pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hà Nội: Nhiều cửa hàng ăn uống ở quận Đống Đa tạm dừng hoạt động vì lo “lỗ kép”
Quán cà phê trên phố Hoàng Cầu vắng vẻ, không có khách.
Mới đây, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về sau khi quận này chuyển sang cấp độ 3 của dịch Covid-19.
Theo ghi nhận vào sáng nay (15/12), nhiều nhà hàng, quán ăn đã thực hiện nghiêm việc dừng phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Trong khi đó, không ít nhà hàng đã tạm dừng kinh doanh.
Tại các phố như Xã Đàn, Khâm Thiên, Hoàng Cầu (quận Đống Đa), xe của lực lượng công an liên tục đi tuần tra, sử dụng loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định mới của UBND quận.
Chị N.T.T (chủ cửa hàng phở trên phố Khâm Thiên) cho biết, sau khi có thông báo của chính quyền về việc chỉ cho bán hàng mang về, cửa hàng đã nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên lượng khách giảm đến 80% so với những ngày trước.
"Cả ngày hôm qua bán được đúng 20 bát, trong khi tiền thuê mặt bằng là 15 triệu đồng/tháng. Với lượng bán như hiện tại thì chắc chắn là lỗ. Theo dõi thêm 1-2 tuần nữa, nếu dịch vẫn căng thế này chắc phải đóng cửa. Vì khi mở cửa hàng thì chủ nhà không giảm tiền thuê...", chị T. nói.
Chị T. cho biết, với tình hình dịch bệnh như hiện tại, việc chính quyền ra văn bản tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ để phòng chống dịch là hợp lý. Mặc dù quyết định này khiến gia đình chị gặp khó khăn về thu nhập nhưng chị vẫn ủng hộ và nghiêm chỉnh chấp hành.
Cửa hàng bún ngan của chị H. ở khu tập thể Văn Chương (quận Đống Đa) cũng đang trong tình trạng vắng khách, do không bán tại chỗ nên lượng khách mua mang về rất ít. Đa số người dân chọn xôi, bánh mỳ, còn bún, phở được mua mang về rất ít.
"Ngày thường tôi bán khoảng 100 bát bún nhưng 2 hôm nay chỉ được 50 bát. Dịch giã thế này thì biết làm sao, khó khăn thì khó khăn chung, mong sao dịch bệnh sớm được kiểm soát để còn hoạt động lại như bình thường. Chứ cứ như thế này thì Tết năm nay buồn rồi", chị H. bộc bạch.
Ông N.H.L (người dân ở phố Ô Chợ Dừa) cho biết, hàng quán dọc trên phố này đa phần có quy mô lớn, để hoạt động phải ít nhất từ 6-8 nhân viên. Trong khi đó lượng khách mua mang về rất ít, nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa tạm dừng kinh doanh vì hàng bán không đủ trả tiền lương nhân viên. Nếu cứ cố mở bán thì sẽ rơi vào tình trạng "lỗ kép".
Ngày 13/12, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19. Do số ca mắc tăng nhanh tại các phường Khâm Thiêm, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng, Thổ Quan.
Để nâng cao các biện pháp phòng chống dịch tăng theo cấp độ dịch, từ 12h trưa 13/12, quận áp dụng các biện pháp: Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.
Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hằng ngày. Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú được phép hoạt động không quá 50% công suất.
Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.
Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh... trên địa bàn quận phải hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến.