Hà Nội: Cần trả lại không gian hồ điều hòa về đúng công năng

Thu Hà, CTV
26/10/2022 - 07:30
Hà Nội: Cần trả lại không gian hồ điều hòa về đúng công năng
Dạo một vòng quanh Thủ đô, không khó để bắt gặp các dịch vụ khai thác triệt để không gian hồ tại một số địa bàn làm bãi đỗ xe, quán cafe hay nơi tập kết rác thải...

Xâm phạm không gian chung tại hồ ở Hà Nội

Nói đến hồ, người ta thường nghĩ tới một không gian thoáng đãng có đường cho người đi bộ dạo ven hồ. Nhưng ở một số nơi tại Hà Nội, định nghĩa đó có vẻ không đúng. 

Dạo một vòng quanh Thủ đô, không khó để bắt gặp các dịch vụ khai thác triệt để không gian hồ công cộng tại một số địa bàn. Ở phố Hồ Văn Chương (quận Đống Đa), các quán cafe ven hồ trở thành thương hiệu, khi chủ quán đã tận dụng triệt để chút đường bộ quanh hồ thành nơi đặt bàn ghế kinh doanh, kể cả là kê cạnh biển cấm. 

Còn tại hồ Xã Đàn (quận Đống Đa), do một phần đường ven hồ hiện nay thấp hơn so với mặt đường bộ, phương tiện khó đi lại nên các chủ quán cafe ỏ đây nghiễm nhiên biến đoạn đường đó thành sân nhà, thậm chí còn làm bậc lên xuống di động để thuận tiện đi lại, còn xe của khách thì để ở một vỉa hè khác gần đó 

Đi một vòng sang địa điểm khác được định vị là Hồ Hào Nam (quận Đống Đa), thật khó để người ta nhìn ra nó là hồ nước. Một phần vì hồ nằm ngay dưới trụ đường sắt Cát Linh - Hà Đông, phần khác vì không gian xung quanh hồ đã bị che lấp bởi các bãi đỗ xe, nơi thu gom và tập kết rác. 

Cảnh tượng này càng ko xa lạ với những người dân sống ở khu vực phố Ô Đồng Lầm (quận Đống Đa). Sau những năm tháng sống trong cảnh nước hồ ô nhiễm bốc mùi, người dân hân hoan khi công trình cải tạo hồ hoàn thiện thành công viên Hồ Ba Mẫu có cảnh quan xanh đẹp hơn. Tuy nhiên niềm vui đó chẳng được bao lâu khi giờ đây, người dân phải đi bộ dưới lòng đường, nhường phần vỉa hè quanh hồ cho những bãi đỗ xe hoạt động.

Người dân cho biết tuyến phố Ô Đồng Lầm bao quanh hồ có nhiều trụ sở công ty, chung cư, nhà hàng, quán bia dọc theo phố… vì vậy nhu cầu gửi xe, phương tiện cá nhân là rất lớn. Tuy nhiên, chỉ có một bãi trông giữ ô tô, xe máy được cấp phép hoạt động với tổng diện tích khoảng 600 m2, hoàn toàn không đáp ứng đủ nhu cầu người dân. 

Không chỉ bị chiếm dụng không gian xanh xung quanh, một số hồ ở Hà Nội còn bị xâm phạm diện tích mặt nước. Nhiều năm nay, hồ Đầm Trị (quận Tây Hồ) đã bị nhà hàng xung quanh bắc cầu, lập lán, “xẻ đôi” lòng hồ phục vụ mục đích kinh doanh. Rác, nước thải chưa qua xử lý từ những hàng quán được xả thẳng ra hồ. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý, nhưng tình trạng hàng quán lộn xộn xung quanh hồ vẫn diễn ra, phá vỡ cảnh quan chung tại hồ Đầm Trị.

Hồ điều hòa là khoảng “không gian xanh” ít ỏi còn sót lại của Thủ đô Hà Nội. Đã đến lúc cần trả lại các không gian này về đúng công năng, mục đích sử dụng, để tất cả người dân đều được hưởng lợi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm