• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cấm bay 1 năm với hai hành khách dùng giấy tờ giả lên máy bay

Hải Yến 21/11/2020 - 17:00 (GMT+7)

Hành khách làm thủ tục lên máy bay. Ảnh minh hoạ: VNA

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 1 năm đối với 2 hành khách dùng giấy tờ giả lên máy bay.

Đó là nam hành khách T.V.N. (SN 1993), hộ khẩu thường trú tại huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa; khách nữ T.T.Q.N. (SN 1996), hộ khẩu thường trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. 2 hành khách này đã vi phạm quy định về an ninh hàng không.

Cụ thể, ngày 21/9/2020, trên chuyến bay VJ245 THD-SGN, anh T.V.N. đã sử dụng CMND, vé, thẻ lên tàu bay mang tên người khác để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không. Tiếp đó, ngày 20/10/2020, trên chuyến bay VJ631 DAD-SGN, chị T.T.Q.N. đã sử dụng giấy tờ thân nhân giả để vào khu cách ly và lên tàu bay để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không.

Hành vi gian lận của 2 hành khách này đều bị cơ quan chức năng phát hiện kịp thời.

Theo Nghị định số 92/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT, cả hai khách trên đều bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc.

Theo đó, 2 hành khách sẽ bị cấm bay 12 tháng, kể từ 15/11/2020 đến 14/11/2021 và bắt buộc kiểm tra trực quan 6 tháng tiếp theo, kể từ 15/11/2021 đến 14/5/2022.

Vì thế, trên cả chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam, các Hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài đều không được vận chuyển 2 vị hành khách nêu trên trong thời hạn đã qui định.

Các cơ quan liên quan như cảng hàng không, sân bay, Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không… làm chặt khâu kiểm tra giấy tờ của hành khách đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn hai đối tượng nêu trên.

Trung tâm an ninh Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị này đã phát hiện trên 40 vụ hành khách vi phạm các quy định về giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục hàng không. Trong đó, có 26 vụ hành khách sử dụng giấy tờ giả mạo để làm thủ tục đi máy bay. Thậm chí, có thời điểm, ngày nào an ninh sân bay cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ không hợp lệ. Không ít trường hợp hành khách đã "tiền mất, tật mang".

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn.

Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, Cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng. Trường hợp sử dụng giấy tờ giả các đơn vị chức năng của hàng không sẽ bàn giao cơ quan công an xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm