• Mới cập nhật:

Giáo dục

Giúp con tự học từ những câu hỏi đơn giản

Bảo Minh - Ảnh: N.V 02/05/2021 - 18:38 (GMT+7)

Phương pháp đặt câu hỏi của cha mẹ có thể kích thích khả năng tự học của con

Theo chuyên gia tâm lý Kim Thành, việc cha mẹ có phương pháp đặt câu hỏi có thể phát huy được khả năng tự học, giúp con yêu thích học tập và rèn tư duy, phẩm chất, kỹ năng sống cần thiết cho con.

Khả năng tự học là chìa khóa then chốt quyết định cuộc đời mỗi con người. Làm sao để trẻ em yêu thích học tập, say mê khám phá và tự học, tự chủ là một câu hỏi lớn mà mỗi bậc cha mẹ cũng như người làm giáo dục luôn trăn trở.

Vấn đề đổi mới phương pháp giáo dục, trong đó, thầy cô, cha mẹ là những người khơi gợi, làm gương, hỏi con để con biết cách tự học, trải nghiệm kiến thức, làm chủ kiến thức, tự tin, tự chủ, tự lâp, tự biết "đặt câu hỏi" và tự tìm câu trả lời là một phương pháp hiệu quả nhưng chưa nhiều cha mẹ, thầy cô áp dụng. 

Chuyên gia tâm lý Kim Thành đã chia sẻ phương pháp dạy con tự học đến các cha mẹ và trẻ em thông qua cuốn sách 10 câu hỏi thông thái giúp con tự học xuất sắc. Sách do NXB Thanh niên phát hành.

Cuốn sách "10 câu hỏi
Cuốn sách "10 câu hỏi

Tác giả Kim Thành và cuốn sách "10 câu hỏi thông thái giúp con tự học xuất sắc"

10 câu hỏi thông thái giúp con tự học xuất sắc như một cuốn sổ tay trực quan, đơn giản hướng dẫn cha mẹ phương pháp và kỹ năng "đặt câu hỏi" để con phát huy được khả năng tự học, giúp con yêu thích học tập và rèn tư duy, phẩm chất, kỹ năng sống cần thiết cho con. 

Cuốn sách là những đúc kết súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng với tất cả các cha mẹ, thầy cô và con trẻ về phương pháp "hỏi trẻ" và rèn cho trẻ khả năng tự học. 

Tác giả Kim Thành được biết đến là một chuyên gia tâm lý, huấn luyện tinh thần, Giám đốc Trung tâm Coaching Hạnh Phúc. Chị đồng thời là tác giả 2 cuốn sách Dạy con tự học, 5 bước đơn giản để có mối quan hệ hoàn hảo.

10 câu hỏi mà tác giả Kim Thành gợi ý cho phụ huynh:

1. Theo con,… là gì?/… làm thế nào?

2. Chuyện gì xảy ra với con vậy?/Con gặp chuyện gì à?/Kể cho bố, mẹ nghe với?

3. Tại sao chuyện đó lại xảy ra theo cách như vậy?

4. Con muốn kết quả như thế nào?/Kết quả tốt đẹp con mong muốn là gì?/Con muốn gì sau khi giải quyết xong chuyện đó?

5. Việc đạt kết quả này có thực sự quan trọng với con không?/Điều gì khiến con muốn đạt kết quả này?/Con muốn đạt được kết quả này để làm gì?

6. Làm thế nào để con đạt được kết quả này?

7. Lần sau nếu gặp việc này thì con sẽ làm gì/làm như thế nào?

8. Lần sau con có thể làm gì khác để đạt kết quả tốt hơn?

9. Con học được gì từ chuyện này?

10. Chỉ cách giúp bố/mẹ với?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm