• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội: Cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân từ vùng dịch, ca nghi ngờ Covid-19

Linh Trần 20/09/2021 - 10:50 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiếp đón, kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân và người nhà

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ Covid-19 đến khám.

Ngày 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở vừa có công văn khẩn gửi trung tâm y tế các quận/huyện, cơ sở khám, chữa bệnh về tăng cường phòng chống Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt cảnh báo phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 06 ngày 12/5 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế thường xuyên đánh giá việc thực hiện bệnh viện (BV), Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; cập nhật báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và báo cáo Sở Y tế 1 lần/tháng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu về tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm...) tiếp tục được đưa ra. Trường hợp người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy... cần được sàng lọc, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly kịp thời.

Ngoài ra, các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế các quận/huyện/thị xã cũng phải thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong BV. Trong đó, lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ Covid-19 đến khám. Thay vào đó, cần tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm