pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hà Nội: Khách sạn 5 sao Pullman HaNoi, Novotel vi phạm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh Trung Thu
Đoàn kiểm tra lưu ý cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn nơi sản xuất bánh trung thu của khách sạn Fortuna. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Mới đây, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu tại 2 khách sạn Sofitel Legend Metropole (số 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) và khách sạn Fortuna (số 6B Láng Hạ, quận Ba Đình).
Kiểm tra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, trong đợt này khách sạn sản xuất khoảng 4.000 bánh trung thu. Đoàn kiểm tra đánh giá, tuy là khu bếp của một khách sạn lâu năm nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khách sạn cũng tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm, nhân viên được khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.
Trước đó, theo thông tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATVSTP dịp Tết Trung thu tại các khách sạn 5 sao khác ở Hà Nội là: Pullman HaNoi, Novotel và Pan Pacific Hanoi.
Qua kiểm tra, tại khách sạn Pullman HaNoi cho thấy, năm nay, khách sạn nhập bánh Trung thu tại một cơ sở khác theo đơn đặt hàng, yêu cầu của khách sạn. Các mẫu bản tự công bố của cơ sở sản xuất bánh Trung thu chưa phù hợp với quy định; vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn Pullman trên nhãn mác. Đoàn kiểm tra đề nghị khách sạn cần ghi thêm nhãn sản phẩm và đầy đủ các nội dung theo quy định.
Tại khu vực bếp của khách sạn, cơ sở vật chất, hệ thống bàn, giá kệ, trang thiết bị dụng cụ xuống cấp, nền nhà bong tróc. Cống thoát nước chưa được vệ sinh sạch sẽ. Mặt khác, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định.
Cùng với đó, kho lạnh đã xuống cấp, tủ cấp đông gỉ sét, một số thực phẩm đưa vào chế biến đã hết hạn sử dụng. Trong khi ý thức của nhân viên bếp chưa cao, rã đông thực phẩm sai quy định. Đoàn nhắc nhở khách sạn cần tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức ATTP cho nhân viên phục vụ nấu ăn.
Tương tự, tại khách sạn Novotel cũng không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một cơ sở khác sản xuất. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn trên nhãn mác. Các thành phần ghi trên nhãn sản phẩm không phù hợp với thành phần trong hồ sơ công bố.
Qua kiểm tra thực tế, tại khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Kho lạnh, thực phẩm sống chín không được che đậy. Thực phẩm sắp xếp lộn xộn, không đạt yêu cầu. Bếp chế biến món salad, hoa quả gọt chưa đảm bảo vệ sinh. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có loại gia vị đã hết hạn sử dụng, một số loại gia vị được chiết xuất ra những hộp riêng lẻ nhưng không ghi nhãn mác.
Khách sạn không cung cấp được hồ sơ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của phẩm màu cho vào sản xuất bánh, trong đó có phẩm màu đã hết hạn sử dụng. Qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát đĩa cho thấy, 70% bát đĩa đạt yêu cầu, 30% không đạt yêu cầu.
Đối với khách sạn Pan Pacific Hanoi, đoàn kiểm tra đánh giá, khu bếp đã đáp ứng các điều kiện VSATTP. Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý khách sạn cần bổ sung đầy đủ nội dung trên nhãn mác sản phẩm bánh Trung thu theo đúng quy định.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã đề nghị 2 khách sạn Pullman HaNoi và Novotel khắc phục ngay những lỗi tồn tại, đồng thời tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ghi rõ tên cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên nhãn mác. Đoàn kiểm tra cũng sẽ hậu kiểm việc khắc phục những vi phạm này của các khách sạn.