Rau xanh tăng giá gấp đôi trong ngày mùng 2 Tết. |
Theo khảo sát của PV tại các chợ Thành Công, Nam Đồng, Nghĩa Tân, Hoàng Văn Thái, Ngã Tư Sở... rau xanh, thịt cá đã bắt đầu bày bán trở lại nhưng do nguồn cung còn khan hiếm nên giá tăng mạnh, thậm chí còn cao hơn những ngày 29, 30 Tết.
Rau xanh là loại thực phẩm tăng giá mạnh nhất trong ngày đầu năm, đặc biệt là các loại rau xà lách, rau thơm... đều tăng giá gấp đôi. Các loại rau cần, rau muống, rau cải trước đó chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/mớ đều đã tăng lên 10.000 đồng/mớ. Các loại rau trước Tết được mua nhiều như bắp cải, su hào, cà chua... thì tăng giá ít hơn, chỉ khoảng 30-50%.
Chị Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Hoàng Văn Thái, cho biết: “Năm nay trời nóng nên các loại rau sống như xà lách, rau thơm do không cuộn được nên đếnTết lại càng đắt. Mùng 2 Tết, nhu cầu mua rau xanh bắt đầu nhiều nhưng cũng ít nơi bán nên giá rau tăng mạnh”.
Tại các chợ vào mùng 2 Tết, thịt cá bày bán chủ yếu là thịt bò, cá trắm, cá chép với mức giá tăng khoảng 30.000-40.000 đồng/kg so với trước Tết. Cá trắm giá 100.000-120.000 đồng/kg, các chép khoảng 90.000-100.000 đồng/kg, thịt bò khoảng 280.000-300.000 đồng/kg. Các loại hải sản sẽ bắt đầu có bán từ mùng 3 Tết và dự tính tăng giá khoảng 30%.
Ngoài rau xanh, thịt cá thì giá đậu phụ cũng tăng lên 10.000 đồng/3 bìa dù trước Tết là 10.000 đồng/5 bìa, bún tăng lên 15.000 đồng/kg thay vì 10.000 đồng/kg. Hoa quả cũng bắt đầu bày bán phục vụ việc đi lễ đầu năm với mức giá tăng khoảng 30% so với trước Tết.
Năm nay, từ ngày mùng 3 Tết, hệ thống siêu thị Big C, Coopmart... bắt đầu mở bán và các hệ thống siêu thị Vinmart, Fivimart... bắt đầu hoạt động bình thường từ ngày 2/2 (mùng 6 Tết) thì giá cả thực phẩm thị trường sẽ ổn định hơn.
Các tiểu thương cho biết từ mùng 6 Tết, khi mọi người trở lại kinh doanh sản xuất bình thường thì nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá cả sẽ giảm dần và ổn định trở lại.