pnvnonline@phunuvietnam.vn
Gợi ý công thức 3 món cháo bổ dưỡng, ăn xuân hè hay thu đông đều hợp
Các mùa trong năm nhiệt độ cũng có sự biến đổi. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể. Với những người có hệ miễn dịch kém, hiện tượng mệt mỏi, uể oải, không đủ năng lượng hoạt động trong ngày là điều dễ xảy ra. Chẳng hạn, vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến việc ăn uống trở nên kém ngon miệng hơn. Chính vì thế nhiều người cảm thấy chán ăn, thường bỏ bữa sáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày đồng thời khiến bản thân dễ mất sức, mệt mỏi. Gợi ý đến bạn 3 công thức nấu cháo thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn dù trời nắng nóng:
1. Cháo hạt kê khoai lang tím
Khoai lang tím là thực phẩm rất giàu selen và anthocyanin cùng các chất oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe của con người. Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm mà các chất này còn giúp đẹp da, tiêu hóa tốt.
Bên cạnh đó, các công thức cháo gợi ý lần này cũng hạn chế sử dụng nếp, tăng cường hạt kê, giúp món ăn dễ tiêu và thanh mát hơn.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 280g kê, 2 củ khoai lang tím, 1 thìa muối, 1/3 thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê khoai lang tím
Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Kê đãi sạch, để riêng.
Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi, cho kê vào trước, khoảng 10 phút sau cho khoai lang tím vào đun sôi.
Nấu thêm 20 phút, khuấy nhẹ đều để tránh dính nồi.
Sau cùng, cho chút muối vào cháo. Nếu ai có nhu cầu ăn ngọt có thể cho thêm đường phèn.
2. Cháo ngũ cốc khoai môn
Khoai môn mang nấu cháo rất mềm, vừa dễ tiêu hóa, hàm lượng dinh dưỡng lại phong phú. Chúng chứa nhiều nguyên tố khoáng, saponin và các chất có tác dụng nâng cao sức đề kháng. Nấu cháo khoai môn ăn vào buổi sáng có tác dụng bổ tỳ vị, đặc biệt những người dạ dày yếu có tác dụng bổ dưỡng tốt.
Kết hợp với các loại đậu và khoai môn cùng với táo đỏ đều tốt cho sức khỏe. Chất dinh dưỡng trong táo đỏ không chỉ giúp bạn có làn da mịn màng mà cũng góp phần tăng hệ miễn dịch đáng kể.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 180g khoai môn, 50g gạo nếp, 50g gạo lứt đen, 25g đậu đỏ loại nhỏ, 25g đậu xanh, 25g đại mạch, 8 quả táo đỏ, 25g lạc (đậu phộng).
Cách thực hiện cháo ngũ cốc khoai môn
Bước 1: Đại mạch, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lứt đen mang ngâm trước 1 giờ. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho đại mạch, gạo lứt đen, đậu đỏ, đậu xanh đã đãi sạch vào nồi cùng lạc, táo đỏ. Cho vào nồi lượng nước thích hợp.
Bước 3: Cho khoai môn vào sau cùng. Bật chế độ nấu cháo khoảng 30 phút là được.
Sau khi cháo gần chín, nêm nếm cho vừa miệng. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường nâu.
3. Cháo hạt kê táo
Món cháo có thành phần khá lạ này có thể nhiều người chưa thử, tuy nhiên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của bạn nếu chưa biết ăn gì. Bình thường chúng ta phần lớn đều ăn táo trực tiếp, làm nước ép hoặc làm bánh. Tuy nhiên, táo có thể là nguyên liệu nấu cháo tuyệt vời. Bởi sau khi đun nóng, chất xơ và pectin trong táo được làm mềm và dễ hấp thụ hơn.
Nguyên liệu cần thiết
- 100g bột ngô, 100g hạt kê, 1 quả táo, nửa thìa muối, nửa thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê táo
Bước 1: Hạt kê mang đãi sạch sau đó cho vào nồi cùng bột ngô, thêm lượng nước thích hợp và đun trên lửa lớn. Nếu bạn thích cháo đặc thì cho ít nước và ngược lại. Khi cháo sôi cho lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 30 phút.
Bước 2: Trong lúc đó, bạn gọt vỏ táo, bỏ cuống, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, nấu thêm 20 phút nữa là được. Nêm nêm sau cùng cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt, hãy cho thêm đường phèn.
Trên đây là 3 công thức nấu cháo ăn sáng cực dễ mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Các nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng vào bữa sáng đều dễ tìm, dễ mua và dễ nấu. Hơn nữa, bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian khi muốn có một bát cháo ủ ấm bụng lót dạ vào buổi sáng.
Nếu thực đơn bữa sáng của bạn đang cần làm mới, hãy thử một vài công thức cháo này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.