• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Khu cách ly tổ bay Vietnam Airlines từng có 3 tiếp viên vi phạm

Hải Yến 02/12/2020 - 20:39 (GMT+7)

Ảnh minh họa: VNA

Lãnh đạo quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã từng đề nghị xử lý 3 tiếp viên hàng không không chấp hành quy định cách ly.

Chiều 2/12, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. Tham dự cuộc họp còn có thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Tổ bay, tiếp viên nên cách ly ở khu tập trung

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Báo cáo thêm về nội dung này, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết hiện tại điểm cách ly tổ bay đang cách ly 123 người, trong đó có 89 người của 15 tổ bay vừa tiếp nhận về cách ly tại đây. Lũy kế đến nay, điểm cách ly tổ bay này đã cách ly 2.889 lượt người với 261 chuyến bay.

"Thời gian qua, các lực lượng của quận kiểm tra thường xuyên và đột xuất 90 lượt tại đây và đã yêu cầu hãng hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không chấp hành quy định về cách ly" - lãnh đạo quận Long Biên cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhắc lại, ngày 1/12, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận, việc thực hiện cách ly phải đủ 14 ngày với phi hành đoàn và tiếp viên.

"Với việc cách ly lưu trú phi hành đoàn và tiếp viên hàng không, do họ thường xuyên đi lại, nghĩ đây là việc bình thường nên có tâm lí chủ quan, nhất là khi đưa về gia đình, nơi lưu trú, sẽ không đảm bảo. Nếu tiếp tục cho phép cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải đảm bảo đủ điều kiện có phòng riêng biệt, nếu không phải yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày" - ông Hiền nói.

Hà Nội: Khu cách ly tổ bay Vietnam Airlines từng có 3 tiếp viên vi phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 2/2

Không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP lưu ý từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. "Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót trong công tác phòng chống Covid-19" – ông Chu Ngọc Anh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19

Hiện Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị, BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch và thấy rằng, ở cơ sở cách ly còn tồn tại một số việc chưa được khắc phục như hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên, việc xử lý rác thải... Các cơ sở lư trú tách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

"Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm