• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Cô gái phải gửi ảnh khiêu dâm để được vay nặng lãi

Nguyễn Long 26/10/2021 - 07:26 (GMT+7)

Vân Anh và Thuỷ tại trụ sở công an.

Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) vừa khởi tố nhóm đối tượng bắt người "bốc bát họ" phải thế chấp hình ảnh khiêu dâm để lấy tiền.

Ngày 25/10, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992); Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) cùng trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh cưỡng đoạt tài sản. 

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện N.T.N. (quê Nghệ An) có hành vi mua, bán dâm và môi giới mại dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Tại trụ sở công an, N. khai nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho Vân Anh. Ngoài số tiền nợ Vân Anh, N. cũng "bốc bát họ" của Thuỷ và Tuyến ở khu vực quận Long Biên. Cơ quan công an xác định N. đã bốc 12 bát họ của 2 nhóm nói trên.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ các đối tượng yêu cầu khách vay phải có tài sản thế chấp. Tài sản này là ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân. Đặc biệt, các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm. Mục đích sử dụng của các đối tượng này là để khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để con nợ phải trả tiền.

Tính đến tháng 5/2021, vợ chồng Vân Anh đã cho N. bốc 7 "bát họ", tổng số tiền là 163 triệu đồng, lãi suất từ 10-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Mỗi ngày, chị N. phải trả lãi và gốc từ 150-200 nghìn đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần. Tổng số tiền lãi chị N. phải trả cho vợ chồng Vân Anh lên đến hơn 131 triệu đồng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư (Tinh thông luật) cho biết, hành vi cho vay tiền theo hình thức "bốc bát họ" của các đối tượng nói trên là hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

"Về việc các đối tượng ép khách vay tiền phải "thế chấp" ảnh nóng, clip có tính chất khiêu dâm để khống chế, đăng lên mạng xã hội mà không được phép của chủ nhân thì các đối tượng đã xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ.

Các đối tượng có hành vi dùng ảnh nóng để ép buộc bị hại trả nợ sẽ bị xử lý theo tội Cưỡng đoạt tài sản, có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Luật sư Bình cho biết, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người có hình ảnh bị xâm phạm có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người xâm phạm hình ảnh cá nhân của mình phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Vụ việc trên cũng là bài học đối với những người có nhu cầu cấp bách về tài chính, đặc biệt là những cô gái trẻ, cần phải đề phòng, thậm chí là tránh né những đối tượng cho vay lãi nặng với hình thức như trên, đừng tự biến mình thành "con tin" để cho các đối tượng xấu lợi dụng, đe doạ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm