• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội cần quan tâm đến nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ cho dân

H.Y 23/06/2020 - 16:28 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: Internet

Hà Nội cần quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ cho người dân; Lấy công nghệ là giải pháp, động lực để tăng trưởng kinh tế; Khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông Hồng... đó là những ý kiến đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của đại biểu.

23/6, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội T.Ư vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hà Nội cần quan tâm đến nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ cho dân - Ảnh 1.

Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hà Nội dự kiến 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ tới

Thông tin rõ hơn về nội dung chính của Dự thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Dự thảo Báo cáo Chính trị xác định 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Cụ thể, TP xác định ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội gắn với thiết kế, xây dựng một số công trình kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô. Tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các đô thị trong vùng Thủ đô.

Phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu…, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số…

Hà Nội cần quan tâm đến nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ cho dân - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị ngày 23/6

Cần quan tâm đến nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với chủ đề, phương châm của Đại hội và đánh giá cao dự thảo báo cáo chính trị có bố cục chặt chẽ, nội dung bao trùm toàn diện trên các lĩnh vực.

Đề cập đến vấn đề quy hoạch phát triển thủ đô, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, các vấn nạn đang tồn tại như ùn tắc giao thông, thiếu trường học… đều do quy hoạch chưa thật sự tốt. Do đó, nhiệm kỳ tới Hà Nội cần đánh giá đúng công tác quy hoạch để làm tốt hơn.

Về lĩnh vực nhà ở, thị trường bất động sản, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho rằng, dự thảo văn kiện đã nêu ra nhưng cần xem xét các chỉ tiêu và định hướng cụ thể hơn. Ví dụ trong lĩnh vực nhà ở cần có các chỉ tiêu liên quan đến số lượng m2, số lượng nhà ở chung cư, nhà ở xã hội, vấn đề cải tạo chung cư cũ… Hay liên quan thị trường bất động sản, Hà Nội với vai trò Thủ đô và dự báo trong thời gian tới, thị trường này sẽ rất sôi động nên trong dự thảo cần có một mục đề cập đến các giải pháp, chương trình cụ thể như thế nào…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn góp ý, TP cần đưa cải cách thể chế trở thành khâu đột phá thứ nhất, vì đây vẫn là giải pháp chính để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Cùng với đó nên bổ sung, cập nhật các nội dung liên quan đến vấn đề xã hội hóa, tinh giản bộ máy. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, với các định hướng như phát triển nhanh, bền vững, xây dựng đô thị xanh, thành phố thông minh... cần phải có các chỉ tiêu cụ thể đi kèm và đặt cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Lấy công nghệ là giải pháp tăng trưởng kinh tế

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, Hà Nội cần có giải pháp để huy động tốt hơn đội ngũ trí trức, nhà khoa học trên địa bàn. Thành phố cần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng 4.0, lấy công nghệ là giải pháp, động lực chính để tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, Hà Nội cũng cần có cơ chế khuyến khích, động viên các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ góp ý, định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hà Nội cần mạnh dạn đặt mục tiêu hướng đến là trung tâm đối ngoại của khu vực và thế giới. Muốn vậy, Hà Nội phải đặt công tác đối ngoại ở vị thế cao hơn, không chỉ là công cụ đắc lực, mà còn là động lực cho sự phát triển của Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh sự phát triển như hiện nay, đòi hỏi Thành phố phải đặt mục tiêu thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ở các nước và tranh thủ nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài. 

Đề cập đến mối quan hệ với bộ, ngành Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đề nghị cần phân cấp mạnh hơn nữa cho Thủ đô. "Việc nâng tầng của trường học mà Thủ đô phải đi xin ý kiến 4 bộ, ngành là điều hiếm có đối với các nơi trên thế giới", đồng chí Nguyễn Văn Thanh nêu.

Đồng thời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng góp ý, trong nhiệm kỳ tới, Hà Nội cần đặt trọng tâm phải nâng cao tính chất phục vụ hành chính công cho người dân và doanh nghiệp, vì những thủ tục này còn khá vất vả trong thực tế triển khai.

Hà Nội cần quan tâm đến nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ cho dân - Ảnh 3.

Hà Nội cần tâp trung xây dựng quy hoạch không gian ngầm; khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài nguyên, nhất là quỹ đất ven sông Hồng.

Khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông Hồng

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho rằng, bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng kinh tế thì vấn đề môi trường là chiến lược để đảm bảo phát triển bền vững. Thành phố cũng cần quy hoạch, có diện tích hợp lý cho cây xanh, mặt nước, nhất là những vùng phát triển mới ngoài vành đai 3, vành đai 4... Cùng với đó, Hà Nội cần tâp trung xây dựng quy hoạch không gian ngầm; khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài nguyên, nhất là quỹ đất ven sông Hồng.

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu 14 ý kiến đại biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá đây là những ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm và tình cảm với Thủ đô; khẳng định những ý kiến này sẽ góp phần nâng cao chất lượng báo cáo chính trị của Đảng bộ Thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm