• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ ăn bớt vật tư xét nghiệm HIV ở BV Xanh Pôn

Linh Trần 10/12/2019 - 12:09 (GMT+7)

BV Xanh Pôn khẳng định không có chủ trương cắt đôi qua thử nhanh HIV vầ viêm gan B

UBND TP. Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin ăn bớt vật tư xét nghiệm nhanh HIV và Viêm gan B tại BV Xanh Pôn.

Liên quan đến vụ nhân đôi test thử nghiệm HIV và Viêm gan B, sáng ngày 10/12, UBND TP. Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội.

Theo UBND TP. Hà Nội, mới đây đã có một phóng sự về việc ăn bớt vật tư, thiết bị y tế trong khi thực hiện xét nghiệm HIV và Viêm gan B tại BV Xanh Pôn. Do đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin báo chí nêu. Đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có).

Cũng trong sáng ngày 10/12, BV Xanh Pôn đã nhận lỗi trong việc để xảy ra vụ việc trên.

BV cho biết, trưa ngày 09/12/2019, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học (BV Xanh Pôn) với nội dung: "Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm". Ngay sau đó, Ban lãnh đạo BV đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh.

Công văn hỏa tốc của UBND TP.Hà Nội

Công văn hỏa tốc của UBND TP.Hà Nội

Theo đó, BV khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. BV luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

BV cho biết, tại cuộc họp chiều tối ngày 09/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại BV.

Thông báo chính thức của BV Xanh Pôn

Thông báo chính thức của BV Xanh Pôn

Từ trước đến nay, BV sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho BV theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại BV. Qua rà soát, BV chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Trước mắt, BV tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:

 Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh;

- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;

- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

BV Xanh Pôn, nơi xảy ra sự việc

BV Xanh Pôn, nơi xảy ra sự việc

BV tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ BV. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, BV sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

"Ban lãnh đạo BV xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. BV mong muốn cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để BV ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân".

Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm