• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nam: Phạt hơn 250 triệu đồng với người bình luận sai sự thật về Covid-19 và không đeo khẩu trang

Linh Trần 04/05/2021 - 23:03 (GMT+7)

Công an tỉnh Hà Nam xử lý các đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng

Từ ngày 1/5 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam đã xử phạt 3 đối tượng bình luận sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng xử phạt các đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 235 triệu đồng.

Ngày 4/5/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với bà N.T.T (TP. Phủ Lý) về hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Trước đó, ngày 29/4/2021, tài khoản Facebook "Nguyễn T." bình luận, đưa tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Bình Lục và Lý Nhân. Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nam, căn cứ các quyết định của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam về thiết lập vùng cách ly y tế thì việc đăng tin, bình luận của bà N.T.T là thông tin sai sự thật. Vì vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Nam) mời bà N.T.T đến làm việc. Bà N.T.T đã thừa nhận việc đăng tin, bình luận của mình trên mạng xã hội là không đúng.

Hành vi đăng tin, bình luận của bà N.T.T. đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ. Vì vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.T. số tiền 7,5 triệu đồng đồng về hành vi thông tin sai sự thật; đồng thời yêu cầu bà gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân.

Sở Thông tin và truyền thông Hà Nam cũng cho biết, từ ngày 1/5 đến nay, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp về hành vi: Thông tin sai sự thật liên quan dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook, số tiền xử phạt là 22,5 triệu đồng.

Cũng liên quan đến xử lý vi phạm trong dịch Covid-19, từ ngày 1/5 đến nay, các cơ quan, lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 132 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền trên 235 triệu đồng.

Từ những vụ việc trên, các cơ quan chức năng tiếp tục khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong đó chú trọng nhất là đeo khẩu trang và khử khuẩn, không tập trung đông người để tránh nguy cơ bùng phát dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm