không đến phòng tập được thì mình tập tại nhà, 30 phút yoga hay 5.000 bước chân mỗi ngày sẽ rất tốt cho bạn. Các chị em phụ nữ ở nhà chắc hẳn sẽ có nhiều thời gian nấu nướng và chăm sóc gia đình cũng đừng quên chăm sóc nhan sắc của mình. Dưỡng da chống nắng vẫn nên có đầy đủ mỗi ngày, kết hợp với thể dục sẽ giúp bạn có một cơ thể lẫn tinh thần khoẻ mạnh, sẵn sàng quay lại với "tình trạng bình thường mới" sau khi xã hội hết giãn cách nhé.

Trân Trọng cảm ơn bài chia sẻ của chị!

Nguồn: Thông tin Doanh nghiệp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm