• Mới cập nhật:

Xã hội

Gửi con về quê tránh dịch Covid-19, phụ huynh đi làm hàng trăm cây số mỗi ngày

K.L 22/02/2020 - 07:05 PM

Lần thứ 3 nhận được lịch nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19 của nhà trường, rất nhiều phụ huynh đành chấp nhận đi làm xa mỗi ngày cả trăm cây số vì phải gửi con về quê nhờ ông bà, họ hàng trông giúp.

Lần thứ 3 nhận được lịch nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19 của nhà trường, rất nhiều phụ huynh đành chấp nhận đi làm xa mỗi ngày cả trăm cây số vì phải gửi con về quê nhờ ông bà, họ hàng trông giúp.

Kể từ khi có thông báo của nhà trường được nghỉ học đến hết tháng 2, ngày cuối tuần ở phường Kim Mã (Hà Nội), nhiều gia đình xôn xao tạm biệt nhau để khăn gói đưa con cái về quê y như dịp nghỉ Tết.

Gửi con về quê tránh dịch Covid-19, phụ huynh đi làm hàng trăm cây số mỗi ngày  - Ảnh 1.

Kể từ khi có thông báo của nhà trường được nghỉ học đến hết tháng 2, ngày cuối tuần ở phường Kim Mã (Hà Nội), nhiều gia đình xôn xao tạm biệt để khăn gói đưa con cái về quê. Ảnh minh họa

Nhà chị Nguyễn Hoàn có 3 đứa con, cháu lớn nhất học cấp 2, đứa con thứ 2 học mẫu giáo, đứa nhỏ nhất mới đầy 1 tuổi. Chị Hoàn cho biết, quê chồng chị ở huyện Ba Vì (Hà Nội), lúc chị sinh thêm con thứ 3, vợ chồng phải thuê người giúp việc hỗ trợ.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay, người giúp việc xin nghỉ, chị đành phải đem con út đi gửi nhà trẻ khi con mới 10 tháng tuổi. Mới đi trẻ được 2 tháng, con vừa quen cô, quen bạn thì từ Tết đến nay trường liên tục nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19, gia đình vô cùng lao đao, vì công việc bố mẹ đều bận rộn, không được nghỉ làm. Hết bà nội ở quê xuống trông các cháu giúp 1 tuần, lại bà ngoại yếu đau ở quê cũng phải lên để hỗ trợ con cháu. 

"Các bà nội – ngoại chỉ trông cháu một tuần là kêu ca mệt mỏi, thực sự cũng quá tải với đàn cháu nội – ngoại quá đông. Vì không chỉ trông chừng cho cậu bé gần 1 tuổi, bà còn để mắt và hòa giải các vụ tranh giành đồ chơi cho các cháu đều đang tuổi nghịch. 4 cháu ngoại khác cũng 4 và 5 tuổi của bà cũng được vợ chồng con gái gần đó tới trao gửi thêm trọng trách, trừ cháu lớn đã tự lập".

"Tuần này bọn trẻ con tiếp tục nghỉ học hết tháng 2, vợ chồng tôi bàn nhau để bà về quê cho thoải mái, tất cả các cháu cũng gửi về theo bà. Vì thằng út còn đang bú mẹ, nên hàng ngày 2 vợ chồng tôi chở nhau đi làm sáng, tối lại tranh thủ về cho con ngủ. Mỗi ngày cả đi và về cũng 100 cây số, nhưng lúc dịch Covid-19 phức tạp thế này thì đành phải cố gắng vậy" – chị Hoàn chia sẻ.

Vợ chồng chị Hoàn cho biết thêm, về quê nội ở Ba Vì, trước hết là môi trường thoáng hơn là ở chung cư, sân vườn rộng rãi để bọn trẻ gồm 9 đứa cháu nội – ngoại của bà có chỗ nô đùa, chạy nhẩy, bà cũng đỡ mệt đầu óc. Hơn nữa, bà nội còn có sự trợ giúp của ông nội, của các cô bác họ hàng gần xóm tới giúp bà "điều trị" bọn trẻ lúc ăn, lúc ngủ, bà nội cũng đỡ mệt hơn.

Cũng giống như nhà chị Hoàn, vợ chồng chị Bùi Thuý Lan, 33 tuổi ở Giảng Võ (Hà Nội) tâm sự: "Vợ chồng tôi tranh thủ ngày cuối tuần thuê xe đưa cả 2 anh em nó (7 tuổi và 3 tuổi) về quê ở Nam Định gửi ông bà nội. Bà ngoại quê ở Lạng Sơn xuống đây hỗ trợ 2 tuần, bà phải về vì còn ông sức khỏe kém ở quê. Tuần này bọn nhỏ vẫn nghỉ học tiếp, nên chúng tôi phải gửi cả 2 thằng nhóc này về quê nội. Trường cho nghỉ học nhiều, vợ chồng tôi cũng căng lắm, nhưng nếu đi học thì lại lo hơn, vì bọn trẻ nhà tôi hiếu động, nghịch lắm, khó mà phòng tránh dịch cúm được". 

Anh Nguyễn Trường Long, chồng chị Lan "bật mí" thêm: "Lúc nào tranh thủ được, đi làm về sớm thì vợ chồng tôi thay nhau về quê thăm các con, vì chúng nó vẫn còn nhỏ, vắng bố mẹ vài ngày cũng không yên tâm, vợ chồng tôi đành phải chịu khó tàu xe trong lúc dịch giã này vậy thôi".

Gửi con về quê tránh dịch Covid-19, phụ huynh đi làm hàng trăm cây số mỗi ngày  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chị Trương Thị Thành, là cán bộ ngân hàng ở Hà Nội cho biết: "Sau đợt về quê ăn Tết, vợ chồng tôi đưa con gái 8 tuổi và con trai 3 tuổi về Hà Nội. Trường cho nghỉ học liên tiếp vì dịch, vợ chồng đã thay nhau nghỉ phép, rồi có hôm lại nhờ hàng xóm trông con giúp. Giờ cả 2 vợ chồng tôi đều không thể nghỉ phép được nữa, đành phải đưa 2 con về quê nội ở tỉnh Bắc Giang gửi ông bà ngoại để còn đi làm". 

Anh Bình, chồng chị Thành dí dỏm nói: "May là nhà tôi có xe riêng, nên khoảng cách trăm cây số cũng không đáng ngại. Vợ tôi muốn đi về mỗi ngày với các con, tôi sẵn sàng làm tài xế phục vụ vợ mùa Covid-19. Sáng vợ chồng đi làm sớm chút, tối về với các con muộn chút nhưng vẫn được sum họp. Dù sao, cũng là những ngày đi làm mùa Covid-19 nên chắc chắn sẽ vất vả hơn. Mong sao tình hình dịch bệnh sớm được dập tắt để mọi sinh hoạt gia đình tôi được trở lại bình thường".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm