• Mới cập nhật:

Xã hội

Giảm 30% tần suất chuyến bay quốc tế, hạn chế hạ cánh ở Tân Sơn Nhất

Hải Yến 02/12/2020 - 10:50 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: VNA

Cục Hàng không VN đã họp trực tuyến với các hãng bay, đơn vị hàng không về kế hoạch phục vụ khai thác các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn sắp tới.

Sau sự cố tiếp viên Vietnam Airlines để lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Cục Hàng không VN yêu cầu, số lượng chuyến bay quốc tế đưa công dân về nước sẽ giảm khai thác khoảng 30%, hạn chế hạ cánh ở Tân Sơn Nhất để tránh tình trạng quá tải, thêm áp lực căng thẳng khi chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không VN cũng yêu cầu tất cả hành khách, tổ bay khi về đến VN phải cách ly 14 ngày. Thời gian qua có tình trạng một số chuyến bay có người mặc đồ bảo hộ, có chuyến không.

Do đó, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng bay thực hiện nghiêm quy trình mặc đồ bảo hộ với tổ bay, hành khách trên chuyến bay đưa công dân về nước.

Dừng bay quốc tế với hãng hàng không vi phạm quy định cách ly

Bộ GTVT tối 1/12 đã gửi công văn hoả tốc tới Cục Hàng không Việt Nam và các hãng bay liên quan đến việc quản lý, kiểm soát các tổ bay nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế.

Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế đối với các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Giảm 30% tần suất chuyến bay quốc tế, hạn chế hạ cánh ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Các hãng bay phải thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588. Trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú cũng phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi phục vụ chuyến bay đưa khách về Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu phi công và tiếp viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh như đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, áo liền quần, bọc giày, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô.

Giữa phi công và tiếp viên phải có buồng vệ sinh riêng, khi rời máy bay được phục vụ xe riêng. Phi công và tiếp viên không tiếp xúc với nhau, không tiếp xúc với nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay, Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tiếp xúc với hành khách, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các chuyến bay quốc tế không được xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái.

Hãng hàng không phải thường xuyên khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh... Máy bay cũng phải được khử trùng ngay tại nơi nhập cảnh.

Bộ GTVT lưu ý tổ bay phải cởi bỏ trang phục phòng hộ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm. Luôn sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Nội dung công văn nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên các chuyến bay chở khách về Việt Nam là rất cao. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 liên tục được ghi nhận, trong đó có cả tiếp viên hàng không.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm