• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Bệnh nhân sốt cao, BV Giao thông Vận tải chủ quan chưa xét nghiệm Covid-19

Hải Yến 19/11/2020 - 17:51 (GMT+7)

Ảnh minh họa: ST

Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao và đến khám nhưng Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngay. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm về sự chủ quan này.

Chiều 19/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở về trường hợp được xác định tái dương tính rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, qua trường hợp này, chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ thì lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. "Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng" – ông Quý cho hay.

Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), người này nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung, xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính, đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh từ ngày 25/8 đến 17/9.

Trong thời gian cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện, 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC khóa 20.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà. Ngày 14/11, bệnh nhân sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 và được Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính với Covid-19. Sau khi được chuyển đến bệnh viện, sinh viên này tiếp tục xét nghiệm và đã có kết quả mới là âm tính.

Phát hiện một số trường hợp nhập cảnh trái phép vào Hà Nội

Tại phiên họp, thông tin thêm về công tác quản lý người nhập cảnh, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đã phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội theo đường tiểu ngạch. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an thành phố đã kiểm tra và xử lý các cơ sở karaoke, quán Bar… vi phạm về phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý người cách ly tập trung tại khách sạn…

Hà Nội: BV Giao thông Vận tải chủ quan trong xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý điều hành cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Mức xử phạt không đeo khẩu trang cao nên… vẫn chỉ tuyên truyền

Tại phiên họp, các đoàn kiểm tra cho hay, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu đồng) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ở nội thành, quận Cầu Giấy báo cáo, đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm